Đòn bẩy để du lịch Bình Thuận tăng tốc

Giang Sơn - 08:00, 20/06/2024

TheLEADERHạ tầng giao thông cải thiện và sự xuất hiện của những tổ hợp du lịch lớn như NovaWorld Phan Thiết đang tạo ra một cú hích mạnh mẽ cho ngành du lịch Bình Thuận.

Đòn bẩy để du lịch Bình Thuận tăng tốc
Tổ hợp NovaWorld Phan Thiet mang đến diện mạo mới cho du lịch Bình Thuận. Ảnh: NVL

Với lợi thế đường bờ biển dài, cát trắng mịn, nước biển trong xanh, thời tiết nắng ấm và những danh thắng thiên nhiên, văn hóa đặc sắc, Bình Thuận được biết đến như một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng được nhiều du khách trong nước và quốc tế lựa chọn.

Sự phát triển của hệ thống hạ tầng giao thông, bao gồm các tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết và Phan Thiết - Dầu Giây, đã tạo ra một cú hích quan trọng cho ngành du lịch Bình Thuận. Các tuyến cao tốc không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân Bình Thuận, tạo ra trục hành lang kinh tế vùng mà còn tạo bước đột phá mới cho ngành du lịch.

Theo ông Nguyễn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, ngay sau khi các tuyến cao tốc này đi vào hoạt động, lượng khách du lịch đến địa phương đã tăng lên đáng kể. Đây là cơ sở để tỉnh Bình Thuận đặt ra mục tiêu đón 9,5 triệu lượt khách trong năm nay.

Đặc biệt, dự án Cảng hàng không Phan Thiết đang được triển khai khẩn trương, hứa hẹn sẽ tạo ra một đột phá lớn cho du lịch Bình Thuận. Khi dự án này hoàn thành, địa phương sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường khách du lịch quốc tế hơn, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh với các điểm du lịch khác trong khu vực.

Điểm nhấn mới

Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch Bình Thuận nhấn mạnh, dựa trên thế mạnh nổi trội như nắng, gió, đồi cát, bãi biển đẹp, thời tiết thuận lợi, tỉnh đã chú trọng phát triển các loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch thể thao biển, du lịch thể thao cát, chơi golf.

Đặc biệt, loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển của Bình Thuận có sức cạnh tranh cao so với các tỉnh, thành ven biển trong cả nước, thu hút mạnh khách nội địa vào các dịp lễ tết, ngày nghỉ cuối tuần. Du lịch thể thao biển, thể thao trên cát cũng đã thu hút, kéo dài thời gian lưu trú và chi tiêu của khách quốc tế đến Bình Thuận.

Ông Nhân cho rằng để du lịch Bình Thuận phát triển hơn nữa, xứng tầm vị thế, đạt mục tiêu 9,5 triệu lượt khách trong năm 2024, không chỉ cần khai thác tiềm năng hiện có mà còn phải chú trọng vào việc phát triển các tổ hợp vui chơi, giải trí, ẩm thực để thu hút khách du lịch.

Ngoài ra, các đơn vị du lịch cũng cần phải tăng cường kết nối giao thương, hợp tác giữa các doanh nghiệp tại địa phương và xây dựng những chiến lược truyền thông quảng quá rộng khắp để Phan Thiết nói riêng và Bình Thuận nói chung trở thành điểm đến hàng đầu của khu vực không chỉ đối với du khách trong nước mà còn đối với du khách quốc tế.

Theo ông Nhân, sự chung tay vào cuộc của các nhà đầu tư lớn sẽ giúp du lịch địa phương có thêm nhiều dự án, sản phẩm, dịch vụ. Trong đó, NovaWorld Phan Thiết là một trong những dự án du lịch lớn đang thu hút sự chú ý đặc biệt, đang góp phần thay đổi diện mạo ngành du lịch tỉnh Bình Thuận.

Ông Nhân nhấn mạnh rằng dự án này không chỉ mang đến những điểm đến mới hấp dẫn mà còn kéo dài thời gian lưu trú của du khách, biến Phan Thiết - Bình Thuận không chỉ là điểm du lịch nghỉ dưỡng mà còn là địa điểm vui chơi - giải trí số 1 khu vực phía Nam.

NovaWorld Phan Thiết hiện đã đưa vào vận hành các công viên vui chơi giải trí độc đáo như Đồi kỳ quan Wonder Hill, Công viên nước Wonderland Water Park, Lãnh địa khủng long Dino Park, và Tiểu châu Phi thu nhỏ Safari. Hệ thống biệt thự nghỉ dưỡng sang trọng và các khu nghỉ dưỡng tiện nghi cũng đã sẵn sàng phục vụ, đáp ứng mọi nhu cầu của du khách.

Hướng đi mới

Đại diện NovaWorld Phan Thiết cho biết, hiện nay mỗi ngày khu du lịch đón tiếp gần 20.000 lượt khách đến tham quan, lưu trú, trải nghiệm các dịch vụ, hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng, biệt thự luôn đạt tỷ lệ lấp đầy cao.

Ngoài nhóm khách lẻ, NovaWorld Phan Thiet trở thành điểm đến “nhất định phải đi” được các công ty khai thác lữ hành du lịch đưa vào lịch trình tham quan, trải nghiệm cho du khách khi đến Phan Thiết – Bình Thuận.

Tại buổi tọa đàm "Kết nối giao thương – Phát triển bền vững" tổ chức ngày 19/6/2024 tại NovaWorld Phan Thiết, Hiệp hội du lịch tỉnh Bình Thuận và Nova Service Group đã ký kết hợp tác chiến lược với kỳ vọng sẽ đưa du lịch Phan Thiết – Bình Thuận lên tầm cao mới, trở thành một trong những điểm đến hàng đầu khu vực.

Đại diện Nova Service Group đã trình bày tổng quan đề án phát triển kinh tế đêm tại NovaWorld Phan Thiết, đồng thời cam kết hoàn thiện chất lượng sản phẩm dịch vụ để NovaWorld Phan Thiết trở thành địa điểm đến nhất định phải đi của du khách trong và ngoài nước.

Đòn bẩy để du lịch Bình Thuận tăng tốc
Nhành du lịch Bình Thuận kỳ vọng bước đột phá từ những tổ hợp du lịch quy mô lớn. Ảnh: NVL

Phát triển kinh tế đêm đang được xem là một hướng đi mới để thúc đẩy du lịch tỉnh Bình Thuận. Cuối năm 2023, tỉnh đã thông qua đề án phát triển kinh tế ban đêm đến năm 2030 với mục tiêu thúc đẩy ngành dịch vụ du lịch phát triển mạnh mẽ.

Theo ông Phan Nguyễn Hoàng Tân, Chủ tịch UBND TP. Phan Thiết, các đơn vị liên quan đã triển khai thí điểm mô hình dịch vụ sản phẩm phục vụ kinh tế ban đêm, trong đó NovaWorld Phan Thiết là một điểm sáng.

Với đầy đủ các tiện ích lưu trú, ẩm thực, và vui chơi giải trí ban đêm, NovaWorld Phan Thiết kỳ vọng sẽ tăng thời gian lưu trú của du khách. Đô thị kinh tế du lịch biển và giải trí này đã sẵn sàng đón 5 triệu lượt khách trong năm 2024, góp phần đáng kể vào mục tiêu 9,5 triệu lượt khách của ngành du lịch Bình Thuận.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh đề nghị Nova Service cố gắng thúc đẩy, khởi động lại Đề án “Khát vọng Việt Nam: Đưa Phan Thiết trở thành điểm đến du lịch MICE và Wellness hàng đầu thế giới năm 2045”.