Đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư lớn sản xuất xe điện tại Việt Nam

Lam Giang - 12:01, 27/01/2022

TheLEADERThủ tướng giao Bộ Công thương nghiên cứu giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam.

Đẩy mạnh thu hút nhà đầu tư lớn sản xuất xe điện tại Việt Nam
Xe điện sẽ trở thành phương tiện giao thông được lựa chọn nhiều trong vài năm tới

Trước đó, Công ty cổ phần ô tô TMT có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất những giải pháp đồng bộ mời gọi các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam, tiến tới xuất khẩu trong vòng 5 năm tới.

Về vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có văn bản chỉ đạo giao Bộ trưởng Bộ Công thương gặp gỡ, trao đổi về các đề xuất, kiến nghị của Công ty cổ phần ô tô TMT để có giải pháp đồng bộ phát triển ngành xe điện, đồng thời thu hút các nhà đầu tư lớn trên thế giới đến đầu tư sản xuất xe điện tại Việt Nam, tiến tới xuất khẩu trong 5 năm tới; tham mưu Thủ tướng Chính phủ các giải pháp phù hợp trong chỉ đạo, điều hành.

Cũng trong tháng 1/2022, Quốc hội đã thông qua một loạt ưu đãi thuế đối với ô tô điện chạy pin sản xuất, lắp ráp trong nước được đưa ra, như giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xe dưới 9 chỗ về 3% trong 5 năm; miễn phí trước bạ trong 3 năm... nhằm tạo khuyến khích người dân mua, sử dụng loại xe này. Các ưu đãi này được áp dụng từ đầu tháng 3 tới.

Hiện trong nước mới có mình VinFast sản xuất, lắp ráp ô tô điện và một số nhà nhập khẩu xe PHEV (xe vừa sử dụng điện, vừa sử dụng xăng, dầu).

Gần đây, nhiều nghiên cứu đều cho rằng xe điện sẽ trở thành phương tiện giao thông được lựa chọn nhiều trong vài năm tới, và chuyển đổi sang xe điện là xu hướng hiển nhiên.

Nhiều ông lớn về công nghệ như Samsung, Panasonic, LG Energy… cũng đã công bố xây dựng các nhà máy sản xuất pin sử dụng cho xe điện. Điều này cho thấy tiềm năng lớn và được dự đoán sẽ tạo ra lợi nhuận khổng lồ khi nhiều chính phủ và nhà sản xuất xe hơi đưa ra cam kết chuyển đổi sang xe điện hoàn toàn trong 20 – 30 năm tới.

VinFast, thương hiệu xe hơi đầu tiên của Việt Nam vào cuối năm ngoái cũng khởi công một nhà máy sản xuất pin mang tên VinES tại khu kinh tế Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 4 nghìn tỷ đồng.

Đại diện VinFast cho biết, nhà máy này nằm trong chiến lược 3 chân kiềng về phát triển pin cho xe điện, là mua pin từ các nhà sản xuất tốt nhất thế giới; hợp tác với các đối tác để sản xuất các pin tốt nhất thế giới; tự nghiên cứu, phát triển sản xuất pin.