Đà Nẵng cách ly xã hội thêm 15 ngày

Nhật Hạ - 12:16, 11/08/2020

TheLEADERTình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng được nhận định vẫn diễn biến phức tạp, khó lường; một số ca mắc chưa xác định được nguồn lây. Một số khu vực có số ca mắc cao, trong thời gian ủ bệnh lại có lịch sử di chuyển và tiếp xúc rộng trong cộng đồng.

Đà Nẵng cách ly xã hội thêm 15 ngày
Đà Nẵng trở thành điểm nóng của đại dịch với 273 trường hợp nhiễm Covid-19. Ảnh: Lưu Hương.

Tại cuộc họp phòng chống Covid-19 tại TP. Đà Nẵng chiều ngày 10/8, Ban chỉ đạo đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 15 ngày nữa nhưng với mức độ siết chặt về quản lý, kiểm soát chặt chẽ hơn trước đây.

Theo đó, trong 15 ngày tới, bộ máy quận/ huyện, xã/ phường được yêu cầu áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hạn chế người dân ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Sở Công thương và các quận huyện được giao quản lý chặt các chợ nhằm đảm bảo yêu cầu về vệ sinh, an toàn, khoảng cách cho người mua và người bán. Có thể phát hành các phiếu chia nhóm đi chợ theo ngày, hoặc tổ chức các chuyến xe bán hàng lưu động tại các khu dân cư để giảm bớt số lượng người tại các chợ.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thống nhất dỡ bỏ phong tỏa đối với các dân cư khu vực 3 Bệnh viện C và Bệnh viện chỉnh hình và Phục hồi chức năng.

Riêng đối với Bệnh viện Đà Nẵng vẫn áp dụng biện pháp cách ly y tế. Biện pháp cách ly y tế cũng sẽ được áp dụng với khu vực một số khu chung cư tại phường Nại Hiên Đông, nơi vừa phát hiện một chùm ca nhiễm vi rút SARS-CoV-2. 

Các ca mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Đà Nẵng liên tiếp tăng, trong đó có nhiều nhân viên y tế, bệnh nhân chạy thận của bệnh viện.

Tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng được nhận định vẫn diễn biến phức tạp, khó lường; một số ca mắc chưa xác định được nguồn lây; một số khu vực có số ca mắc cao, trong thời gian ủ bệnh lại có lịch sử di chuyển và tiếp xúc rộng trong cộng đồng.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP. Đà Nẵng, nhờ áp dụng các biện pháp kịp thời, quyết liệt nên tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đến nay cơ bản được kiểm soát. Số ca mắc mới đã giảm đáng kể trong điều kiện việc xét nghiệm diện rộng được thực hiện với số lượng người được xét nghiệm đã tăng lên nhiều lần.

Tuy vậy, Ban chỉ đạo cũng cho rằng, thời gian qua, việc thực hiện các quy định về cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thời gian qua là chưa tốt. Xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, nhiều người dân vẫn chưa chấp hành các quy định về cách ly, tự ý ra đường, đi lại nhiều nơi, tụ tập ăn uống, vui chơi… Tại nhiều chợ vẫn chưa được siết chặt về số người ra vào, quy định về giãn cách, lộn xộn trong mua bán…

Trong khi đó, hoạt động của các tổ Covid cộng đồng, các lực lượng chốt chặn hoạt động còn có lúc lỏng lẻo, chưa phát huy được vai trò vị thế của mình. Các hoạt động phòng dịch cơ bản là tốt nhưng trong quy trình lấy mẫu, xét nghiệm, truy vết… cũng còn nhiều vấn đề cần cải tiến để đẩy nhanh tốc độ thực hiện hơn nữa.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho rằng Đà Nẵng đang phải chạy đua với thời gian để thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn triệt để sự lây lan của dịch bệnh trong đó việc xét nghiệm là một chiến lược quan trọng nhất.

“Cố gắng tới đây, năng suất xét nghiệm phải đạt đến mức 20.000 mẫu/ngày và mở rộng diện xét nghiệm trong cộng đồng”, ông Thơ cho biết.

Tính đến sáng 11/8, Việt Nam có 847 ca ca nhiễm Sars-Cov-2, trong đó đã có 15 người tử vong. Đà Nẵng trở thành điểm nóng của đại dịch với 273 trường hợp, với ngày cao điểm có tới 45 ca mắc mới, trong đó 252 người đang điều trị, 10 người xuất viện và 11 người tử vong.