Dấu hiệu bất ổn của thị trường căn hộ Hà Nội

Phương Linh - 10:09, 09/07/2020

TheLEADERVướng mắc về thủ tục pháp lý và dịch Covid-19 làm cho nguồn cung và thanh khoản chậm lại.

Dấu hiệu bất ổn của thị trường căn hộ Hà Nội
Các dự án khu đô thị tiếp tục là nguồn cung chính cho phân khúc chung cư tại Hà Nội.

Nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội đã sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm nay do dịch Covid-19 và vướng mắc pháp lý khiến tiến độ triển khai nhiều dự án bất động sản chậm lại đáng kể.

Mặc dù số lượng căn hộ mở bán mới trong quý II vừa qua gấp ba lần so với quý trước, đạt 5.600 căn và cho thấy hoạt động bán hàng phục hồi sau đại dịch, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức 6.400 căn mở bán mới của cùng kỳ năm ngoái.

Theo công ty tư vấn CBRE, nhờ nguồn cung quý II cải thiện nên tổng nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội trong nửa đầu năm đã đạt 7.200 căn. 

Tuy vậy, nguồn cung mới vẫn giảm tới 65% so với cùng kỳ năm trước, khi có tới 17.700 căn hộ mở bán mới trong sáu tháng đầu năm 2019. 

Số liệu của công ty tư vấn JLL có sự khác biệt so với CBRE, khi công ty này ghi nhận 2.910 căn hộ mở bán mới trong quý vừa qua, thấp hơn 36,7% theo quý và là mức thấp kỷ lục trong vòng bảy năm trở lại đây. 

Chuyên gia JLL nhận xét, mặc dù kỳ vọng lượng mở bán mới tăng trở lại sau thời kỳ giãn cách xã hội nhưng do việc thắt chặt quyền kiểm soát liên quan đến quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng đối với dự án mới đã làm sụt giảm đáng kể nguồn cung. 

"Tình trạng này đã diễn ra tương tự tại TP. HCM vào năm ngoái", JLL nhận xét và cho biết, nguồn cung mới chủ yếu đến từ những dự án hiện hữu. 

CBRE ghi nhận thêm không có dự án mới ở quận lõi nội đô được chào bán và các dự án khu đô thị lớn ở ven đô như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City tiếp tục là nguồn cung chính cho phân khúc chung cư tại Hà Nội.

Do thủ tục triển khai dự án vẫn khó khăn nên CBRE dự báo nguồn cung mở bán mới nửa cuối năm sẽ khiêm tốn, ước tính khoảng 18.000 - 20.000 căn. Lượng mở bán mới thấp hơn đáng kể so với con số bình quân trước đó khoảng 30.000 căn/năm.

Thị trường chung cư Hà Nội đối diện nhiều bất ổn

Theo bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc chi nhánh Hà Nội của CBRE, nguồn cung mở bán mới đã sẽ giúp những dự án còn tồn kho đẩy thanh khoản. 

Tuy nhiên, bà An cho rằng các chủ đầu tư cần cơ cấu lại sản phẩm của mình phù hợp hơn với nhu cầu ở thực của người mua nhà, đồng thời đưa ra các ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng nhằm giúp dự án đẩy thanh khoản.

Theo CBRE, sau thời gian giãn cách xã hội, tình hình bán hàng đã cải thiện đáng kể. Số lượng căn hộ bán được trong quý vừa qua đã đạt 5.100 căn, gấp hơn hai lần lượng căn tiêu thụ ghi nhận ở quý trước.

Người mua nhà trong nước là đối tượng được các chủ đầu tư tập trung trong giai đoạn nửa đầu năm, khi việc bán nhà cho người mua nước ngoài bị gián đoạn do các đường bay thương mại quốc tế chưa mở lại.

Tuy nhiên, theo CBRE, chỉ có khoảng 50% nguồn cung mở bán mới được tiêu thụ và một trong những nguyên nhân là việc kinh tế suy giảm ảnh hưởng lớn tới quyết định mua nhà của người dân.

Theo ghi nhận của JLL, dự án giao dịch sôi động nhất trong quý vừa qua là Vinhomes Ocean Park nhờ các tiện ích liên tục được phát triển như trường đại học VinUni mới đi vào hoạt động và công viên giải trí Vinpearl Land sắp được triển khai.

Giá căn hộ vẫn tăng

Theo JLL, chủ đầu tư đã nhanh chóng điều chỉnh tăng giá bán sau khi kết thúc giãn cách xã hội, với mức giá trung bình toàn thị trường tăng 2% so với quý trước và tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, và đạt 1.493USD/m2.

Trong khi đó, CBRE cũng ghi nhận mức giá tăng 3% theo băm và đạt 1.379USD/m2, chưa bao gồm VAT.

Theo bà An, nguyên nhân tăng giá là do các sản phẩm chung cư trung cấp tại các dự án khu đô thị mới có mức giá chào bán cao hơn theo thời gian. Cơ sở hạ tầng, cảnh quan và tiện ích hoàn thiện hơn đã giúp phân khúc này khi nhận mức tăng giá 4% theo năm – mức tăng theo năm cao nhất trong các phân khúc.

Song bà An cho rằng, giá bán sơ cấp sẽ không thay đổi nhiều trong nửa cuối năm 2020 do nguồn cung mới vẫn tập trung ở phân khúc trung cấp và mức độ cạnh tranh cao ở phân khúc này sẽ khiến giá bán khó tăng cao. 

Bên cạnh đó, so sánh với thị trường TP. HCM cho thấy, giá bán sơ cấp của Hà Nội vẫn hấp dẫn hơn bởi có nhiều dự án trung cấp. Mức tăng ổn định kể từ quý II năm 2007 đến nay là 2% theo năm.

CBRE dự báo số căn hộ bán được trong năm nay dự kiến tại Hà Nội chỉ đạt 15.000 – 17.000 căn do lượng tiêu thụ khiêm tốn trong nửa đầu năm 2020.