Dự án căn hộ TP. HCM "cháy hàng" vì khách Tây

Linh Giang - 07:35, 25/10/2017

TheLEADERĐã có hàng nghìn người nước ngoài mua nhà tại TP. HCM và một số dự án đã hết hạn ngạch bán nhà cho người nước ngoài.

Dự án căn hộ TP. HCM "cháy hàng" vì khách Tây
Người nước ngoài chủ yếu chọn mua căn hộ cao cấp

Theo đánh giá của Savills, việc cho phép người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh vào Việt Nam kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực năm 2015 đã nhận được phản hồi rất tích cực từ cả phía người bán lẫn người mua.

Không có con số thống kê cụ thể nhưng theo ước tính của Savills, chỉ riêng thị trường bất động sản TP. HCM, trong vòng hai năm qua đã có hàng ngàn giao dịch thành công với khách hàng là người nước ngoài.

Điểm đặc biệt là trong năm 2017, đã có rất nhiều dự án “chạm trần” sở hữu khách nước ngoài trong thời gian ngắn.

Cụ thể, một dự án nằm ở vị trí đắc địa của Quận 2 được mở bán giai đoạn 2 thì hạn ngạch dành cho người nước ngoài đạt hơn 30% trong thời gian ngắn. Thậm chí còn nhiều khách nước ngoài không có được suất mua căn hộ.

Khách hàng trong đợt mở bán này chủ yếu đến từ Châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông và Singapore.

Các giao dịch do CBRE Việt Nam thực hiện trong nửa đầu năm 2017 cũng cho thấy, khách mua là người nước ngoài tự tin hơn và đa dạng hơn. Người nước ngoài chiếm 59% số lượng giao dịch thành công. CBRE cũng khẳng định người Singapore, Đài Loan, Hàn Quốc và Hồng Kông là những khách mua sôi nổi, tích cực nhất.

Ông Nguyễn Khánh Duy, Giám đốc Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills TP. HCM đánh giá, những dự án nằm ở vị trí chiến lược như Quận 1 và Quận 2, đặc biệt là khu vực Thảo Điền và Thủ Thiêm, với chủ đầu tư uy tín hiện nhận được sự quan tâm với tỉ lệ hấp thụ rất khả quan từ đối tượng khách nước ngoài.

“Các dự án, sản phẩm thu hút người mua quốc tế chủ yếu thuộc phân khúc cao cấp, đi kèm với đó là đòi hỏi về chất lượng công trình, dịch vụ trong quá trình tư vấn và bán hàng tương xứng cũng như khả năng đầu tư, cho thuê lại”, ông Duy cho biết.

Mặc dù vậy, vẫn còn những rào cản đối việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Số lượng sổ đỏ được cấp cho tổ chức và cá nhân người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam còn tương đối thấp, nếu so với sự quan tâm và nhu cầu của khách hàng. Nguyên nhân là do việc cấp sổ đỏ mới chỉ tập trung ở một vài khu vực trung tâm.

“Việc người nước ngoài chưa nắm bắt rõ thủ tục pháp lý ở Việt Nam, và ngược lại, công tác hành chính tại một số địa phương còn chưa quen thuộc với khách nước ngoài đều tạm gọi là những rào cản có thật trong thời điểm này”, ông Duy khẳng định.

Bên cạnh đó, ông Duy cho rằng, có thể cân nhắc điều chỉnh giới hạn số lượng người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở trong một dự án hoặc trong một khu vực, nhất là đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng hay chung cư hạng A.