Dự báo thị trường chứng khoán bứt phá sau khi tạo đáy trong quý I

Trần Anh - 08:40, 13/01/2020

TheLEADERCông ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường 2020 với nhiều đánh giá tích cực.

Báo cáo của KBSV dự báo VNIndex trong năm 2020 sẽ tăng hơn 14%, ở mức 1.100 điểm nhờ điều kiện thị trường được cải thiện. Điều kiện vĩ mô thuận lợi, chính sách tiền tệ nới lỏng của NHNN cùng với tín hiệu hạ lãi suất cho vay của một số ngân hàng lớn sẽ tạo ra môi trường thuận lợi, giúp cắt giảm chi phí của các doanh nghiệp.

Yếu tố rủi ro lớn nhất tác động đến thị trường trong năm 2018 -2019, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, được dự báo sẽ hạ nhiệt do nước Mỹ dồn sự tập trung vào kỳ bầu cử Tổng thống. 

Đáng chú ý, bên cạnh các ngành hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, ngân hàng...dự báo tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khả quan, ngành công nghiệp, nguyên vật liệu cũng được kỳ vọng sẽ phục hồi nhờ xu hướng hồi phục của lĩnh vực sản xuất trên thế giới và Việt Nam.

Nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng vượt trội trong hoạt động sản xuất kinh doanh, so với các nhóm ngành còn lại. Xu hướng này đã diễn ra trong nhiều quý liên tiếp và chưa có dấu hiệu đảo chiều trong năm 2020.

Khối ngoại đã mua ròng 3 năm liên tiếp (2017-2019) trên TTCK Việt Nam. Với việc điều kiện thị trường có phần thuận lợi hơn trong năm 2020 (các NHTW trên thế giới đồng loạt hạ lãi suất, rủi ro suy thoái tạm lắng xuống giúp định hướng dòng tiền đến các thị trường mới nổi, triển vọng kinh tế trong nước và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng tích cực, cơ hội nâng hạng thị trường...), khối ngoại được dự báo tiếp tục mua ròng trong năm 2020.

Ngay cả khi điều kiện thị trường không thuận lợi trong năm 2019, dòng vốn toàn cầu rút khỏi các thị trường mới nổi trong khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam (cùng với Indonesia) vẫn sẽ là điểm sáng trong khu vực trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, kỳ vọng nâng hạng thị trường hay kỳ vọng tiến trình cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước được đẩy nhanh trong năm 2020, năm cuối trong kế hoạch cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016- 2020 cũng là yếu tố thu hút dòng vốn ngoại.

Về diễn biến năm 2020, KBSV dự báo, thị trường sẽ tạo đáy trung hạn trong quý 1 trước khi hồi phục do thị trường chứng khoán Việt Nam đang phản ứng trễ nhịp với thị trường thế giới khi liên tiếp sụt giảm và nhiều cổ phiếu đã được điều chỉnh mạnh về vùng hấp dẫn.

Trong khi đó, triển vọng kết quả kinh doanh 2020 tích cực hơn sẽ giúp nâng đỡ thị trường. Cùng với đó là dòng tiền đầu cơ có khả năng sẽ chảy vào thị trường chứng khoán nếu có những thay đổi tích cực trong kì rà soát nâng hạng tới đây của FTSE.

Tuy nhiên, KBSV cũng lưu ý giai đoạn cuối năm sẽ có thể biến động mạnh và tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn khi đây là giai đoạn diễn ra bầu cử tổng thống Mỹ.