Dự báo có thêm một đợt cắt giảm lãi suất trong quý III

Kiều Mai - 16:37, 19/06/2023

TheLEADERHSBC dự báo Việt Nam có thể còn một đợt giảm lãi suất 50 điểm cơ bản nữa trong quý sau, đưa lãi suất điều hành về 4,0%, đảo ngược nỗ lực thắt chặt trong năm ngoái.

Dự báo có thêm một đợt cắt giảm lãi suất trong quý III
Nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi đáng kể từ quý IV/2023, đảm bảo sự hỗ trợ hơn nữa về chính sách tiền tệ. Ảnh: Hoàng Anh/TL.

Trong bối cảnh nhiều rủi ro làm chậm tăng trưởng ngày càng gia tăng, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã quyết định tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ. Theo đó, trong chưa đầy ba tháng, NHNN đã ba lần giảm lãi suất điều hành, mỗi lần 50 điểm cơ bản.

Sau khi trở thành ngân hàng trung ương đầu tiên ở châu Á cắt giảm lãi suất điều hành hồi đầu tháng 4, NHNN đã có một đợt cắt giảm cuối tháng 5 trước khi công bố tiếp tục giảm lãi suất vào ngày giữa tháng 6 vừa qua.

Kết quả là lãi suất tái cấp vốn của NHNN sẽ về mức 4,5%, kéo theo các mức lãi suất khác cũng giảm theo.

HSBC trong nhận định mới nhất đánh giá, quyết định này phản ánh rõ ràng sự cấp thiết của NHNN trong việc hỗ trợ tăng trưởng thông qua kênh tín dụng. Đây là động thái tiếp theo nhằm giảm chi phí tài trợ vốn cho doanh nghiệp và hộ gia đình, từ đó, khuyến khích môi trường kinh doanh và hỗ trợ tâm lý người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, động thái mới của NHNN phản ánh hai cân nhắc.

Trước hết, NHNN vẫn duy trì tâm thế tích cực về triển vọng lạm phát, một lần nữa khẳng định "lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát". Thật vậy, trên thực tế, lạm phát đã liên tục dịu xuống, và mới đây đã xuống dưới 3% so với cùng kỳ năm trước.

Mức này thấp hơn nhiều so với trần 4,5% của NHNN, nhờ giá năng lượng thế giới hỗ trợ và lạm phát lương thực trong nước được xoa dịu. Việc tăng giá bán lẻ điện bình quân 3% hồi đầu tháng 5 – vốn thường tác động lên lạm phát sau một tháng – cũng tạo ra rủi ro tăng lạm phát nhưng trong tầm quản lý được.

Trước những diễn biến gần đây, HSBC giảm mạnh dự báo lạm phát năm 2023 xuống 2,6%, so với mức dự báo trước đây là 4,0%.

Theo HSBC, một vấn đề khác NHNN cân nhắc chính là ổn định tiền tệ. Bất chấp đồng USD mạnh lên gần đây, đồng VND vẫn duy trì tương đối ổn định nhờ tình hình tài khoản vãng lai được cải thiện.

Trong khi Việt Nam phải hứng chịu những "cơn gió ngược" trong thương mại, tình hình nhập khẩu còn suy giảm nặng hơn xuất khẩu, do bản chất ngành sản xuất thiên về nhập khẩu. Theo đó, thặng dư thương mại bình quân một tháng trong năm 2023 đã tăng gấp đôi lên 2 tỷ USD.

Mặc dù vậy, diễn biến của cặp tỷ giá USD/VND vẫn cần theo dõi sát sao, vì Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng chưa hoàn tất chu kỳ thắt chặt, HSBC lưu ý.

Sau những diễn biến gần đây, HSBC giảm nhẹ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 5,0% (so với mức trước đây là 5,2%), khi xem xét mức độ suy giảm thương mại kéo dài và ảnh hưởng sâu rộng hơn kỳ vọng.

Nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi đáng kể từ quý IV/2023, đảm bảo sự hỗ trợ hơn nữa về chính sách tiền tệ. Sau khi giảm tổng cộng 150 điểm cơ bản trong quý II/2023, HSBC kỳ vọng sẽ còn một đợt giảm 50 điểm cơ bản nữa trong quý III/2023.

Động thái này nhiều khả năng sẽ đưa lãi suất điều hành của Việt Nam xuống 4,0%, đảo ngược những nỗ lực thắt chặt trong năm 2022, đồng thời, tương đương với mức giảm lãi suất trong suốt đại dịch.

Mặc dù vậy, HSBC lưu ý thêm rằng vẫn còn một khả năng không có thêm đợt cắt giảm lãi suất trong sáu tháng cuối năm 2023, trong trường hợp tăng trưởng "chạm đáy" và bật trở lại sớm hơn kỳ vọng.