Dịch bệnh Covid-19 gây sức ép lên bất động sản

Khánh Chi Thứ ba, 03/03/2020 - 15:14

Dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ gia tăng phạm vi, mức độ và hậu quả lâu dài đối với lĩnh vực bất động sản.

Tác động ngắn hạn

Công ty tư vấn bất động sản CBRE dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm trong nửa đầu năm 2020. 

Nguyên nhân là do nền kinh tế Trung Quốc - vốn chiếm tới 16,8% GDP toàn cầu năm 2019 so với chỉ 6,9% năm 2003 khi dịch SARS xảy ra - dự báo trong nửa đầu năm nay chỉ tăng trưởng 4 - 5% sau khi dịch bệnh bùng phát. 

Do đó, CBRE đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP châu Á - Thái Bình Dương năm nay từ mức 4,2% xuống dưới 4%.

Tiêu dùng bị ảnh hưởng nặng nề khi chi tiêu ở Trung Quốc giảm mạnh, bởi người tiêu dùng ở trong nhà và tránh các địa điểm đông đúc, đặc biệt là các trung tâm mua sắm. Các thể loại giải trí, kinh doanh đồ ăn, thức uống và thời trang bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự chậm lại trong chi tiêu bán lẻ hộ gia đình. Các nhà bán lẻ thiết lập việc bán hàng đa kênh sẽ bù đắp một số thiệt hại.

Du khách Trung Quốc chiếm ít nhất 33% chi phí mua sắm của khách du lịch tại các điểm đến hàng đầu châu Á - Thái Bình Dương như Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc. Việc áp dụng các hạn chế du lịch và giảm công suất chuyến bay sẽ làm giảm đáng kể nhu cầu trong khu vực. Tại Hồng Kông, tác động đến doanh số bán lẻ có thể còn cao hơn khi có hơn 75% lượng khách du lịch có nguồn gốc từ Trung Quốc đại lục.

Lượng du khách giảm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực khách sạn. Tại Singapore và Hồng Kông, doanh thu khách sạn trên mỗi phòng có sẵn và công suất phòng đã chịu áp lực giảm. 

Một số khách sạn cao cấp tại TP. HCM đã báo cáo tỷ lệ lấp đầy xuống còn 30% vào tháng 2/2020, mặc dù hai tháng đầu năm thường là giai đoạn bận rộn.

Đối với lĩnh vực cho thuê văn phòng, tác động tiêu cực đến nhu cầu cho thuê chủ yếu là ở Trung Quốc, nơi một số khách thuê đã hoãn kế hoạch thuê rong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị gián đoạn. Hoạt động cho thuê có thể sẽ bắt đầu sớm nhất là vào quý 2 năm 2020.

CBRE tin rằng tác động trong ngắn hạn đến các thị trường văn phòng châu Á - Thái Bình Dương khác sẽ rất nhỏ, vì nhu cầu được thúc đẩy trong nước, chứ không phải bởi các công ty Trung Quốc. 

Công ty tư vấn này dự đoán văn phòng cho thuê có khả năng là lĩnh vực phục hồi đầu tiên sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đối với thị trường cho thuê văn phòng tại Việt Nam, CBRE cho rằng, tác động của dịch bệnh này là hạn chế, do nhu cầu thuê từ người thuê Trung Quốc vẫn còn rất khiêm tốn.

Tác động dài hạn

Theo CBRE, sự bùng phát của Covid-19 sẽ thúc đẩy những người làm việc văn phòng xem xét tính khả thi của phương thức làm việc linh hoạt. 

Trong những tuần gần đây, chính quyền và khu vực tư nhân ở Singapore, Hồng Kông, Macau, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra lệnh hoặc khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà nhằm hạn chế tiếp xúc xã hội, tránh sự lây lan của Covid-19.

Một số công ty, đặc biệt là những công ty có nhân viên chỉ cần một máy tính và kết nối internet để thực hiện nhiệm vụ của họ, đã cho thấy thử nghiệm này tương đối thành công. 

Mặc dù vẫn còn lo ngại về năng suất và sự hợp tác giữa các nhân viên làm việc tại nhà, CBRE tin rằng thử nghiệm quy mô lớn này có thể khuyến khích các công ty sẵn sàng đẩy nhanh việc áp dụng các chính sách làm việc linh hoạt và làm việc tại nhà trong tương lai.

CBRE dự đoán, nhu cầu đối với các tòa nhà có tính năng bền vững và bảo đảm sức khỏe sẽ gia tăng mạnh mẽ. 

Các toà nhà có tính năng bền vững và giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là các tính năng liên quan đến chất lượng không khí trong nhà, hệ thống thông gió, hệ thống thoát nước và các tính năng môi trường trong nhà khác để cải thiện sự thoải mái của nhân viên, sẽ thu hút nhu cầu mạnh mẽ hơn trong dài hạn. 

Điều này có khả năng thúc đẩy sự phát triển của nhiều tòa nhà được chứng nhận LEED và WELL - hệ thống tiêu chuẩn quốc tế về kiến trúc xanh, đặt trọng tâm là sức khỏe của con người). 

Tính đến tháng 2/2020, có khoảng 700 dự án thương mại WELL được chứng nhận và đăng ký cung cấp tổng cộng 219 triệu m2 không gian ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó hơn 40% là ở Trung Quốc.

Sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 sẽ buộc các công ty đánh giá lại kế hoạch liên tục kinh doanh, đặc biệt là cần duy trì các vị trí dự phòng cho các chức năng kinh doanh quan trọng và nhân viên thiết yếu. 

Một số công ty có thể xem xét việc thành lập các nhóm nhân viên thay thế sẽ được triển khai trên các lịch trình khác nhau và tại các địa điểm khác nhau để đối phó với nguy cơ của các đợt bùng phát trong tương lai. 

Các nhân viên cũng sẽ cần đảm bảo cung cấp đầy đủ các thiết bị bảo vệ như găng tay và khẩu trang dùng một lần. 

Chủ toà nhà sẽ cần thực hiện cải tiến phần cứng tòa nhà, như lắp đặt máy lọc không khí cấp y tế.

CBRE cho rằng, việc quản lý tài sản sẽ trở nên quan trọng hơn trong thời kỳ dịch bệnh. 

Ở cấp độ người người thuê, độ nhạy cao hơn đối với vệ sinh sẽ đòi hỏi phải vệ sinh môi trường văn phòng thường xuyên và nghiêm ngặt hơn, đặc biệt là các khu vực dùng chung như căng tin và phòng tắm. 

Những lo ngại về vệ sinh sẽ đòi hỏi các nhà quản lý văn phòng phải đảm bảo các tiêu chuẩn cao về độ sạch sẽ được duy trì trong khi truyền đạt điều này đến nhân viên.

CBRE khuyến cáo chủ toà nhà văn phòng có thể xem xét việc cung cấp thông tin cập nhật và liên lạc y tế thông qua các nền tảng tham gia của người thuê và phương tiện truyền thông xã hội để cập nhật cho cư dân tòa nhà các thông tin mới nhất về xu hướng phát triển trong các đợt bùng phát trong tương lai. 

Virus Corona: 'Kẻ hủy diệt' sự giàu có

Virus Corona: 'Kẻ hủy diệt' sự giàu có

Tiêu điểm -  5 năm

Virus Corona không chỉ là mối đe dọa về sức khỏe, nó còn là kẻ hủy diệt sự giàu có của nền kinh tế toàn cầu trong nhiều tháng tới.

Khách quốc tế giảm 38% trong tháng 2 vì dịch Covid-19

Khách quốc tế giảm 38% trong tháng 2 vì dịch Covid-19

Tiêu điểm -  5 năm

Do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến lĩnh vực du lịch, khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 2/2020, đặc biệt là khách Trung Quốc, Singapore và Hàn Quốc giảm mạnh so với tháng trước và cùng kỳ năm 2019.

Công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc tăng đầu tư công nghệ thời dịch Corona

Công ty bảo hiểm lớn nhất Trung Quốc tăng đầu tư công nghệ thời dịch Corona

Tiêu điểm -  5 năm

Ping An Insurance, công ty bảo hiểm lớn nhất của Trung Quốc theo giá trị thị trường, có kế hoạch tăng đầu tư vào công nghệ trong năm nay để giảm thiểu tác động của sự bùng phát của virus Corona sau khi công bố thu nhập thấp hơn dự kiến ​​vào năm 2019.

Nguy cơ nhiều doanh nghiệp dệt may đóng cửa vì dịch corona

Nguy cơ nhiều doanh nghiệp dệt may đóng cửa vì dịch corona

Tiêu điểm -  5 năm

Do phụ thuộc lớn vào nguồn cung từ Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp dệt, may Việt Nam có khả năng ngừng việc, đóng cửa nếu dịch Corona diễn biến phức tạp và kéo dài.

Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút của La Tiên Villa

Bộ đôi giá trị nâng tầm sức hút của La Tiên Villa

Bất động sản -  1 ngày

Bên cạnh uy tín chủ đầu tư, pháp lý minh bạch và đô thị hiện hữu chính là bộ đôi giá trị để nhà đầu tư yên tâm “rót vốn” tại La Tiên Villa.

Dự án căn hộ The Emerald Garden View chưa đủ điều kiện mở bán

Dự án căn hộ The Emerald Garden View chưa đủ điều kiện mở bán

Bất động sản -  1 ngày

Sở Xây dựng TP.HCM khẳng định, dự án The Emerald Garden View của Công ty CP Tập đoàn Lê Phong (Lê Phong Group) chưa đủ điều kiện mở bán.

DOJI sắp khởi công siêu dự án có tòa tháp 75 tầng tại Hải Phòng

DOJI sắp khởi công siêu dự án có tòa tháp 75 tầng tại Hải Phòng

Bất động sản -  1 ngày

Dragon 75 Complex sở hữu tòa tháp 75 tầng tại Hải Phòng sẽ chính thức được Tập đoàn DOJI khởi công vào ngày 19/12 tới.

Nguồn cung căn hộ mới trong tay các 'ông lớn' bất động sản

Nguồn cung căn hộ mới trong tay các 'ông lớn' bất động sản

Bất động sản -  2 ngày

Phần lớn nguồn cung căn hộ mới đều là cao cấp và hạng sang, nằm trong các dự án của nhóm chủ đầu tư dẫn dắt thị trường.

4 tín hiệu thị trường từ hành vi mua nhà của người trẻ giữa sóng tăng giá

4 tín hiệu thị trường từ hành vi mua nhà của người trẻ giữa sóng tăng giá

Bất động sản -  4 ngày

Dù khát vọng mua nhà rất cao, người trẻ vẫn không liều lĩnh, không đuổi theo các kênh rủi ro cao mà kiên trì từng bước tạo dựng nguồn vốn ban đầu.

Chứng khoán Kỹ Thương (TCX) thông báo về việc chào bán 24 mã Chứng quyền có bảo đảm (Kỳ 1)

Chứng khoán Kỹ Thương (TCX) thông báo về việc chào bán 24 mã Chứng quyền có bảo đảm (Kỳ 1)

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Trước đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Kỹ Thương đã nhận được các Giấy chứng nhận chào bán chứng quyền có bảo đảm do UBCKNN cấp ngày 15/12/2025.

Ông Nhâm Hà Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc VPBankS

Ông Nhâm Hà Hải được bổ nhiệm làm tổng giám đốc VPBankS

Hồ sơ quản trị -  5 giờ

Ông Nhâm Hà Hải được đánh giá là lãnh đạo có năng lực điều hành, tầm nhìn phù hợp để dẫn dắt VPBankS hướng tới các mục tiêu tăng trưởng trong giai đoạn mới.

MCH - Viên kim cương gia bảo của Masan rộng cửa vào VN30

MCH - Viên kim cương gia bảo của Masan rộng cửa vào VN30

Doanh nghiệp -  5 giờ

Trong bức tranh tăng trưởng dài hạn của Tập đoàn Masan, Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer - MCH) nổi lên với vị trí trung tâm xuyên suốt hành trình xây dựng hệ sinh thái tiêu dùng lớn bậc nhất Việt Nam. Không chỉ dẫn dắt thị trường nội địa bằng những thương hiệu quen thuộc với hàng chục triệu gia đình Việt, MCH còn sở hữu mô hình vận hành, chiến lược phát triển và triết lý kinh doanh hiếm doanh nghiệp nào có được.

Cuộc chơi mới của doanh nhân Trịnh Thanh Huy

Cuộc chơi mới của doanh nhân Trịnh Thanh Huy

Doanh nghiệp -  6 giờ

Gác lại lĩnh vực bất động sản, xây dựng, lần trở lại của ông Trịnh Thanh Huy đi theo một hướng hoàn toàn khác, với hai trụ cột đầu tiên là thực phẩm và tài chính.

Đông Tây Land được vinh danh Thương hiệu phân phối bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2025

Đông Tây Land được vinh danh Thương hiệu phân phối bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  6 giờ

Giải thưởng ở hạng mục Southeast Asia’s Agencies Excellence 2025 - Công ty phân phối bất động sản tốt nhất Đông Nam Á 2025 tiếp tục khẳng định vị thế và uy tín của Đông Tây Land trên thị trường.

Kiến HKDO máy – Kiến Robot HKDO mang tiền về cho hộ kinh doanh

Kiến HKDO máy – Kiến Robot HKDO mang tiền về cho hộ kinh doanh

Nhịp cầu kinh doanh -  7 giờ

Ứng dụng các giải pháp HKDO giúp hộ kinh doanh dễ dàng tuân thủ kê khai, tự nộp thuế theo các quy định mới kể từ ngày 1/1/2026.

Vingroup, EVN, Xuân Cầu sắp khởi công loạt dự án điện tái tạo tỷ đô

Vingroup, EVN, Xuân Cầu sắp khởi công loạt dự án điện tái tạo tỷ đô

Tiêu điểm -  7 giờ

Hàng loạt dự án điện tái tạo quy mô lớn của EVN, Xuân Cầu, Vingroup được lên kế hoạch khởi công cùng ngày 19/12 nhằm chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIV.