Cấm tụ tập hơn 10 người ngoài công sở để chống Covid-19

Nhật Hạ - 15:36, 26/03/2020

TheLEADERThủ tướng đặt vấn đề về việc có nên tạm thời đóng cửa tất cả các hoạt động và đi lại của người dân khi số ca nhiễm còn thấp, không phải con số 1.000.

Tại cuộc họp phòng chống dịch Covid-19 sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ít nhất trong hai tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người.

Thủ tướng yêu cầu dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo và chính quyền địa phương sẽ bị xử lý nghiêm nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người. 

Ngoài ra, cấm tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài các công sở và trường học, bệnh viện.

Các dịch vụ không cần thiết buộc phải đóng cửa tạm thời như massage, vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, quán bia hơi, nhà hàng ăn uống… Các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu trên toàn quốc cũng tạm thời đóng cửa.

Hà Nội và TP. HCM, Hải Phòng, Cần Thơ và Đà Nẵng cần thực hiện đóng cửa toàn bộ các cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh.

Thủ tướng yêu cầu tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến giao thông công cộng. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo hạn chế bay từ hai thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ các thành phố, khu vực đang có dịch, các địa phương có trách nhiệm quản lý như đi từ vùng dịch.

Thời gian thực hiện các biện pháp trên là từ 0h ngày 28/3/2020 trong một tuần hoặc vài tuần và sẽ xem xét cụ thể sau.

“Để bảo đảm an toàn, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, người dân nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc, từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp khác để tránh lây nhiễm”, Cổng thông tin điện tử Chính phủ trích dẫn khuyến cáo của Thủ tướng. 

Thủ tướng cân nhắc đóng cửa mọi hoạt động và đi lại của người dân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 26/3. Ảnh: Quang Hiếu.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thủy; thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ ăn uống tới nơi cách ly và giám sát việc cách ly chuyên biệt.

Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu chỉ đạo mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và khu vực biên giới Tây Nam. 

Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự, đối với những người vi phạm, không khai báo y tế và không thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Tất cả các tỉnh, thành phố cần tập trung đầu tư máy móc, trang thiết bị phục vụ xét nghiệm, tiến hành xét nghiệm trên diện rộng. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh cần tăng thêm các cơ sở xét nghiệm, nâng công suất, bảo đảm sàng lọc được toàn bộ trường hợp nghi nhiễm.

Thủ tướng nghiêm cấm đầu cơ tích trữ những nhu yếu phẩm cũng như vật tư y tế, xử lý nghiêm nạn đầu cơ nếu có và buôn lậu các vật tư y tế.

Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế bàn xây dựng một số bệnh viện dã chiến khi thấy cần thiết.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19, Việt Nam hiện ghi nhận 148 người nhiễm nCoV; trong đó 17 người đã bình phục; 26 người xét nghiệm âm tính lần đầu; 7 người âm tính lần hai. Cả nước có gần 47.000 người đang được theo dõi sức khoẻ. Trong đó, Hà Nội và TP.HCM là 2 tỉnh có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất.

Theo thông tin mới nhất, trưa ngày 26/3, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc TP.HCM sẽ phong tỏa trong 14 ngày, kể từ ngày 28/3/2020 là hoàn toàn bịa đặt.

Còn tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại thành phố thông báo rằng sau khi có quyết định của Chủ tịch UBND Thành phố về việc tạm thời đóng cửa các địa điểm vui chơi, kinh doanh. 

Người dân nếu phát hiện cơ sở nào còn mở cửa hoặc có dấu hiệu tụ tập đông người hãy chụp ảnh và gửi thông tin vào app Hanoi smart city. Ban chỉ đạo sẽ xử lý nghiêm để đảm bảo hạn chế lây lan dịch trong cộng đồng. Vì một Hà Nội an toàn hãy thay đổi hành vi, ngừng tiếp xúc - ngừng di chuyển!"

Trước đó, vào ngày 19/3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã bác bỏ thông tin sẽ phong toả thành phố Hà Nội và kêu gọi người dân yên tâm, không nên hoang mang dao động tích trữ hàng hoá.