Động lực để kinh tế khởi sắc vào cuối năm

Trần Anh Chủ nhật, 27/08/2023 - 09:36

Nền kinh tế được kỳ vọng đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối năm nay.

Nền kinh tế còn dư địa để phục hồi tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam đã trải qua nửa đầu năm 2023 “tắc nghẽn” khi GDP chỉ tăng 3,72%. Thị trường bất động sản đóng băng, tiêu dùng suy yếu, tín dụng và xuất nhập khẩu sụt giảm khiến mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho cả năm 2023 gặp nhiều thách thức.

Mặc dù vậy, nền kinh tế được kỳ vọng đã đi qua giai đoạn khó khăn nhất và sẽ khởi sắc hơn trong nửa cuối năm nay. TS. Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia đánh giá, có 3 động lực chính sẽ dẫn dắt kinh tế giai đoạn cuối năm.

Đầu tiên là nguồn vốn FDI đầu tư vào Việt Nam phục hồi nhanh hơn so với mức chung của thế giới, các tín hiệu gần đây cho thấy lượng đơn hàng của các doanh nghiệp FDI đang tăng lên. Các doanh nghiệp FDI không phải chịu tác động từ chính sách lãi suất cao hay việc thiếu hụt thanh khoản của Việt Nam trong giai đoạn trước.

Động lực thứ hai là vốn đầu tư công, Chính phủ đã rất quyết liệt trong việc giải ngân nguồn vốn này. Theo Bộ Tài chính, tỷ lệ ước giải ngân vốn đầu tư công 7 tháng năm 2023 hơn 267 nghìn tỷ đồng, đạt 35% kế hoạch, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2022.

Động lực cuối cùng, theo ông Nghĩa, đến từ cầu tiêu dùng, dù tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng có sự sụt giảm nhẹ trong nửa đầu năm song giai đoạn cuối năm có nhiều tiềm năng tăng mạnh.

“Việc giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh hơn cùng với yếu tố mùa vụ trong dịp mua sắm cuối năm chắc chắn sẽ tác động tích cực lên nền kinh tế”, ông Nghĩa nhìn nhận.

Mặt khác, ông Nghĩa cho rằng, lãi suất vẫn còn dư địa để tiếp tục giảm, hỗ trợ cho nền kinh tế và doanh nghiệp nhất là với mặt bằng lãi suất cho vay. Kể từ đầu năm đến nay, NHNN đã tiến hành giảm 4 lần lãi suất điều hành, đưa mức lãi suất quay lại thời điểm trước dịch Covid-19.

Cùng chung quan điểm này, ông Trần Hoàng Sơn Giám đốc Chiến lược thị trường thuộc Công ty chứng khoán VPBank (VPBankS) chia sẻ, mức lãi suất đã đến cực điểm khi lãi suất liên ngân hàng đang ở mức thấp nhất kể từ thời điểm dịch Covid-19 đến nay.

Điều này đã phản ánh lên thị trường chứng khoán – nơi có xu hướng đi trước nền kinh tế. Chứng khoán đã bật tăng rất mạnh thời gian qua và ông Sơn cho rằng những chuyển biến tích cực cũng sẽ sớm phản ánh lên nền kinh tế giai đoạn cuối năm nay.

“Đầu tư công sẽ là điểm nhấn quan trọng, hiện còn khoảng 20 tỷ USD cần giải ngân trong 6 tháng cuối năm. Đây sẽ là nguồn vốn mồi quan trọng thúc đẩy cả tiêu dùng cũng như tăng trưởng tín dụng”, ông Sơn nhận định.

Dữ liệu của VPBankS ghi nhận nền kinh tế đang có sự phục hồi, đà suy giảm của PMI chậm lại, sản xuất công nghiệp có sự hồi phục. Tính đến tháng 7/2023, chỉ số PMI ở mức dưới 50 điểm trong 4 tháng liên tiếp nhưng đã tăng lên tiến sát đến mốc 50 điểm.

Xuất nhập khẩu cũng đang trên đà hồi phục trong ba tháng gần đây. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 7 tháng đầu năm 2023 đạt 374,6 tỷ USD, giảm 13,9% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hoá ước tính xuất siêu 15 tỷ USD. Sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu là nguyên nhân chính khiến giá trị xuất khẩu giảm so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, chuyên gia từ VPBankS cho rằng, giá trị xuất khẩu đang có xu hướng tăng trưởng tháng sau so với tháng trước nhờ việc thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động xúc tiến thương mại.

Điểm sáng nữa là lạm phát của Việt Nam ở mức thấp, chính sách tiền tệ đang đi từ thắt chặt sang nới lỏng hơn, trở thành yếu tố hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế trong nửa cuối năm 2023.

Việc nới lỏng chính sách tiền tệ trong khi Mỹ tiếp tục thắt chặt cũng gây áp lực lên tỷ giá. Áp lực lên tỷ giá trong ngắn hạn vẫn có thể tiếp tục tăng khi Fed vẫn dự kiến còn một lần tăng lãi suất nữa. Mặc dù vậy, tỷ giá có thể chỉ căng thẳng trong quý 3 và sẽ hạ nhiệt dần kể từ cuối năm 2023.

"Cho đến cuối năm tỷ giá sẽ chỉ dao động không quá 2%, tăng trưởng kinh tế sẽ đạt mức 5-5,5% trong năm 2023", ông Sơn nhận định.

Ngân hàng Thế giới: Những yếu tố làm chậm tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ngân hàng Thế giới: Những yếu tố làm chậm tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  1 năm
Môi trường bên ngoài khó khăn và nhu cầu trong nước suy yếu đang làm cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam chậm lại. Tuy nhiên, kinh tế sẽ tăng tốc vào nửa cuối năm và những năm tiếp theo, theo Ngân hàng Thế giới.
Ngân hàng Thế giới: Những yếu tố làm chậm tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Ngân hàng Thế giới: Những yếu tố làm chậm tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Tiêu điểm -  1 năm
Môi trường bên ngoài khó khăn và nhu cầu trong nước suy yếu đang làm cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam chậm lại. Tuy nhiên, kinh tế sẽ tăng tốc vào nửa cuối năm và những năm tiếp theo, theo Ngân hàng Thế giới.
Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Quốc hội chốt còn 34 tỉnh, thành phố

Tiêu điểm -  10 giờ

Quốc hội thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh còn 28 tỉnh và 6 thành phố trực thuộc trung ương.

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường: Vẫn còn nhiều vướng mắc

Tiêu điểm -  1 ngày

Nhiều ý kiến cho rằng, việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với đồ uống có đường khó đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì.

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Chính phủ yêu cầu kiểm soát đà tăng giá bất động sản

Tiêu điểm -  1 ngày

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đưa ra phương án để tăng khả năng tiếp cận nhà ở của người dân, mở rộng nguồn cung.

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Đổi mới tư duy, nâng tầm tham mưu chiến lược tuyên giáo, dân vận trong giai đoạn mới

Tiêu điểm -  1 ngày

Đảng bộ Ban Tuyên giáo và dân vận Trung ương sẽ đổi mới mạnh mẽ tư duy, nâng cao chất lượng tham mưu, ứng dụng công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo trong kỷ nguyên số.

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tìm hướng 'dìu dắt' 5 triệu hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Tiêu điểm -  1 ngày

Nâng cấp 5 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động để đạt được mục tiêu cả nước có 2 triệu doanh nghiệp theo Nghị quyết 68 là hoàn toàn khả thi.

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản Đà Nẵng: Nghỉ dưỡng hạ nhiệt, chung cư soán ngôi

Bất động sản -  5 giờ

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển tại Đà Nẵng đang ở giai đoạn trầm lắng sau thời gian tăng trưởng nóng, trong khi chung cư sở hữu lâu dài lại trở thành lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư.

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Sáu năm liên tiếp Lotte Finance tăng vốn điều lệ

Tài chính -  6 giờ

Năm nay, vốn điều lệ của Lotte Finance đã tăng hơn 726 tỷ đồng so với năm 2024, từ 4.186 tỷ đồng lên hơn 4.912 tỷ đồng để thúc đẩy cho vay tiêu dùng.

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

'Lối thoát' sau nhiều năm mắc kẹt của CTX Holdings

Doanh nghiệp -  7 giờ

Bán đi dự án "vàng" tại Cầu Giấy, CTX Holdings dự kiến ghi nhận kết quả kinh doanh cao nhất kể từ khi thành lập, đồng thời có nguồn lực để bước vào chu kỳ mới.

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Từ sự vụ C.P. Việt Nam: Lỗ hổng quản trị nguy hiểm khi phớt lờ tiếng nói nội bộ

Diễn đàn quản trị -  7 giờ

Sự việc của C.P. Việt Nam là hồi chuông cảnh tỉnh cho các doanh nghiệp về hệ thống quản trị minh bạch và hiệu quả.

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Đầu tư giáo dục theo cách của BITEX

Leader talk -  7 giờ

Với Tổng giám đốc BITEX Trần Thanh Thảo, muốn đất nước phát triển mạnh mẽ thì không có con đường nào bền vững hơn đầu tư vào giáo dục.

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Vì sao InterContinental chọn Vịnh Hạ Long – viên ngọc mới của châu Á

Bất động sản -  7 giờ

InterContinental Halong Bay, khu nghỉ dưỡng hạng sang mới nhất thuộc thương hiệu khách sạn cao cấp hàng đầu thế giới, đang được kỳ vọng sẽ thiết lập chuẩn mực mới cho du lịch nghỉ dưỡng miền Bắc. Nhưng điều gì khiến một thương hiệu toàn cầu như InterContinental lựa chọn Hạ Long?

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Tổng thống Cộng hòa Litva đến Hà Nội trên chuyên cơ Vietjet

Ống kính -  7 giờ

Tổng thống nước Cộng hòa Litva Gitanas Nauseda và phu nhân tới Hà Nội tối 11/6 trên chuyến bay chuyên cơ Vietjet, bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6.