Tài chính
Doanh nghiệp địa ốc, xây dựng thoát lỗ nhờ doanh thu tài chính
Mặc dù đối mặt với nhiều thách thức, các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng vẫn tìm cách duy trì kết quả kinh doanh tích cực thông qua nhiều biện pháp.
Các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng đang đối mặt với nhiều thách thức như vấn đề pháp lý dự án, áp lực nợ trái phiếu, và sự suy giảm nguồn cung - cầu trên thị trường.
Tuy nhiên, họ đã tìm cách duy trì kết quả kinh doanh khả quan nhờ các biện pháp tài chính như bán dự án, chuyển nhượng cổ phần và cơ cấu lại nợ.
Công ty CP Đầu tư Nam Long vừa công bố báo cáo tài chính quý II năm nay với doanh thu và lợi nhuận sau thuể chỉ đạt lần lượt 252 tỷ đồng và 160 tỷ đồng, giảm 73,5% và 31% so với cùng kỳ năm trước.
Tuy nhiên, nhờ doanh thu tài chính tăng mạnh, công ty đã thoát khỏi tình trạng lỗ.
Doanh thu tài chính của Nam Long đạt 249 tỷ đồng, gấp hơn sáu lần so với cùng kỳ, chủ yếu nhờ việc chuyển nhượng 25% cổ phần trong Công ty Paragon Đại Phước cho đối tác chiến lược Nishi Nippon Railroad, mang lại lợi nhuận hơn 230 tỷ đồng.
Trước đó, Nam Long đã lỗ ròng 65 tỷ đồng trong quý đầu năm và nhờ việc cổ phần này, công ty đã có lãi trở lại trong nửa đầu năm nay.
Không chỉ Nam Long, một số tên tuổi khác trong ngành địa ốc cũng đều gặp phải những khó khăn chung và chỉ lãi trở lại nhờ các hoạt động tài chính.
Quý II vừa qua, Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt chỉ đạt doanh thu thuần gần 8,3 tỷ đồng và lãi gộp gần 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, công ty thoát lỗ nhờ doanh thu tài chính đạt 202 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty Bidici.
Đây không phải lần đầu Phát Đạt dựa vào doanh thu tài chính để thoát lỗ. Cùng kỳ năm ngoái, công ty cũng ghi nhận doanh thu tài chính gần 532 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng cổ phần công ty con.
Một trường hợp đáng chú ý khác là Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Công ty này công bố lãi ròng hơn 684 tỷ đồng trong quý II, mức lợi nhuận cao kỷ lục từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.
Lợi nhuận tăng đột biến dù doanh thu trong kỳ giảm 5% về mức 2.160 tỷ đồng, nhờ việc hoàn nhập dự phòng nợ khó đòi gần 293 tỷ đồng và thu nhập từ thanh lý tài sản cố định hơn 500 tỷ đồng.
Việc cơ cấu lại các khoản nợ thành công giúp Hòa Bình giảm gánh nặng tài chính. Công ty đã hoán đổi thành công 731 tỷ đồng cho 99 chủ nợ và nâng vốn điều lệ lên 3.472 tỷ đồng qua phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ.
Mặc dù vậy, tính tới 30/6, Hòa Bình vẫn còn khoảng 4.485 tỷ đồng dư nợ tài chính. Điều này càng gia tăng áp lực vốn của công ty trong bối cảnh chi phí tài chính và các khoản dự phòng phải thu đã liên tục “ăn mòn” lợi nhuận của Hoà Bình. Hiện công ty vẫn đang “gồng mình” thanh toán khoản 100-150 tỷ đồng lãi vay tài chính hàng quý.
Doanh nghiệp địa ốc đẩy mạnh tái cấu trúc trong cơn bĩ cực
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
Ngân hàng 'toát mồ hôi' khi hộ kinh doanh nhận tiền mặt để 'né thuế'
Hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế có thể đối mặt với áp lực thanh khoản lớn hơn, ảnh hưởng đến sự ổn định tài chính tổng thể.
Luật hóa quyền thu giữ tài sản đảm bảo cần cơ chế kiểm soát lạm quyền
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, các nội dung trong dự thảo cơ bản đã được xây dựng một cách đầy đủ và rõ ràng trên cơ sở thực tiễn triển khai thí điểm Nghị quyết 42.
Ngân hàng chuyển giao bắt buộc có thể bị giảm hết vốn điều lệ
Trong quy định mới, Ngân hàng Nhà nước sẽ giảm toàn bộ vốn của ngân hàng được chuyển giao bắt buộc nếu lỗ lũy kế lớn hơn 100% vốn điều lệ và quỹ dự trữ.
Mức định giá 5 tỷ USD của TCBS có hợp lý?
Theo các chuyên gia, con số định giá 5 tỷ USD, tương đương P/B khoảng 5 lần của TCBS đang ở mức cao nếu so với vị thế một công ty chứng khoán.
Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ
Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.
'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings
Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.
Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ
Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.
Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX
Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.
Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á
InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?
Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet
Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.
Hải An: Đô thị dẫn dắt dòng dân cư chiến lược Hải Phòng
Giữ vai trò cửa ngõ Hải Phòng, là vùng phát triển sôi động với thế mạnh công nghiệp – thương mại – logistics, Hải An đang vươn mình mạnh mẽ, thu hút chuyên gia quốc tế, lao động chất lượng cao và giới đầu tư nhạy bén nhờ nhiều động lực tăng trưởng.