Diễn biến có lợi, Bộ Nông nghiệp thúc đẩy sản xuất nhiều mặt hàng xuất khẩu

An Nhiên - 10:11, 25/10/2018

TheLEADERBộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng gửi công văn tới các tỉnh nuôi cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh nuôi tôm nước lợ nhằm tăng cường tăng cường chỉ đạo sản xuất cá tra và nuôi tôm nước lợ những tháng cuối năm.

Diễn biến có lợi, Bộ Nông nghiệp thúc đẩy sản xuất nhiều mặt hàng xuất khẩu
Tifnh hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo hướng có lợi cho xuất khẩu cá tra và tôm.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, các tháng đầu năm 2018, ngành hàng cá tra gặp một số khó khăn như chất lượng và giá cá giống không ổn định, người dân tự phát đào ao ương ngoài quy hoạch, áp lực của chương trình thanh tra cá da trơn của Hoa Kỳ… Cùng với đó, hoạt động sản xuất và tiêu thụ tôm nước lợ cũng bị tác động không tốt do ảnh hưởng của thị trường thế giới, giá tôm nguyên liệu trong nước giảm mạnh.

Tuy nhiên, những vướng mắc trên đã được tháo gỡ kịp thời, ngành hàng vẫn duy trì đà tăng trưởng cao.

Về cá tra, tính đến 30/9/2018, tổng diện tích thả nuôi là 4.471 ha, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2017, tổng sản lượng thu hoạch 942.400 tấn, tăng 9,3%, giá trị xuất khẩu đạt 1,68 tỷ USD, tăng 29,2%.

Trong khi đó, 9 tháng qua, diện tích nuôi tôm nước lợ đạt 701.302 ha, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2017, sản lượng nuôi đạt 509.400 tấn, tăng 8,0%, giá trị xuất khẩu đạt 2,7 tỷ USD, giảm 1,1% so với cùng kỳ năm 2017.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, tình hình thị trường thế giới đang diễn biến rất nhanh theo hướng có lợi cho xuất khẩu cá tra và tôm. 

Ngày 14/9, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã công bố dự thảo công nhận tương đương đối với Việt Nam để xin ý kiến công chúng trước khi công nhận chính thức.

Ngày 10/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận sơ bộ thuế chống bán phá giá lần thứ 14 cho giai đoạn từ 1/8/2016 đến 31/7/2017 đối với sản phẩm cá tra và basa của Việt Nam là 0,0 - 2,39 USD/kg so với lần thứ 13 là 0,69 - 7,74 USD/kg.

Cùng ngày, DOC cũng thông báo hình thức chống bán phá giá cho tôm Việt Nam trong giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 12 (POR12) từ ngày 1/2/2016-31/1/2017 là 4,58%.

Trong khi đó, thị trường Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng trưởng cao còn thị trường EU đã chuyển hướng tăng trưởng tích cực từ tháng 7/2018. 

"Tất cả những yếu tố trên đã tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy giá cá tra nguyên liệu và giá fille tăng cao nhất từ trước đến nay. Còn giá tôm nguyên liệu trong nước đã tăng trở lại ở mức cao, thời tiết thuận lợi đang hỗ trợ tích cực cho việc thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn nguyên liệu phục vụ chế biến, xuất khẩu", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Để tranh thủ cơ hội thị trường thuận lợi, duy trì chất lượng sản phẩm, bảo vệ thương hiệu cá tra Việt Nam và hạn chế thấp nhất các rào cản kỹ thuật, Bộ đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố nuôi cá tra vùng Đồng bằng sông Cửu Long quản lý chặt chẽ điều kiện sản xuất và chất lượng sản phẩm cá tra, khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư, phát triển nuôi cá tra theo hướng liên kết chuỗi giá trị để ổn định sản xuất.

Đồng thời, kiểm soát chất lượng đầu vào con giống, tuyệt đối không sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến cá tra. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư nguồn lực vào nghiên cứu, sản xuất giống cá tra chất lượng cao.

Cùng với khuyến khích sản xuất cá tra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng gửi công văn tới các tỉnh có nuôi tôm nước lợ nhằm tăng cường nuôi tôm nước lợ những tháng cuối năm.

Khuyến khích người dân, doanh nghiệp đầu tư phát triển nuôi tôm nước lợ tại những vùng có tiềm năng và đáp ứng các quy định điều kiện nuôi tôm nước lợ; áp dụng các giải pháp công nghệ nuôi tiên tiến, phù hợp để nâng cao năng suất, sản lượng tôm; khuyến khích liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Quản lý tốt chất lượng tôm giống, vật tư đầu vào trong nuôi trồng thủy sản; các cơ quan Thanh tra chuyên ngành tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về: sản xuất, kinh doanh tôm giống không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch; sản xuất, kinh doanh, sử dụng thức ăn, thuốc thú y thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản không có trong danh mục được phép lưu hành; các địa phương đã ký quy chế quản lý giống tôm nước lợ tích cực chia sẻ thông tin để quản lý tốt chất lượng tôm giống.

Tiếp tục kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động thu mua, vận chuyển, sơ chế, chế biến để kịp thời ngăn chặn nạn bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu.