Điện toán đám mây giúp doanh thu Microsoft 'bay cao', phá vỡ 100 tỷ USD

Đường Tú - 20:05, 20/07/2018

TheLEADERViệc đặt cược của Microsoft vào điện toán đám mây đã giúp doanh nghiệp này lần đầu tiên đạt doanh thu 100 tỷ USD.

Điện toán đám mây giúp doanh thu Microsoft 'bay cao', phá vỡ 100 tỷ USD
Microsoft đã dần được đánh thức bởi vị CEO người Ấn Độ Satya Nadella. Ảnh: Jason Redmond/AFP/Getty Images

Theo thông tin từ Microsoft được đưa bởi CNN Money, gã khổng lồ công nghệ này đã phá vỡ ngưỡng doanh thu 100 tỷ USD cho năm tài chính 2018 kết thúc vào tháng 6, tăng 14% so với cùng kì. Con số ấn tượng này là kết quả của việc đầu tư vào dịch vụ đám mây, một dịch vụ lưu trữ dữ liệu.

Quý trước, mảng điện toán đám mây thương mại của Microsoft đạt 6,9 tỷ USD, tăng 53% so với cùng kì năm ngoái, tạo ra động lực giúp doanh số bán hàng chung của công ty đạt 30,1 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kì năm ngoái, CNN Money dẫn số liệu.

Theo thông tin được đưa bởi CNBC, thu nhập trên mỗi cổ phiếu đạt 1,13 USD, vượt ngưỡng dự kiến của các nhà phân tích. Cổ phiếu của công ty này đã tăng khoảng 23% kể từ đầu năm nay và thậm chí nhiều lần đạt đỉnh cũng như vượt qua 100 USD.

Vị Giám đốc điều hành của Microsoft Satya Nadella đã cho thấy sự thay đổi đáng kể với gã khổng lồ này khi thay đổi hoạt động, chuyển ưu tiên sang điện toán đám mây và giảm mảng kinh doanh Windows.

Bước dịch chuyển trên đã tạo đà cho gã khổng lồ công nghệ từng "ngủ quên" vượt lên phía trước trong phân khúc phát triển nhanh chóng sau khi thương hiệu này vấp phải nhiều khó khăn để cạnh tranh trong mảng điện thoại thông minh và các dịch vụ trực tuyến như dịch vụ tìm kiếm.

Theo dữ liệu của Synergy Research Group, Microsoft hiện đã vượt qua Google và xếp thứ hai về thị phần điện toán đám mây đại chúng, chỉ sau Amazon với 16%, Reuters dẫn liệu.

CNN Money dẫn lời một chuyên gia: "Cuộc đua này không còn là cuộc đua của 3 chú ngựa. Cuộc đua này chỉ còn Microsoft và Amazon khi vị trí thứ 3 của Google ở quá xa".

Tại cuộc đua ấy, Microsoft gần đây đã ký hợp đồng thuê dịch vụ điện toán đám mây kéo dài 5 năm với Walmart và thỏa thuận này có khả năng còn giúp Microsoft vượt qua Amazon.

Điện toán đám mây là một thị trường rất lớn và tiềm năng. Theo dự báo của IDC, chi phí toàn cầu cho loại dịch vụ này và cơ sở hạ tầng sẽ đạt khoảng 160 tỷ USD trong năm nay và vươn tới con số 277 tỷ USD vào năm 2021.

Kết quả tích cực trong kinh doanh điện toán đám mấy cũng tạo cú hích cho cổ phiếu Microsoft đạt đỉnh trong năm nay. Tháng 3 vừa qua, Morgan Stanley thậm chí còn cho rằng Microsoft có thể sớm đạt phá vỡ ngưỡng vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ USD, trở thành người chơi mới trong cuộc đua với Apple và Amazon.