Đánh thuế tài sản có ngăn được đầu cơ nhà đất?

An Chi Thứ bảy, 09/04/2022 - 16:39

Theo nhiều chuyên gia, việc đánh thuế bất động sản sẽ giúp tăng nguồn thu cho ngân sách, song đây không phải là công cụ để chặn đầu cơ, kiềm chế đà tăng giá và ngăn sự phát triển quá nóng của thị trường.

Thuế bất động sản (nếu được ban hành) sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá bất động sản và hoạt động đầu tư trong dài hạn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản liên tục xuất hiện những cơn sốt đất, nhiều ý kiến kỳ vọng việc đánh thuế tài sản, thuế ngôi nhà thứ hai sẽ giảm được đầu cơ, từ đó giảm giá bất động sản. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, đây là mục tiêu khó đạt được.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, đánh thuế bất động sản, đánh thuế căn nhà thứ hai không đồng nghĩa với việc chặn được tình trạng đầu cơ và làm giảm đà tăng phi mã của giá bất động sản. Nguyên nhân là do giá cả trên thị trường được quyết định phần lớn ở quan hệ cung – cầu. Thuế chỉ là một biện pháp giúp ổn định thị trường trong ngắn hạn. 

Nhìn ở góc độ vĩ mô, thuế là một giải pháp tốt, giúp tăng thu cho ngân sách nhà nước và góp phần điều chỉnh thị trường trong ngắn hạn 6 – 12 tháng hoặc 1-2 năm, nhưng không duy trì được tác động trong dài hạn. Đặc biệt, công cụ thuế sẽ không phát huy được hết tác dụng nếu nguồn cung trên thị trường tiếp tục khan hiếm.

“Điều quan trọng nhất trên thị trường bất động sản ngoài tác động từ chính sách là nguồn cung. Khi nguồn cung không đáp ứng được cầu thì giá bất động sản vẫn sẽ tăng dù có áp thuế”, ông Quốc Anh nhận định.

Đánh thuế tài sản với nhà đất còn xa vời

Đơn cử như tại Singapore, đất nước này đã áp dụng biện pháp đánh thuế bất động sản, nhưng khi nguồn cung không đủ cầu thì giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Hay như tại Seoul (Hàn Quốc), những căn hộ khoảng 70 – 80 m2 có mức giá lên tới 1 triệu USD. 

Đồng quan điểm, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cũng cho rằng, giá nhà đất chịu chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Đối với các nhà đầu tư, thuế chỉ là một trong rất nhiều chi phí đầu vào. Trong khi đó, nếu chi phí đầu vào tăng thì giá bán ra sẽ tăng theo.

Việc tăng thuế tiền sử dụng đất sẽ được tính vào giá thành bán ra của các nhà phát triển dự án, còn nếu tăng thuế chuyển nhượng sẽ tính vào giá mua của các nhà đầu tư. Tất cả những chi phí liên quan đến thuế sẽ tính vào chi phí phát triển dự án hoặc chi phí mua bất động sản của các nhà đầu tư. 

Do đó, thuế sẽ giúp hạ nhiệt thị trường tạm thời. Sau đó, mức giá sẽ lại tăng trưởng trở lại nhanh chóng nếu nguồn cung tiếp tục thiếu hụt. Đây chính là nguyên nhân khiến ông Tuấn cho rằng, dù sắp tới luật thuế nhà đất được ban hành thì cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến giá bất động sản và hoạt động đầu tư trong dài hạn.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, trưởng bộ phận Nghiên cứu thị trường, Batdongsan.com.vn, cho rằng, thuế bản chất là phân bổ lại nguồn lực trong nền kinh tế. 

Khi đánh thuế bất động sản, nguồn lực trong nền kinh tế sẽ chuyển từ nhà đầu tư bất động sản sang phía Chính phủ. Điều này sẽ giúp tăng thu ngân sách, Chính phủ sẽ có thêm nguồn lực để phát triển các dự án cơ sở hạ tầng cũng như chi phí đầu tư công.

Còn đối với nhà đầu tư, thuế tăng lên cũng giống như một loại chi phí bất động sản. Đây là một chi phí phải trả khi đầu tư. Trong trường hợp lợi nhuận từ đầu tư bất động sản mang lại vẫn ở mức hấp dẫn thì mức chi phí này không có tác dụng làm giảm được nhu cầu đầu tư bất động sản đang rất lớn ở Việt Nam hiện nay.

Mặt khác, việc tăng thuế còn làm giá bất động sản tăng theo khiến nhiều người dân khó tiếp cận nhà ở, đặc biệt là những người trẻ, có thu nhập thấp.

Trước trực trạng này, ông Hiếu cho rằng, muốn hạ nhiệt đầu cơ và giảm giá bất động sản thì yếu tố cốt yếu của thị trường là phải tăng cung. Nguồn cung bất động sản dồi dào sẽ khiến thị trường tự điều tiết về mức giá.

Mâu thuẫn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay và trong những năm tiếp theo là tình trạng lệch pha cung cầu. Tình trạng khan hiếm nguồn cung vẫn chưa được tháo gỡ sẽ đẩy giá bất động sản tăng cao, dẫn đến tình trạng đầu cơ, lướt sóng. Chính vì vậy, để hạ giá nhà, việc từ gốc cần là tăng nguồn cung chứ không phải là đánh thuế tạo sức nặng tâm lý ngắn hạn lên nguồn cầu.

Bên cạnh đó, ở thời điểm hiện tại, Chính phủ chưa nên đánh thuế bất động sản. Nền kinh tế Việt Nam mới hồi phục sau khủng hoảng, mức tăng trưởng còn thấp, nếu đánh thuế sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường. Trong khi đó, thị trường có vai trò rất lớn trong nền kinh tế. 

Nếu áp thuế và các biện pháp hạn chế giá nhà đưa ra vào thời điểm không phù hợp sẽ tổn hại tăng trưởng kinh tế chung. Thị trường bất động sản bị giảm đà tăng trưởng sẽ ảnh hưởng lớn đến cả nền kinh tế, ông Hiếu nhận định.

Hơn nữa, với đặc thù của Việt Nam, việc đưa chính sách thuế bất động sản vào thực tiễn phải cần rất nhiều thời gian để nghiên cứu, triển khai và tìm được sự đồng thuận trong xã hội. Hiện dư luận vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến sắc thuế này.

Đánh thuế nhà ở: Cần thiết nhưng vẫn tắc

Đánh thuế nhà ở: Cần thiết nhưng vẫn tắc

Bất động sản -  4 năm
Khẳng định việc thu thuế nhà ở là chính sách đúng đắn và cần sớm được áp dụng tại Việt Nam, song nhiều chuyên gia cho rằng, không dễ để thực hiện sắc thuế này.
Đánh thuế nhà ở: Cần thiết nhưng vẫn tắc

Đánh thuế nhà ở: Cần thiết nhưng vẫn tắc

Bất động sản -  4 năm
Khẳng định việc thu thuế nhà ở là chính sách đúng đắn và cần sớm được áp dụng tại Việt Nam, song nhiều chuyên gia cho rằng, không dễ để thực hiện sắc thuế này.
Giảm thuế môi trường không cản được đà tăng của giá dầu trong nước

Giảm thuế môi trường không cản được đà tăng của giá dầu trong nước

Tiêu điểm -  4 năm

Giá xăng giảm hơn 1.000 đồng mỗi lít sau khi nghị quyết giảm thuế môi trường có hiệu lực, tuy nhiên giá dầu vẫn tăng.

Giảm 50% thuế môi trường đối với xăng dầu từ ngày 1/4

Giảm 50% thuế môi trường đối với xăng dầu từ ngày 1/4

Tiêu điểm -  4 năm

Thuế bảo vệ môi trường trên mỗi lít xăng sẽ giảm 2.000 đồng từ ngày 1/4 đến hết năm nay.

Đánh thuế tài sản với nhà đất còn xa vời

Đánh thuế tài sản với nhà đất còn xa vời

Bất động sản -  4 năm

Bộ Tài chính hienẹ chưa xây dựng dự thảo luật đối với tài sản là nhà, đất để lấy ý kiến của các tổ chức, cá nhân trước khi trình Chính phủ và Quốc hội.

Giảm thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu: Ngân sách có thực sự chịu thiệt?

Giảm thuế bảo vệ môi trường cho xăng dầu: Ngân sách có thực sự chịu thiệt?

Tiêu điểm -  4 năm

Theo Bộ Tài chính, việc giảm 1.000 đồng thuế bảo vệ môi trường cho mỗi lít xăng dầu như hiện nay có thể khiến ngân sách chịu thiệt. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng mức giảm này vẫn còn thấp, thậm chí “không thấm vào đâu”.

Nguồn lực nghìn tỷ bị chôn trong những dự án 'đắp chiếu'

Nguồn lực nghìn tỷ bị chôn trong những dự án 'đắp chiếu'

Bất động sản -  19 giờ

Những nút thắt pháp lý, rà soát kéo dài và sự chậm trễ trong khâu định giá đất đang biến nhiều quỹ đất vàng thành những "khối băng" chưa thể tan.

Gỡ nút thắt vốn và thể chế cho bất động sản

Gỡ nút thắt vốn và thể chế cho bất động sản

Bất động sản -  1 ngày

Thị trường bất động sản đối mặt điểm nghẽn kép từ tín dụng và thể chế, đòi hỏi tái cấu trúc dòng vốn và ưu tiên nhu cầu ở thực.

Giải mã chiến lược ‘định chuẩn hàng hiệu’ tiên phong và khác biệt của Masterise Homes

Giải mã chiến lược ‘định chuẩn hàng hiệu’ tiên phong và khác biệt của Masterise Homes

Bất động sản -  2 ngày

Bất động sản hàng hiệu không còn được hiểu như một lớp nhận diện bên ngoài, mà trở thành chất lượng có thể kiểm chứng bằng trải nghiệm sống mỗi ngày.

Giải mã 'bộ gen' của nhà chế tác bất động sản Tân Hoàng Minh

Giải mã 'bộ gen' của nhà chế tác bất động sản Tân Hoàng Minh

Bất động sản -  2 ngày

Để trở thành “nhà chế tác bất động sản”, Tân Hoàng Minh phải sở hữu một “bộ gen” khác biệt và nhất quán để theo đuổi những chuẩn mực mà số đông khó chạm tới.

The Peak Garden định hình không gian sống tái tạo năng lượng tại TP.HCM

The Peak Garden định hình không gian sống tái tạo năng lượng tại TP.HCM

Bất động sản -  3 ngày

Giữa nhịp sống đô thị ngày càng áp lực, nhu cầu về một không gian sống có khả năng tái tạo năng lượng đang trở thành xu hướng rõ nét. Không chỉ quan tâm đến vị trí hay tiện ích, người mua hiện chú trọng nhiều hơn đến chất lượng môi trường sống và giá trị bền vững trong dài hạn.

Dự báo giá vàng tuần tới 25-29/5/2026: Rủi ro giảm giá vẫn chiếm ưu thế

Dự báo giá vàng tuần tới 25-29/5/2026: Rủi ro giảm giá vẫn chiếm ưu thế

Vàng -  12 giờ

Dự báo giá vàng tuần tới 25-29/5/2026 có rủi ro giảm giá vẫn chiếm ưu thế khi mọi nhịp tăng trước đó đều nhanh chóng bị bán xuống.

Giá vàng hôm nay 23/5/2026: Giảm dần

Giá vàng hôm nay 23/5/2026: Giảm dần

Vàng -  12 giờ

Giá vàng hôm nay 23/5/2026 giảm tiếp 500.000 đồng/lượng với cả vàng miếng và vàng nhẫn, khi giá quốc tế giảm tiếp do USD tăng cao, lo ngại Fed tăng lãi suất.

Niềm tin kiểu Arsenal và ván cược lớn của Cen Land

Niềm tin kiểu Arsenal và ván cược lớn của Cen Land

Doanh nghiệp -  15 giờ

Sau nhiều năm tái thiết, Arsenal đã biến “tin vào tiến trình” từ khẩu hiệu thành chức vô địch Giải Ngoại hạng Anh mùa bóng 2025-2026. Tinh thần đó trở thành điểm tựa để Chủ tịch HĐQT Cen Land Nguyễn Trung Vũ – một cổ động viên trung thành – kêu gọi nhà đầu tư kiên nhẫn với hành trình tái định vị doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ổn định mặt bằng lãi suất

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ổn định mặt bằng lãi suất

Tài chính -  17 giờ

Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến lãi suất tiền gửi và cho vay của thị trường và của các tổ chức tín dụng.

'Canh bạc' tỷ đô của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

'Canh bạc' tỷ đô của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam

Doanh nghiệp -  18 giờ

Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đặt cược lớn vào chuỗi dự án khu công nghiệp và năng lượng tái tạo nhằm hình thành hệ sinh thái sản xuất – điện sạch.

Bán lẻ lãi đậm nhưng vẫn canh cánh nỗi lo

Bán lẻ lãi đậm nhưng vẫn canh cánh nỗi lo

Tiêu điểm -  19 giờ

Lợi nhuận quý I cao kỷ lục, làn sóng IPO công ty con dồn dập nhưng lạm phát và lãi suất lại đang tạo ra 'gọng kìm' siết chặt sức mua. Ngành bán lẻ 2026 đang đứng trước phép thử bản lĩnh thực sự.

Nguồn lực nghìn tỷ bị chôn trong những dự án 'đắp chiếu'

Nguồn lực nghìn tỷ bị chôn trong những dự án 'đắp chiếu'

Bất động sản -  19 giờ

Những nút thắt pháp lý, rà soát kéo dài và sự chậm trễ trong khâu định giá đất đang biến nhiều quỹ đất vàng thành những "khối băng" chưa thể tan.