Doanh nghiệp bất động sản dẫn dắt xu thế

Thu Phương - 11:25, 29/03/2019

TheLEADERPhát triển những dự án bất động sản mang tính dẫn đầu xu thế là lựa chọn đầy thách thức nhưng có thể mang lại quả ngọt cho chủ đầu tư dám mạo hiểm.

Doanh nghiệp bất động sản dẫn dắt xu thế
Phối cảnh dự án Imperia Sky Garden với vườn trên cao và bể bơi vô cực.

Chủ động dẫn dắt 

Một trong những dự án chung cư khá đặc biệt đang thu hút sự quan tâm rất lớn của thị trường bất động sản thời gian gần đây là Imperia Sky Garden do MIK Home phân phối. 

"Khác thường" là ở chỗ, trong khi nhiều đơn vị nghiên cứu thị trường đánh giá nguồn cung căn hộ đang rất lớn và lượng giao dịch có xu hướng chững lại, nhưng ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Home tiết lộ, tốc độ bán hàng của dự án Imperia Sky Garden hiện rất tốt và không có quá nhiều áp lực về thanh khoản.

Lý giải cho thực tế này, ông Hiếu cho rằng, sự thành công của dự án chính là nhờ yếu tố khác biệt. Không giống với những dự án chung cư cao cấp thông thường, Imperia Sky Garden có điểm nhấn là vẻ đẹp của kiến trúc hiện đại hòa cùng không gian độc đáo của tự nhiên và các tiện ích khép kín đa dạng.

Đặc biệt, với thiết kế vườn chân mây, dự án Imperia Sky Garden mang đến một không gian sống thượng lưu, mới lạ thực sự với bể bơi vô cực, quán bar, café, tạo những nét hấp dẫn làm nên sức hút và sự thành công của dự án.

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu xu thế
Ông Chu Thanh Hiếu, Tổng giám đốc MIK Home.

Khác với MIK Home khi tập trung vào các tiện ích độc đáo, Tập đoàn Sunshine lại có hướng đi mới là lựa chọn phát triển các dự án bất động sản thông minh.

Theo đó, dựa vào những ứng dụng trên điện thoại thông minh kết hợp với các tính năng được lập trình để quản trị và vận hành dịch vụ trong thực tế, Sunshine đang mang đến cho cư dân một cuộc sống tiện nghi và đẳng cấp.

Các ứng dụng thông minh sẽ cung cấp hệ thống dịch vụ tiện ích trọn bộ phục vụ nhu cầu sống của cư dân. Thông qua Smart phone, ứng dụng app Sunshine Home cùng hệ thống phục vụ của Sunshine Service, cư dân có thể thực hiện mọi yêu cầu của mình từ việc điều khiến hệ thống chiếu sáng, điều hoà, đến dịch vụ đi lại, đặt xe, kiểm tra tình trạng chỗ trống trong bãi đỗ xe, 

Ông Lê Nhỏ, Phó Tổng giám đốc Sunshine cho biết, Tập đoàn công nghệ trong vận hành và quản lý dự án nhằm nâng cao hiệu quả và tính minh bạch, giúp các khách hàng minh bạch hóa lợi nhuận khi đầu tư khi cho thuê lại. 

Các khách hàng, chủ căn hộ có thể dễ dàng kiểm soát các thông tin về lịch sử đặt phòng qua đó ước tính được doanh thu. Mọi thông tin về doanh thu lợi nhuận đều được minh bạch, qua đó, dự án tạo được nét hấp dẫn để thu hút khách hàng.

MIK Home và Sunshine Group chỉ là hai trong số các doanh nghiệp bất động sản tiên phong dẫn đầu các xu thế mới trên thị trường hiện nay. Mới đây, cuộc bình chọn “Dự án dẫn đầu xu thế” do Báo Đầu tư tổ chức đã vinh danh 36 dự án dẫn đầu xu thế bất động sản trên thị trường.

Doanh nghiệp bất động sản:
Lễ vinh danh “Dự án dẫn đầu xu thế” do báo Đầu tư tổ chức.

Có thể kể đến như dự án VinCity Ocean Park của Vingroup với bước đột phá về chính sách tài chính cho vay mua nhà lên tới 35 năm và hệ thống tiện ích đẳng cấp "Singarpore và hơn thế nữa" trong khu đô thị. 

Dự án Dragon Village của Công ty CP Địa ốc Phú Long, dự án The Grand Manhattan của Tập đoàn Novaland, dự án khu đô thị Vạn Phúc của Đại Phúc Land tiêu biểu cho các dự án dẫn đầu xu thế "xanh và thông minh".

Theo bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, các tiêu chí khi xây dựng dự án khu đô thị Vạn Phúc để trở thành một dự án xanh là dự án phải gần trục đường huyết mạch, quy mô tốt và môi trường sống sạch.

"Để dự án thực sự xanh và thông minh, chúng tôi đã công bố hơn 2.000 tỷ đồng cho các hạng mục về tiện ích ở các khu đô thị của mình. Để đáp ứng nhu cầu khách hàng, giá trị tiện ích chiếm trên 5% giá trị dự án", bà Hương chia sẻ.

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu xu thế 2
Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land.

Bên cạnh đó, hàng loạt các doanh nghiệp khác như BRG, Sun Group, Him Lam, Hải Phát Invest, CEO Group, FLC Group, HD Mon Holdings, CapitaLand - Hoàng Thành, Hưng Thịnh, Bitexco và những nhà phát triển bất động sản mới nổi như DRH Holdings, TMS Group, CENLand, LDG Group, Long Giang Land, đều là những doanh nghiệp đã hoặc đang trên đường trở thành những nhà tạo lập thị trường trên phân khúc của mình.

Chỉ trong một tháng tổ chức, cuộc bình chọn “Dự án dẫn đầu xu thế” đã thu hút lượng bạn đọc kỷ lục với con số được ghi nhận là gần 1,3 triệu độc giả tham gia bầu chọn cho các dự án. Sự quan tâm lớn của dư luận đối với sự kiện này cho thấy sức hút của các sản phẩm bất động sản mới, chất lượng trên thị trường hiện nay.

Theo ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập báo Đầu tư, cùng với sự khởi sắc của nền kinh tế 2018 và hành lang pháp lý tiếp tục được hoàn thiện, thị trường bất động sản được dự báo sẽ tiếp tục đà đi lên với sự thay đổi về chất. Một trong những thay đổi cơ bản là sự xuất hiện của những xu thế mới trong tư duy phát triển của các chủ đầu tư nhằm đáp ứng những chuẩn mực mới của khách hàng đòi hỏi ngày càng khác biệt. 

Trong đó, nổi lên là các xu thế xanh, thông minh, kiến trúc và bài trí tiện ích, xu thế sở hữu và kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng. Cùng với đó là sự xuất hiện ngày càng nhiều các sản phẩm độc lạ hấp dẫn người dùng bất động sản.

Những xu thế này được dự báo sẽ định hình thị trường bất động sản 2019 và tương lai xa hơn khi người mua nhà ngày càng đề cao giá trị căn hộ, chất lượng sống, không gian sống thân thiện môi trường và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 không cho phép các nhà phát triển bất động sản đứng ngoài xu hướng, ông Minh nhấn mạnh.

Dẫn đầu xu thế để thành công

Chia sẻ về hướng đi khác biệt về các dự án MIK Home quản lý kinh doanh, như hiện tại là Imperia Sky Garden với vườn trên cao, bể bơi vô cực và trước đó là Imperia Garden với nét độc đáo "vườn trong phố" đã rất thành công, ông Chu Thanh Hiếu cho rằng, một dự án bất động sản muốn thành công phải tạo ra yếu tố về sự khác biệt, tìm ra yếu tố khác biệt để dẫn đầu xu thế mới.

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu xu thế 3

Nguyên nhân được ông Hiếu chỉ ra là do kinh tế Việt Nam đang ngày càng tăng trưởng ổn định và phát triển, kéo theo đó là số lượng người giàu tăng mạnh. Tất yếu, yêu cầu của khách hàng về các sản phẩm bất động sản cũng cần phải “cao cấp” hơn nhiều so với giai đoạn trước. 

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu xu thế 4

Các yếu tố để cạnh tranh không chỉ là những hạng mục cơ bản như tiến độ xây dựng nhanh, đảm bảo về mặt chất lượng, thời hạn bàn giao, mà phải chạy đua những tiện ích khác thực sự sắc nét, theo kịp xu hướng thế giới. 

Nhất là trong bối cảnh, nguồn cung bất động sản đang rất lớn như hiện nay thì mỗi dự án càng cần phải có sự khác biệt. Dự án phải có cái gì đó thực sự độc đáo mà các dự án khác không có thì mới hy vọng có thể cạnh tranh trên thị trường, Tổng giám đốc MIK Home chia sẻ.

Doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu xu thế 5
Các dự án dẫn đầu xu thế do độc giả báo Đầu tư bình chọn.

Cũng theo ông Hiếu, qua mỗi năm, nhu cầu về sản phẩm càng ngày càng cao. Nếu các chủ đầu tư không thể bắt kịp xu hướng, hoặc tạo ra xu hướng mới để phục vụ đúng nhu cầu của tầng lớp khách hàng hiện đại, sản phẩm bất động sản của họ sẽ ngay lập tức trở nên “lạc hậu”, không được thị trường đón nhận.

Đồng quan điểm, ông Lê Nhỏ cũng cho rằng, đón bắt xu thế là điều tất yếu và động lực để các doanh nghiệp bất động sản phát triển.

Đơn cử như định hướng phát triển bất động sản thông minh của Sunshine là do hiện nay thế giới đã và đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với những bước nhảy vọt về công nghệ. Những thành tựu này đang tác động tích cực đến thị trường bất động sản, đặt ra yêu cầu bức thiết buộc các chủ đầu tư phải tự chuyển mình, thích ứng để không bị tụt hậu trong cuộc đua số. 

Chia sẻ những lợi ích mà doanh nghiệp có được khi định hướng phát triển trở thành doanh nghiệp dẫn đầu xu thế, ông Lê Nhỏ cho rằng, nếu làm chủ xu thế, chủ đầu tư sẽ nhanh chóng tạo dựng được vị thế của mình trên thị trường và cạnh tranh được với các doanh nghiệp khác. 

Ngược lại, những doanh nghiệp không theo kịp xu thế hoặc không có đột phá trong tư duy đầu tư sẽ khó có thể phát triển. Những doanh nghiệp chậm thay đổi để theo kịp xu hướng sẽ dần dần bị thay thế và đào thải. 

Song vấn đề là không phải doanh nghiệp nào cũng có thể dẫn đầu xu thế bởi đây là việc làm rất khó khăn, nó không chỉ đòi hỏi doanh nghiệp phải có tư duy sáng tạo, nắm bắt được các xu hướng tương lai của thị trường mà doanh nghiệp đó còn phải có tiềm lực vững mạnh.

Với những tiện ích mới tạo sự khác biệt cho dự án, dẫn đầu xu hướng mới, tất yếu chi phí để xây dựng, vận hành sẽ khó khăn hơn rất nhiều những dự án bất động sản thông thường. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, chủ đầu tư vẫn phải cố gắng để làm để tạo nên sức hút cho dự án, hấp dẫn khách hàng và có chỗ đứng trên thị trường bất động sản.