Dấu ấn Geleximco của ông Vũ Văn Tiền ở 36 Hoàng Cầu

Trần Anh - 13:50, 03/09/2020

TheLEADERCuối năm ngoái, Tập đoàn Geleximco đã khai trương tòa nhà văn phòng hạng A (PeakView Tower) tại khu vực 36 Hoàng Cầu. Đây là tòa nhà thứ 3 có dấn ấn của Geleximco này tại khu vực này được hoàn thành trong khoảng 10 năm qua.

PeakView Tower được xây dựng trên khu đất rộng hơn 4.600 m2 gồm 21 tầng cao và 3 tầng hầm. Dự án này xuất hiện sau một quyết định điều chỉnh cục bộ chi tiết ô đất IV.3B tại phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa của UBND TP. Hà Nội vào năm 2016.

Theo đó, một phần diện tích cây xanh rộng gần 19.000 m2 đã bị giảm 4.600 m2 để bổ dung thêm chức năng đất công cộng. Chủ đầu tư là Công ty Tân Hoàng Cầu sau đó đã phát triển tòa nhà mục đích thương mại, dịch vụ và văn phòng PeakView.

Từ đầu tháng 6, Geleximco trở thành công ty có toàn quyền quản lý tòa nhà thông qua một hợp đồng quản lý ký với Tân Hoàng Cầu. Cụ thể, Tập đoàn của đại gia Vũ Văn Tiền có quyền xử lý các khoản doanh thu, chi phí liên quan đến công tác kinh doanh, khai thác, quản lý và vận hành tòa nhà PeakView.

Đổi lại Geleximco phải trả cố định cho Tân Hoàng Cầu một khoản chi phí thuê hơn 6,6 tỷ đồng mỗi tháng, chưa bao gồm các chi phí biến đổi khác như điện, nước, thông tin liên lạc và vệ sinh môi trường.

Số tiền này đảm bảo việc Tân Hoàng Cầu thực hiện nghĩa vụ tài chính với ABBank theo hợp đồng tín dụng đã ký. Trước đó, toàn bộ lợi ích thu được từ việc kinh doanh và khai thác tòa nhà PeakView đã được Tân Hoàng Cầu thế chấp tại AB Bank.

Thông tin từ các công ty môi giới cho thuê văn phòng giá cho thuê tòa nhà PeakView từ 20USD/m2/tháng. Ước tính với 21 tầng nổi và diện tích tối đa 1.400 m2 mỗi tầng, đơn vị quản lý có thể thu về gấp đôi số tiền phí thuê cố định phải trả cho chủ đầu tư Tân Hoàng Cầu.

Dấu ấn Geleximco của ông Vũ Văn Tiền ở 36 Hoàng Cầu
3 tòa nhà cao tầng tại khu đất 36 Hoàng Cầu

Trước dự án này, 2 tòa nhà khác trong ô đất IV.3B nằm cạnh hồ Đống Đa đã được hoàn thành bao gồm tòa nhà Geleximco Building và Khu căn hộ Hoàng Cầu Skyline có cùng địa chỉ 36 Hoàng Cầu.

Geleximco Building là tòa văn phòng hạng A cao 18 tầng, một trong những tòa nhà văn phòng đầu tiên trong khu cực Hoàng Cầu, được đưa vào sử dụng từ gần 10 năm trước. Đây là nơi đặt địa chỉ trụ sở nhiều công ty của Geleximco và ABBank. Tòa nhà này ban đầu có phương án kiến trúc 11 tầng nhưng đã được nâng lên 18 tầng mà không tăng chiều cao.

Nằm bên cạnh, khu căn hộ Hoàng Cầu Skyline cao 18 tầng. Theo một quyết định điều chỉnh quy hoạch năm 2012 của UBND TP. Hà Nội, đây là ô đất được quy hoạch bãi đỗ xe ngầm và nhà trưng bày ô tô 3 tầng. Phía trên các tầng này bố trí khối nhà chung cư cao tầng tái định cư cho các hộ gia đình Đoàn nghệ thuật CAND và cho khu vực giải tỏa để xây dựng Công viên Đống Đa, một phần dành để bán theo giá ưu đãi giải quyết khó khăn về nhà ở cho cán bộ, chiến sỹ Tổng cục xây dựng lực lượng CAND theo nhu cầu của Bộ Công an.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Tân Hoàng Cầu đã kết hợp với Tập đoàn Geleximco và Công ty Picenza Việt Nam để phát triển dự án này. Dự án có tổng đầu tư khoảng 700 tỷ đồng được ra mắt vào cuối năm 2016 và công bố sẽ cung cấp ra thị trường 168 căn hộ. 

Với việc đưa vào sử dụng tòa nhà PeakView, Geleximco gần như đã hoàn thành 'cứ điểm 36 Hoàng Cầu' để tập trung vào các lĩnh vực khác. 

Xuất thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu tổng hợp Hà Nội – Geleximco ra đời năm 1993, đến nay đã trở thành tập đoàn kinh tế đa ngành, tập trung vào 5 lĩnh vực, gồm sản xuất công nghiệp, tài chính - ngân hàng, bất động sản, thương mại – dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Geleximco ghi dấu với các dự án đầu tư lớn đã và đang hoạt động kinh doanh có hiệu quả cao như nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, nhà máy sản xuất xi măng Thăng Long hay Nhà máy sản xuất giấy và bột giấy An Hòa.

Trong lĩnh vực bất động sản nhiều dự án mang thương hiệu Geleximco đã được phát triển như Khu đô thị Thành phố giao lưu, Khu đô thị Gelexia Riverside, Khu đô thị Lê Trọng Tấn, Khu văn phòng tại Hoàng Cầu (Hà Nội), Khu đô thị Cái Dăm (Quảng Ninh), Tòa nhà An Bình Plaza.

Ngoài ra, Tập đoàn Geleximco đang phát triển các dự án khu đô thị sinh thái tại Hòa Bình, Quảng Ninh hay Lao Cai. Mới đây tập đoàn đưa vào vận hành sân golf Geleximco Hilltop Valley Golf Club, được xem là một trong những sân có địa hình đẹp nhất Việt Nam.

Trong lĩnh vực tài chính, Geleximco sáng lập ngân hàng An Bình và các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán An Bình hay Công ty đầu tư tài chính An Bình. AB Bank hiện có tổng tài sản ngần 100 nghìn tỷ đồng và có các đổ đông lớn là IFC và Maybank (Malaysia).

Geleximco còn là một trong những cổ đông sáng lập Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Honda Việt Nam (VAP) với tổng vốn đầu tư trị giá 90 triệu USD, đồng thời đang là cổ đông lớn của CMC Corporation với tỷ lệ sở hữu 10%.

Gần đây Geleximco gây chú ý với dự án Trung tâm Logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ tại Bà Rịa Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 2 giai đoạn lên đến 2,2 tỷ USD. Đồng thời tập đoàn cũng bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với cả hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi tại Quảng Ninh.