Cuộc đua tham gia vào TPP có thêm một quốc gia Đông Nam Á

Thùy Dung - 11:08, 13/06/2018

TheLEADERPhó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla mới đây tiết lộ quốc gia này đang nghiên cứu Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) phiên bản mới và có quan điểm gia nhập hiệp định thương mại này.

Cuộc đua tham gia vào TPP có thêm một quốc gia Đông Nam Á
Phó tổng thống Indonesia Jusuf Kalla. Ảnh: Yoichi Iwata

Những thông tin này đánh dấu bước ngoặt lớn trong chính sách của Indonesia khi trước đây, quốc gia này từng đánh giá TPP với phiên bản mới là Hiệp định Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đã mất đi sức hấp dẫn khi không còn sự hiện diện của Mỹ.

Phát biểu trên tờ Nikkei Asian Review bên lề hội nghị Tương lai Châu Á, ông Kalla cho biết Indonesia đang "nghiên cứu các điều kiện cũng như khả năng" gia nhập hiệp định thương mại. Ông cho biết: "Nếu TPP thực hiện miễn thuế mà Indonesia vẫn phải trả thuế thì hàng hóa Indonesia sẽ không dễ dàng cạnh tranh trên thị trường. Đó là lý do vì sao chúng tôi có ý định tham gia".

Tại cuộc phỏng vấn với Nikkei hồi năm ngoái, vị Phó tổng thống Indonesia cho rằng: "Không có sự hiện diện của Mỹ, lợi ích trên mặt trận thương mại của Indonesia không còn lớn và chúng tôi cảm thấy ít hứng thú với hiệp định".

Tuy vậy, hiện Indonesia đã thay đổi quan điểm và cho biết, dù nền kinh tế lớn nhất thế giới có trở lại hay không, Indonesia có thể sẽ tham gia.

Ông Kalla cho biết các nghiên cứu của chính phủ đối với thỏa thuận hiện tại sẽ kết thúc trong vòng 6 tháng tới 1 năm tới và khi đó, Indonesia sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Các nghiên cứu này tập trung vào khả năng cạnh tranh của quốc gia Đông Nam Á này trong trường hợp tham gia hiệp định.

Indonesia đầu tháng Tư vừa qua đã vẽ ra kế hoạch có tên "Making Indonesia 4.0" ("Biến Indonesia thành 4.0") nhằm đẩy mạnh 5 lĩnh vực sản xuất, hướng tới mục tiêu đưa nước này trở thành một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên có một quốc gia Đông Nam Á bày tỏ ý muốn tham gia vào TPP.

Hồi đầu tháng 5 vừa qua, Phó thủ tướng Thái Lan mới đây trong cuộc nói chuyện với Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản cho biết quốc gia này muốn tham gia vào TPP càng sớm càng tốt. Nếu cả hai viễn cảnh gia nhập trên đều xảy ra, Đông Nam Á sẽ có tới 6 quốc gia là thành viên của TPP trong tổng số 11 nước.

Không chỉ tại Đông Nam Á, ngay cả nước Anh xa xôi cũng mong muốn tham gia vào hiệp định thương mại này, đánh dấu nỗ lực thúc đẩy xuất khẩu đầy táo bạo sau Brexit, theo Financial Times.

Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản, người phụ trách đàm phán hiệp định TPP nhận định việc thỏa thuận này được mở rộng sẽ giúp đưa Mỹ trở lại.