Doanh nghiệp xây dựng khởi sắc

Trần Anh Thứ tư, 05/02/2025 - 14:38
Nghe audio
0:00

Sau hai năm khó khăn, các doanh nghiệp xây dựng đang cho tín hiệu trở lại mạnh mẽ, với kết quả kinh doanh tiệm cận giai đoạn trước khủng hoảng.

Ngay trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ vừa qua, Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons cho biết vẫn có bốn dự án doanh nghiệp triển khai thi công xuyên Tết.

Các dự án tại Hà Nội, Hà Nam, Vũng Tàu, Phú Quốc, với tổng cộng 26 giám sát và 350 công nhân làm việc xuyên Tết để đáp ứng tiến độ của chủ đầu tư.

Sự bận rộn của Coteccons được phản ánh vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo tài chính quý II năm tài chính 2025 (tương đương quý IV/2024) của Coteccons ghi nhận doanh thu đạt hơn 6.800 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2023.

Đây cũng là mức cao nhất trong 20 quý gần đây. Doanh thu tăng là động lực chính thúc đẩy lợi nhuận sau thuế đạt hơn 100 tỷ đồng, tăng 54%. Quy mô lợi nhuận của Coteccons đã quay lại mức tiệm cận giai đoạn trước khủng hoảng ngành bất động sản.

Sau giai đoạn trầm lắng của thị trường bất động sản, thời gian gần đây, ngành xây dựng dân dụng đã có bước phục hồi đáng kể.

Hệ sinh thái xây dựng của ông Nguyễn Bá Dương, gồm các doanh nghiệp lớn trong ngành như Newtecons, Ricons, Sol E&C, BM Windows, BohoDécor và DB cho biết doanh thu hợp nhất của nhóm này đạt 27.800 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Ricons - doanh nghiệp quy mô nhất trong hệ sinh thái cho biết quý IV/2024, doanh thu đạt khoảng 8.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 160 tỷ đồng. Lợi nhuận Ricon đã tăng hơn 90% so với cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ năm 2021.

Xây dựng Hòa Bình, một trong những doanh nghiệp xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề nhất giai đoạn khủng hoảng ngành cũng có những bước phục hồi mạnh mẽ.

Giai đoạn cuối năm 2023, sau hai năm gồng thua lỗ ròng tổng cộng hơn 3.700 tỷ đồng, Hòa Bình gần như đã “mất trắng” vốn chủ sở hữu khi chỉ còn lại khoảng 90 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sang năm 2024, Hòa Bình báo lãi 850 tỷ đồng. Kết quả này đến từ việc doanh thu không giảm quá mạnh, biên lợi nhuận gộp tăng, doanh thu tài chính tăng, chi phí lãi vay giảm và hoàn nhập dự phòng khi thu được nợ xấu.

Trong lĩnh vực hạ tầng – xây lắp, Vinaconex ghi nhận doanh thu gần 13.000 tỷ đồng trong nă 2024, đi ngang nhưng nhờ kiểm soát tốt giá vốn và các chi phí cố định, Vinaconex báo lãi hơn 1.100 tỷ đồng sau thuế, gấp gần 3 lần cùng kỳ và cao nhất 4 năm qua.

Các doanh nghiệp xây dựng khác quy mô nhỏ hơn như Central hay Tổng công ty Xây dựng số 1 cũng báo lãi khả quan.

Song song với sức khỏe tài chính ngày càng cải thiện, các nhà thầu cũng trúng thêm nhiều dự án lớn với quy mô nghìn tỷ. Coteccons cho biết tổng backlog (đơn hàng tồn đọng) từ quý II/2025 đã lên gần 35.000 tỷ đồng, đảm bảo nguồn công việc dồi dào cho các quý tiếp theo.

Trong khi đó, Central cho hay đã chuẩn bị sẵn sàng lượng nhân sự 900 kỹ sư và khoảng 10.000 công nhân khắp các vùng miền để đảm bảo cho các dự án mới.

Còn hệ sinh thái của ông Nguyễn Bá Dương tập trung nâng cao năng suất, cải tiến kỹ thuật, áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nắm bắt cơ hội ở nhiều dự án lớn trong những năm tới khi Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế tăng trưởng hai con số.

Theo số liệu Bộ Xây dựng trong 2024, tăng trưởng ngành xây dựng đạt khoảng 7,8-8,2%, vượt chỉ tiêu Chính phủ giao. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng cao nhất từ năm 2020.

Công ty chứng khoán An Bình (ABS) cho rằng, tốc độ tăng trưởng của ngành phụ thuộc nhiều vào sự phục hồi của thị trường bất động sản, tiến độ tháo gỡ vướng mắc, triển khai các dự án đầu tư công.

Trong đó, đầu tư công là trụ cột tăng trưởng cho ngành xây dựng khi đã là năm cuối trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.

Chính phủ đề ra kế hoạch vốn đầu tư công hơn 790.000 tỷ đồng, tăng đáng kể so với kế hoạch hơn 670.000 tỷ đồng của năm trước.

Mục tiêu cụ thể được Thủ tướng đề ra là hoàn thành ít nhất 3.000 km đường bộ cao tốc, cơ bản hoàn thành sân bay Long Thành, xóa nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước...

Bên cạnh hạ tầng, công ty chứng khoán SSI cho rằng xây dựng dân dụng dự kiến phục hồi mạnh mẽ hơn trong năm nay, nhờ sự hồi phục sớm của các bất động sản tại những thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM.

CBRE dự báo nguồn cung mới căn hộ chung cư tại Hà Nội sẽ tiếp tục dồi dào, ước đạt hơn 31.000 căn mở bán năm nay. Tại TP.HCM, con số ước tính khoảng 9.000 căn hộ. Sự phục hồi của bất động sản cũng là động lực tích cực cho các doanh nghiệp xây dựng.

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Doanh nghiệp -  8 tháng
Chủ tịch Bolat Duisenov chia sẻ, đây là chiến lược của mang tên “follow the client" – theo chân khách hàng của Coteccons.
Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Doanh nghiệp -  8 tháng
Chủ tịch Bolat Duisenov chia sẻ, đây là chiến lược của mang tên “follow the client" – theo chân khách hàng của Coteccons.
Coteccons thua kiện  Boho Décor

Coteccons thua kiện Boho Décor

Doanh nghiệp -  10 tháng

Coteccons bị tuyên phải trả gần 22 tỷ đồng và các loại chi phí khác cho Boho Décor, đơn vị thành viên trong hệ sinh thái của cựu Chủ tịch Nguyễn Bá Dương.

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Coteccons tham vọng ‘Go Global’

Doanh nghiệp -  8 tháng

Chủ tịch Bolat Duisenov chia sẻ, đây là chiến lược của mang tên “follow the client" – theo chân khách hàng của Coteccons.

Chủ tịch Coteccons tự tin theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao

Chủ tịch Coteccons tự tin theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao

Doanh nghiệp -  7 tháng

Cơ cấu doanh thu của Coteccons đã có sự chuyển dịch khi mảng công nghiệp với phần lớn là các dự án có vốn FDI chiếm tỷ lệ ngày càng lớn.

Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?

Sau chuối và bò, vì sao bầu Đức đi trồng dâu và cà phê?

Doanh nghiệp -  15 giờ

Trước đây là ‘2 cây 1 con’, giờ là ‘4 cây 1 con’. Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai - ông Đoàn Nguyên Đức tiết lộ chiến lược mới với chuối, sầu riêng, dâu, cà phê và heo.

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

'Đại gia' chăn nuôi GreenFeed là ai?

Doanh nghiệp -  20 giờ

GreenFeed đạt 2.106 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế năm 2024, tăng 382% so với năm 2023, vượt những ông lớn trong ngành như Dabaco, nông nghiệp Hòa Phát và BAF Việt Nam.

Hành trình từ 'vực nợ' đến tham vọng lãi nghìn tỷ của HAGL

Hành trình từ 'vực nợ' đến tham vọng lãi nghìn tỷ của HAGL

Doanh nghiệp -  1 ngày

HAGL đang đi những bước vững chắc trên hành trình phục hồi và chuyển mình từ vùng tối của khủng hoảng nợ đến kỳ vọng lợi nhuận 5.000 tỷ đồng vào năm 2028.

Sonadezi xoay trục chiến lược trước áp lực mới lên khu công nghiệp

Sonadezi xoay trục chiến lược trước áp lực mới lên khu công nghiệp

Doanh nghiệp -  1 ngày

Sonadezi đã thông qua nghị quyết góp vốn làm khu công nghiệp 288ha tại Khánh Hòa, quyết định này nằm trong chiến lược ‘xoay trục’ để thích ứng với bối cảnh mới.

Nhiều tân binh muốn chia lại thị trường gọi xe 4 tỷ USD

Nhiều tân binh muốn chia lại thị trường gọi xe 4 tỷ USD

Doanh nghiệp -  1 ngày

Thị trường gọi xe sau nhiều năm ổn định thị phần, giờ đây đón nhiều tân binh mới với "sức nóng" tăng dần, cùng quy mô có thể lên tới 9 tỷ USD.

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Chọn 'nhân tài làm việc nước' từ góc nhìn GS. Trần Văn Thọ

Leader talk -  13 giờ

Theo GS. Trần Văn Thọ, đội ngũ cán bộ hành chính cần được thi tuyển, đào tạo bài bản, cải thiện chế độ để nâng cao hiệu quả công việc, tránh nhũng nhiễu, tham nhũng.

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Địa ốc Hoàng Quân thay tổng giám đốc

Hồ sơ quản trị -  13 giờ

Ông Nguyễn Long Triều vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ địa ốc Hoàng Quân thay ông Nguyễn Thanh Phong.

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Chủ xe VinFast VF 8: Mua về ai cũng khen, hàng tháng tiết kiệm 4-5 triệu đồng tiền xăng

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Đang sở hữu 3 chiếc Audi, anh Nguyễn Quang Huy (Đồng Nai) giữ tâm thế “thử cho biết” khi mang về chiếc VF 8. Mọi thứ thay đổi 180 độ ngay sau đó khi VF 8 trở thành kép chính còn những mẫu xe giá nhiều tỷ đồng “trùm mền”. Anh thậm chí còn tính bán bớt xe xăng, để mua thêm xe điện VinFast.

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Thủ tướng chỉ ra nghịch lý: Biển rộng nhưng đầu tư ít

Tiêu điểm -  14 giờ

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảnh báo đại dương chiếm 70% diện tích Trái đất nhưng lại nhận ít đầu tư nhất trong 17 mục tiêu phát triển bền vững.

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

PVcomBank đồng hành cùng lễ khai mạc vòng chung kết Robocon 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Vòng chung kết cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2025 (Robocon 2025) đã khai mạc tại nhà thi đấu Ninh Bình, thành phố Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Trong vai trò là đơn vị đồng hành cùng cuộc thi, đại diện Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) đã tham dự buổi khai mạc Triển lãm Robocon và lễ khai mạc vòng chung kết với 32 đội thi đến từ nhiều trường đại học trên cả nước.

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Vinmec lần đầu thay toàn bộ xương đùi cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Hệ thống Y tế Vinmec vừa phẫu thuật thành công ca thay toàn bộ xương đùi bằng vật liệu in 3D cá thể hóa cho bệnh nhi ung thư nhỏ tuổi nhất thế giới. Đây cũng là sản phẩm y sinh đầu tiên được thiết kế và sản xuất hoàn toàn trong nước, đánh dấu bước tiến quan trọng trong ứng dụng y học chính xác tại Việt Nam.

Garden Apartment: Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Garden Apartment: Giá trị gia tăng kép ở The Matrix One Premium

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Nếu khả năng tăng giá giúp chủ sở hữu có thêm tài sản cả khi ngủ, thì với bất động sản dòng tiền, “lãi kép” lại mang đến sức hấp dẫn khó cưỡng.