Doanh nghiệp Quảng Ninh quyết góp sức tạo tăng trưởng hai con số

Quỳnh Chi - 12:58, 13/10/2020

TheLEADERNhiều tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cam kết tăng sản lượng, tăng năng lực sản xuất nhằm góp sức với tỉnh thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2020.

Doanh nghiệp Quảng Ninh quyết góp sức tạo tăng trưởng hai con số
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh trao đổi với doanh nghiệp

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung phải hứng chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh gây ra đã ảnh hưởng trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp cũng như nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Dù vậy, tại hội nghị gặp mặt doanh nghiệp của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhân kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam 13/10 (2004 - 2020), tất cả doanh nghiệp, nhà đầu tư đều hưởng ứng thư kêu gọi, các chủ trương của tỉnh trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số năm 2020, nhất là các giải pháp của quý IV và thư kêu gọi của tỉnh.

Nhiều tập đoàn, doanh nghiệp cam kết tăng sản lượng, tăng năng lực sản xuất, như Tập đoàn Foxconn sẽ có lô hàng đầu tiên để xuất khẩu. Đặc biệt, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ cam kết làm việc cùng với chính quyền tỉnh Quảng Ninh để sử dụng hiệu quả gói kích cầu nhằm thực hiện mục tiêu có 3 triệu khách du lịch.

Đến thời điểm hiện nay, Quảng Ninh là địa bàn an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh, nhờ đó lấy lại đà tăng trưởng. Lãnh đạo địa phương này đã chủ động các giải pháp ứng phó với tình hình dịch bệnh để khôi phục kinh tế, đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Chỉ trong vòng bốn tháng năm 2020, HĐND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành bốn nghị quyết quan trọng số 245, 256, 266, 286 để đảm bảo an sinh xã hội, ổn định tình hình kinh tế - xã hội, hỗ trợ kích cầu du lịch, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính đảm bảo thông thoáng, thuận lợi, minh bạch. 

Cùng với đó, tỉnh cũng tập trung gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thời gian qua từ giải phóng mặt bằng, thủ tục hành chính và điển hình nhất là có 71/78 kiến nghị của doanh nghiệp đã được giải quyết.

Vì vậy, mặc dù tình hình kinh tế chung bị ảnh hưởng sâu nhưng đến hết tháng 9/2020, vẫn có 1.439 doanh nghiệp thành lập mới, bằng 50,1% so với kế hoạch phát triển doanh nghiệp 2020, với số vốn đăng ký tăng 80% so với cùng kỳ. 

Có 502 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 8,6% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh nghiệp đăng ký trên địa bàn toàn tỉnh đến hết tháng 9/2020 là 19.848 doanh nghiệp, số vốn đăng ký 189.512 tỷ đồng; đóng góp vào thu ngân sách nhà nước 14.500 tỷ đồng, chiếm 55% tổng thu nội địa.

Tuy nhiên, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương không được tự mãn với thành tích, lơ là trong việc nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp theo đúng tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV.

Tỉnh tạo hỗ trợ để doanh nghiệp nỗ lực

Ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh, nhiệm vụ trước mắt về phát triển kinh tế - xã hội những tháng còn lại của năm 2020 và năm 2021 còn rất nặng nề.

Theo khẳng định của ông Khắng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2020, tạo đà phát triển cho năm 2021, chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh cam kết luôn đồng hành, hỗ trợ, chia sẻ, tháo gớ khó khăn, vướng mắc để giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức, vươn tới thành công.

Tỉnh Quảng Ninh sẽ tập trung chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi để ngành than, ngành điện, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng tối đa công suất và năng lực sản xuất; giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính trong việc cấp phép xây dựng; tìm thị trường tiêu thụ thủy, hải sản theo hướng vừa kích cầu tối đa tiêu dùng nội địa và tập trung hướng mạnh xuất khẩu. Đồng thời, tháo gỡ, khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển thương mại, xuất nhập khẩu.

Quảng Ninh cũng sẽ triển khai quyết liệt các giải pháp phục hồi, kích cầu du lịch, phấn đấu đạt 3 triệu lượt khách du lịch, với phương châm "người Quảng Ninh ưu tiên sử dụng hàng hóa, dịch vụ được sản xuất, kinh doanh tại tỉnh".

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng nhìn nhận sự quan trọng của việc triển khai có hiệu quả các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp để khu vực kinh tế tư nhân thực sự là động lực phát triển kinh tế; phấn đấu giữ vững vị trí đứng đầu các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách hành chính (PAR index), chỉ số về sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước; và cải thiện, nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020.

Doanh nghiệp Quảng Ninh quyết góp sức tạo tăng trưởng hai con số 1
Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh

Theo ông Ký, Quảng Ninh là địa phương duy nhất trong cả nước đưa vào văn kiện Đại hội Đảng bộ bốn chỉ số này như sự cam kết với nhà đầu tư, doanh nghiệp và nhân dân về xây dựng một chính quyền phục vụ, do nhân dân, vì nhân dân, hoạt động hiệu lực hiệu quả. Đây là điều rất quan trọng của môi trường kinh tế vĩ mô mà các nhà đầu tư đều quan tâm khi đến đầu tư tại bất cứ địa phương nào.

Hiện nay, Quảng Ninh đang trên đà tạo ra các bước đột phá về hạ tầng chiến lược. Trong đó, một số dự án động lực trong thời gian tới như đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái hoàn thành trong năm 2021, đường nối hai khu công nghiệp Việt Hưng và Cái Lân hoàn thành trong năm 2020, đường ven biển Hạ Long – Cẩm Phả hoàn thành trong năm 2021, cầu Cửa Lục 1 và các công trình động lực chuẩn bị khởi công...

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đưa ra các chủ trương trong thu hút, đào tạo nguồn lực nhân lực chất lượng cao của Trường Đại học Hạ Long, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh gắn với việc chuẩn bị sẵn sàng lao động đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh yêu cầu các doanh nghiệp đã được tỉnh tạo điều kiện đầu tư, có đủ thủ tục đầu tư khẩn trương triển khai và tỉnh sẽ không đồng ý với các doanh nghiệp lợi dụng và đầu cơ giữ đất.