Doanh nghiệp Hàn sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam

Nhật Hạ - 11:12, 02/07/2024

TheLEADERNhiều doanh nghiệp Hàn Quốc mong muốn tham gia vào các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam, sẵn sàng chuyển giao công nghệ và cùng đào tạo nhân lực chuyên môn.

Doanh nghiệp Hàn sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam
Buổi tọa đàm của Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo gần 20 tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Ảnh: Nhật Bắc

Trong chuyến thăm chính thức Hàn Quốc, sáng 1/7 tại Seoul, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tọa đàm với lãnh đạo gần 20 tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Chủ tịch Doosan Enerbility, ông Jung Yeoin, cho biết, Tập đoàn đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 2006 và hiện đang mong muốn tham gia vào các dự án điện gió và điện khí. Doosan sẵn sàng chuyển giao công nghệ và đào tạo chuyên môn cho Việt Nam.

Còn ông Lee Kye-in, Chủ tịch POSCO International, cho biết, tập đoàn của ông đã sản xuất hơn 2,3 triệu tấn thép tại Việt Nam và đang hướng tới dự án phát điện Quỳnh Lập ở Nghệ An. Trước đó, tập đoàn đã tham gia vào dự án phát điện Mông Dương 1 từ năm 2015.

Tập đoàn GS Energy đang đầu tư vào dự án Nhà máy điện khí LNG tại Long An với tổng vốn 3 tỷ USD. Năm 2021, tập đoàn đã nhận giấy chứng nhận đầu tư và hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi vào tháng 9/2023. Chủ tịch GS Energy, ông Huh Yongsoo, kỳ vọng dự án sẽ hoàn thành và bắt đầu bán điện vào cuối năm nay.

Ông Huh Yongsoo nhấn mạnh: "Chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ từ Thủ tướng và các cơ quan Việt Nam về cơ chế tài chính toàn cầu và hỗ trợ pháp lý để thực hiện dự án."

Về ngành năng lượng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Việt Nam có nhu cầu lớn về năng lượng và đang thu hút đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo Quy hoạch điện VIII, đến năm 2030, Việt Nam cần đầu tư mới hơn 30.420 MW nhiệt điện khí, trong đó 75% là khí LNG. Có 13 dự án LNG dự kiến phát triển đến năm 2030.

Việt Nam cũng sẽ phát triển khoảng 27.880 MW điện gió, bao gồm 6.000 MW điện gió ngoài khơi.

Tổng công suất nguồn điện dự kiến đạt 150.000 MW vào năm 2030 và tăng lên 510.000 MW vào năm 2050, gấp 8 lần so với hiện tại.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 - 6,5% mỗi năm, nhu cầu điện cho sản xuất và tiêu dùng ở Việt Nam rất cao.

Ông cũng cho biết, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo sáu giải pháp để đảm bảo an ninh năng lượng, bao gồm hoàn thiện cơ chế, áp dụng cơ chế mua bán điện trực tiếp và hoàn thiện cơ chế điện mặt trời áp mái theo hướng tự sản, tự tiêu.

Việt Nam cũng đang đẩy mạnh hợp tác đầu tư vào năng lượng mới và mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam.

Mặt khác, Giám đốc điều hành Hanwha Aerospace, ông Jung In Sup, bày tỏ mong muốn cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo dưỡng động cơ máy bay tại Việt Nam, đáp ứng nhu cầu bảo trì của các hãng hàng không lớn.

Về đề nghị này, Thủ tướng Phạm Minh chính cho biết, Việt Nam có hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines và các hãng hàng không tư nhân đang phát triển rất nhanh như Vietjet Air, vì thế, ông khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc hợp tác với các hãng hàng không Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam đang phát triển kinh tế hàng không với nhiều hệ thống sân bay, đang xây dựng thêm sân bay Long Thành, nên hợp tác về bảo trì, bảo dưỡng máy bay là nội dung mà Việt Nam đang rất cần.

Chủ tịch HD Hyundai Mipo, ông Kim Hyung Kwan, cho biết rằng, Tập đoàn đang đầu tư mạnh vào Việt Nam trong ngành đóng tàu và mong muốn hợp tác phát triển các sản phẩm tàu uy tín trên thế giới.

Ông cũng nhấn mạnh việc ứng dụng công nghệ mới, công nghệ xanh để đóng góp vào sự phát triển bền vững.

Về hợp tác đóng tàu, Thủ tướng cũng nhấn mạnh nhu cầu lớn trong hợp tác đóng tàu do Việt Nam đang phát triển kinh tế biển và ngành công nghiệp đóng tàu.

Đặc biệt, Việt Nam có vùng Đồng bằng sông Cửu Long là vùng sông nước, giao thông thủy đóng vai trò hết sức quan trọng và nhu cầu đóng tàu rất lớn.