Doanh nghiệp châu Á chật vật níu nhân sự cấp cao vì ô nhiễm không khí

Lan Hương - 14:55, 02/04/2019

TheLEADERCác doanh nghiệp châu Á đang phải đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn nhằm thu hút và giữ chân các nhân sự cấp cao tại những thành phố chìm trong khói bụi và ô nhiễm.

Doanh nghiệp châu Á chật vật níu nhân sự cấp cao vì ô nhiễm không khí
Là thành phố lớn và phát triển bậc nhất của Trung Quốc, Bắc Kinh đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm hàng đầu thế giới. Ảnh: Weibo

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng sự lo ngại về sức khỏe đang khiến không ít nhân sự cấp cao đắn đo về khu vực châu Á dù trước đó, họ bị thu hút bởi cơ hội từ nền kinh tế phát triển nhanh. Do đó, các doanh nghiệp tại đây đang phải vật lộn để tuyền dụng và giữ chân những người có chuyên môn hay nhân tài.

Dữ liệu từ Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cho thấy khoảng 92% người dân tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang đối mặt với mức độ ô nhiễm không khí có nguy cơ gây hại đáng kể cho sức khỏe.

Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải tạo ra những ưu đãi cho người lao động ngoài mức lương hấp dẫn.

Những ưu đãi này có thể bao gồm khoản chi cho những chuyến nghỉ ngơi bên ngoài khu vực ô nhiễm sau mỗi vài tháng, cho phép người lao động sắp xếp công việc để họ có thể đi lại từ các khu vực ít ô nhiễm hơn, AFP dẫn lời ông Lee Quane, Giám đốc khu vực châu Á của công ty tư vấn điều phối nhân sự quốc tế ECA International.

Ông cho biết, các khoản phụ cấp tương đương 10 – 20% lương cơ bản sẽ được ECA đưa ra tại địa điểm có mức ô nhiễm cao hơn.

Ngoài ra, các ưu đãi doanh nghiệp có thể đưa ra nhằm thuyết phục nhân viên tới các khu vực có mức ô nhiễm cao hơn bao gồm căn hộ cao cấp, máy lọc không khí tại gia đình, văn phòng cũng như kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Năm 2014, Panasonic xác nhận chi trả “phí bảo hiểm ô nhiễm” cho nhân viên làm việc tại Trung Quốc. Đây cũng là khu vực mà nhân viên Coca Cola nhận trợ cấp khoảng 15% lương khi chuyển đến.

Kể từ đó, Trung Quốc đã tiến hành nhiều giải pháp nhằm cải thiện chất lượng không khí nhưng Bắc Kinh, cùng với các trung tâm đô thị khác tại Nam Á như New Delhi (Ấn Độ) thường xuyên vượt qua giới hạn an toàn về ô nhiễm.

Điều này khiến các khu vực phải đối mặt với sự suy giảm nhân lực đáng kể, buộc các doanh nghiệp lựa chọn những nhân sự kém chất lượng hơn.

Chia sẻ cùng quan điểm, ông Patrick Behar-Courtois, người điều hành công ty tư vấn văn hóa doanh nghiệp tại Thượng Hải trong hơn một thập kỷ qua, cho rằng các khoản ưu đãi tài chính hào phóng cũng không đủ bù bắp cho những lo ngại về ô nhiễm của nhân sự đang mong muốn tuyển dụng được.

Mặc dù là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, Ấn Độ lại là quốc gia có tới 7 thành phố nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo báo cáo gần đây của tổ chức Hòa Bình Xanh và IQ Air Visual.

Điều này khiến không ít doanh nghiệp tại những nơi ô nhiễm phải chấp nhận tuyển các ứng viên có năng lực và kinh nghiệm dưới tiêu chuẩn được đề ra.

Sự lo lắng về các vấn đề sức khỏe từ ô nhiễm môi trường không chỉ đến từ các nhân sự nước ngoài mà ngay cả người bản địa cũng từ chối các công việc tại những khu vực ô nhiễm trong nước.

Đối với nhiều người, khoản phụ cấp cùng tiền thưởng hấp dẫn không đủ để đặt sức khỏe bản thân, gia đình vào rủi ro.

Các doanh nghiệp sẽ còn phải vật lộn với bài toán tìm kiếm nhân sự cấp cao tại châu Á cho đến khi nào ô nhiễm tại khu vực này được giải quyết.