Đóng cửa cơ sở kinh doanh, dịch vụ đến 15/4 để phòng chống Covid-19

Hà Linh - 12:32, 27/03/2020

TheLEADERYêu cầu này được Thủ tướng nêu trong Chỉ thị số 15/CT-TTg vừa ban hành để thực hiện quyết liệt đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người và tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ từ 28/3 đến hết ngày 15/4 năm 2020.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đồng thời, dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu.

Thủ tướng yêu cầu hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác; hạn chế chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ Hà Nội, TP. HCM đến các nơi khác trên toàn quốc; đồng thời tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người, trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Thủ tướng Chính phủ, cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lý trách nhiệm, kỷ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

Thủ tướng các bộ Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định của pháp luật.

Phòng chống Covid-19: Cách nhau tối thiểu 2m ở nơi công cộng
Chính phủ yêu cầu thực hiện các biện pháp quyết liệt ngăn ngừa Covid-19 lây lan trong cộng đồng

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, số lượng người mắc, tử vong tăng nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đến trưa nay đã có hơn 530.000 người nhiễm và 24.000 người tử vong.

Tại Việt Nam, trong tháng 2 chỉ có 16 ca mắc, nhưng chỉ trong vòng 20 ngày (từ ngày 6 đến 26 tháng 3), đã có 137 ca mắc mới tại 23 tỉnh, thành phố, gấp trên 8,5 lần số ca mắc trước đó, đưa tổng số ca mắc lên 153 ca; đã có hiện tượng lây nhiễm đối với cán bộ y tế, xuất hiện lây nhiễm trong cộng đồng.

“Nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch bệnh Covid-19”, chỉ thị nêu rõ.