Đào, quất nhộn nhịp xuống phố đón Tết

Minh Anh - 11:13, 26/01/2021

TheLEADERTết Nguyên Đán Tân Sửu đang đến gần, thị trường hoa, cây cảnh tại Hà Nội đã khá sôi động nhằm phục vụ nhu cầu chơi Tết của người dân,

Đào, quất nhộn nhịp xuống phố đón Tết
Không khí mua sắm đào Tết đã khá nhộn nhịp tại nhiều tuyến đường, chợ hoa nổi tiếng của Hà Nội

Tại nhiều chợ hoa, tuyến đường lớn của Hà Nội, nhiều loại hoa, cây cảnh đã tràn ngập. 

Chợ hoa Quảng An từ vài tuần nay, không khí mua sắm đào Tết đã khá nhộn nhịp. Không ít tiểu thương còn rao bán cành đào sớm để phục vụ người dân.

Chị Tâm, một tiểu thương bán đào cho biết, nhu cầu mua đào tết của người dân rất lớn. Để phục vụ thị trường Hà Nội, dân buôn phải nhập đào Tết ở nhiều nơi về bán. Nhà chị, ngoài lấy đào Nhật Tân thì còn thu mua ở các tỉnh như Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình.

Tuy nhiên, theo chị Tâm, thời điểm hiện tại vẫn chưa phải là cao điểm mua cây cảnh chơi Tết của người dân Thủ đô. Người tiêu dùng chủ yếu vẫn còn tâm lý lo ngại đào sẽ nở rộ trước khi vào Tết và đang chờ đợi gần ngày Tết để mua. 

Đào, quất "nhộn nhịp" xuống phố đón Tết Tân Sửu
Giá đào năm nay giảm nhẹ so với mọi năm
Đào, quất "nhộn nhịp" xuống phố đón Tết Tân Sửu 1
Năm nay lập xuân sớm, theo kinh nghiệm của người dân, đào sẽ nở đẹp
Đào, quất "nhộn nhịp" xuống phố đón Tết Tân Sửu 2
Những cành gốc đào cổ thụ đắt giá dịp Tết Nguyên Đán

Về giá, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá đào, quất có giảm nhẹ so với mọi năm, nhưng sự biến động là không lớn. Tùy thuộc vào kích thước, mỗi cành đào có giá khác nhau. 

Những cành đào cỡ nhỏ có giá 120.000 - 200.000 đồng/cành, cành cỡ vừa từ 300.000 - 500.000 đồng/cành. Những cành to đang chào bán ở mức 800.000 - 1.500.000 đồng/cành.

Đối với những gốc đào cổ thụ, giá cho thuê dao động từ 30 - 80 triệu đồng/gốc, thậm chí, những gốc đào to có thể lên tới 100 triệu đồng.

Về giá quất cảnh, những cây nhỏ dao động từ 200.000 – 300.000 đồng/cây, cây quất trung bình, có tán lá rộng dao động từ 700.000-800.000 đồng/cây. Các cây quất lớn, dáng đẹp, nhiều chồi, lộc có giá cao hơn, từ 1,2 triệu đồng đến 4 triệu đồng/cây. 

Thị trường quất năm nay cũng chứng kiến nhiều cây quất giá rẻ, để bàn với giá khoảng 100.000 đồng/cây.

Bên cạnh đào, quất truyền thống, thị trường cây cảnh Tết Tân Sửu cũng chứng kiến nhiều xu hướng độc lạ, bắt kịp thị hiếu của người tiêu dùng. 

Đào, quất "nhộn nhịp" xuống phố đón Tết Tân Sửu 3
Những chú trâu vàng "cõng" quất bonsai độc đáo dịp Tết

Anh Tiến, một chủ vườn quất tại Tứ Liên (Hà Nội) chia sẻ, năm 2021 là năm Tân Sửu hay còn gọi là năm trâu vàng. Do đó, thú chơi cây cảnh của người dân sẽ xoay quanh biểu tượng con trâu. Nắm bắt được xu hướng, các nhà vườn đã trồng quất bonsai trên lưng trâu.

Với tạo hình bắt mắt, ấn tượng, những chú trâu vàng "cõng" quất bonsai rất đắt hàng. Tùy vào kích cỡ mà mỗi chú trâu lại có giá khác nhau. Quất trồng trên con trâu nhỏ màu đen có giá 1,5 - 2 triệu đồng, trâu vàng cỡ trung là 3 - 6 triệu đồng/con, trâu vàng khổng lồ dao động từ 8 - 10 triệu đồng/con.

"Năm nào nhà tôi cũng trồng quất bonsai trên lưng các con vật, như năm trước là chuột, nay là trâu. Dòng này rất dễ bán, nhiều người ưa chuộng vì chúng mang tính biểu tượng của năm", anh Tiến tâm sự.

Đào, quất "nhộn nhịp" xuống phố đón Tết Tân Sửu 4
Không chỉ quất, trâu vàng "cõng" bưởi cũng là một thu chơi cây cảnh mới của người dân để đón năm Tân Sửu
Đào, quất "nhộn nhịp" xuống phố đón Tết Tân Sửu 5
Giá bưởi cảnh dòng nhỏ từ 5 - 25 triệu đồng/cây, cỡ vừa từ 30 - 70 triệu đồng/cây và bưởi cảnh cổ thụ, cỡ lớn dao động từ 80 - 120 triệu đồng/cây.