Phát triển bền vững
Đà Nẵng có thể trở thành trung tâm tài chính xanh đầu tiên của ASEAN
Đà Nẵng có cơ hội trở thành trung tâm tài chính xanh đầu tiên, đóng vai trò thúc đẩy ứng phó biến đổi khí hậu, sản xuất tiêu dùng bền vững tại khu vực ASEAN.

Đối với kế hoạch xây dựng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế ở TP. Đà Nẵng, TS. Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam, nhận xét, Đà Nẵng nên tập trung phát triển những thị trường tài chính ngách để phát huy lợi thế cạnh tranh, thay vì cạnh tranh trực tiếp với các trung tâm tài chính lớn trên thế giới.
Ông Nghĩa gợi ý một định hướng Đà Nẵng có thể khai thác là phát triển thị trường tài chính xanh gắn với tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.
Thực tế cho thấy, nhu cầu tài chính xanh đang tăng nhanh ở khu vực ASEAN, tạo ra cơ hội kinh tế trị giá 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030. Hiện tại, thị trường tài chính xanh ASEAN đạt quy mô khoảng 40 tỷ USD mỗi năm, tức là dư địa để phát triển thị trường này còn rất lớn.
Tiềm năng phát triển trung tâm tài chính xanh ở Đà Nẵng dựa trên cam kết mạnh mẽ của Việt Nam về việc đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050. Thực hiện cam kết này, các công cụ tài chính xanh đang được Việt Nam khuyến khích mạnh mẽ, giúp dư nợ tài chính xanh tăng trưởng hơn 20% mỗi năm từ 2017 đến nay.
Đồng quan điểm, PGS.TS Phan Quang Tuấn, Trưởng đại diện Đại học Hồng Kông tại Việt Nam, cho rằng, việc xây dựng Đà Nẵng trở thành trung tâm tài chính xanh của khu vực ASEAN sẽ là bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế và nâng cao vị thế thị trường tài chính của Việt Nam.
Đặc biệt, đây sẽ là trung tâm tài chính xanh đầu tiên tại khu vực ASEAN, là mảnh ghép quan trọng cho hệ sinh thái tài chính khu vực ASEAN vốn đang sở hữu nhiều tiềm năng để vươn lên những bậc thang mới trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Với một trung tâm tài chính xanh, khu vực ASEAN có thêm điều kiện thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng bền vững, hỗ trợ cho các dự án kinh tế xanh phát triển, qua đó đáp ứng yêu cầu ngày càng gia tăng của thị trường, nhà đầu tư quốc tế về khử carbon trong chuỗi cung ứng.
Thách thức cho Đà Nẵng
Theo ông Tuấn, phát triển tài chính xanh đòi hỏi Đà Nẵng phải có đội ngũ chuyên gia có kỹ năng sâu về các công cụ tài chính xanh như trái phiếu xanh, tín chỉ carbon, các chuẩn mực đầu tư bền vững. Đội ngũ chuyên gia sẽ đóng vai trò then chốt để thu hút vốn quốc tế cho các dự án phát triển bền vững.
Đồng thời, các doanh nghiệp, tổ chức tài chính cũng cần đội ngũ nhân sự có hiểu biết về phát triển bền vững, ESG, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh từ việc thực hiện trách nhiệm xã hội, đánh giá tác động môi trường và thiết lập hệ thống quản trị minh bạch.
Đây là điểm yếu của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung khi đang thiếu hụt nghiêm trọng đội ngũ chuyên gia, nhân sự trong lĩnh vực phát triển bền vững. Bên cạnh đó, hệ thống giáo dục của Việt Nam vẫn chưa tích hợp đầy đủ nội dung về phát triển bền vững, ESG và tài chính xanh vào chương trình giảng dạy, đào tạo.
Giải quyết thách thức này, chuyên gia đến từ Đại học Hồng Kông đề xuất phát triển các chương trình đào tạo chuyên sâu tại các cơ sở đào tạo trong nước, kết hợp gửi cán bộ tham gia khóa học, hội thảo quốc tế. Các chương trình đào tạo có thể hợp tác với những tổ chức phát triển để cấp chứng chỉ toàn cầu.
Còn theo ông Lê Hoàng Trùng, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), thách thức phát triển trung tâm tài chính xanh ở Đà Nẵng đến từ khung pháp lý về thị trường carbon, trái phiếu xanh, tiêu chuẩn ESG còn chưa hoàn thiện. Mặt khác, chưa có hạ tầng dữ liệu đồng bộ để đánh giá và minh bạch hóa dữ liệu liên quan.
Ông Tùng đề xuất, Việt Nam cần sớm hoàn thiện các quy định, đặc biệt là tiêu chuẩn xanh đối với các ngành, dự án, khung pháp lý cho tín chỉ carbon, bên cạnh việc ưu đãi thuế, hỗ trợ vốn cho tài chính xanh và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về ESG, tín chỉ carbon.
Vì sao chọn Đà Nẵng và TP.HCM để xây dựng trung tâm tài chính?
Quản trị quyết định thành công trung tâm tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng và TP.HCM cần một cơ chế quản trị minh bạch, hiệu quả để đảm bảo năng lực cạnh tranh.
Đề nghị cơ chế đăng ký thành viên tại trung tâm tài chính
Bộ Kế hoạch và đầu tư đề nghị một số hình thức tổ chức, công ty tài chính được phép đăng ký thành lập và hoạt động tại trung tâm tài chính.
Giám đốc quốc gia Viện Tony Blair: Trung tâm tài chính quốc tế là 'cú hích' quan trọng cho nền kinh tế
Theo ông Richard McClellan, trung tâm tài chính quốc tế không chỉ là một dự án xây dựng đơn thuần, mà là một phương án quan trọng giúp Việt Nam thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.
'Phế phẩm' vẫn hái ra tiền
Xơ mướp khô, trái lêkima đến chùm ngây mọc ven rào là những nguyên liệu một thời bị xem là “phế phẩm”, nhưng qua bàn tay sáng tạo của doanh nghiệp, được “lột xác” thành sản phẩm gia dụng, mỹ phẩm, thực phẩm có hàm lượng giá trị gia tăng cao.
Yến Nhất Vương: Khi tính bền vững khơi dậy giá trị truyền thống
Giữa nhịp sống hiện đại, Yến Nhất Vương kiến tạo thương hiệu yến sào đẳng cấp, trên nền tảng cốt lõi là tính bền vững và sự trọn lành cho sức khỏe người Việt.
Triệu chiếc xe điện mở lối cho một Việt Nam xanh
Từ xe máy đến ô tô, xe bus, chở hàng và sắp tới là xe bán tải, xe đường dài... đều chạy điện, VinFast đang thay đổi cuộc sống của hàng triệu người dân, biến giấc mơ về một Việt Nam xanh, sạch, hiện đại thành hiện thực.
Mạng lưới thu gom phế liệu là mắt xích sống còn để tuần hoàn rác thải nhựa
Để giải quyết rác thải nhựa, giảm bớt phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu, Việt Nam không thể bỏ quên đi lực lượng thu gom phế liệu.
Châu Âu yêu cầu bao bì nhựa tái chế, Việt Nam đáp ứng thế nào?
Đến năm 2030, các loại bao bì hàng hóa đều được yêu cầu phải có tỷ lệ nhựa tái chế nhất định để được lưu hành tại thị trường EU.
Giá vé máy bay sẽ tăng mạnh
Cục Hàng không Việt Nam vừa có đề xuất áp dụng phụ thu nhiên liệu bay nội địa từ 1/4 với mức cao nhất lên đến gần 700 nghìn đồng/vé, trong bối cảnh giá nhiên liệu bay tăng mạnh.
Ngân hàng đồng hành thúc đẩy kinh tế địa phương, ưu tiên phát triển bền vững
Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng xanh, hệ thống ngân hàng đang ngày càng thể hiện rõ vai trò “dẫn dắt dòng vốn” trong việc đồng hành cùng các dự án trọng điểm tại địa phương, góp phần tạo nên các động lực tăng trưởng mới theo hướng phát triển bền vững.
3 công ty bí ẩn vay nợ Vinaconex nghìn tỷ
Giữa lúc áp lực nợ vay vẫn tiếp tục tăng lên, khoản 5.460 tỷ đồng Vinaconex cho nhóm Biển Đông, Phú Thịnh Phát, Đức Mai vay trở thành một băn khoăn lớn với các cổ đông.
Novaland đặt cược doanh thu gấp 3, hoàn tất tái cấu trúc
Sau giai đoạn “co mình để tồn tại”, Novaland bước vào năm 2026 với mục tiêu đầy tham vọng: doanh thu tăng hơn 3 lần, quay lại quỹ đạo có lãi và khép lại quá trình tái cấu trúc.
Thanh khoản chứng khoán Việt Nam kỳ vọng bứt phá sau nâng hạng
Thanh khoản TTCK Việt Nam hiện đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử khi mục tiêu nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Market) đang dần trở thành hiện thực trong giai đoạn 2025-2026.
Coteccons đầu tư nền tảng quản trị, lấy con người làm trung tâm
Coteccons đã hợp tác cùng Workday triển khai hệ thống quản trị nhân sự bằng AI, hướng tới quản trị minh bạch, vì con người và vì sự phát triển của ngành xây dựng.
Điều gì chờ đợi Gelex sau khi ông Nguyễn Văn Tuấn quay lại ghế chủ tịch?
Bước vào giai đoạn mới, Gelex xác định rõ bốn trụ cột chiến lược gồm công nghiệp công nghệ cao, bất động sản, hạ tầng và tài chính.























































