Du lịch TP.HCM đang ‘hồi sinh’

Hứa Phương - 15:52, 31/07/2022

TheLEADERSau thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, du lịch TP.HCM đang “hồi sinh”.

Được biết đến là thị trường lớn nhất cả nước nhưng hai năm qua du lịch TP.HCM chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên nửa đầu năm 2022, ngành du lịch TP.HCM đang hồi phục. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022 thành phố đón khoảng 500.000 khách du lịch quốc tế.

Du lịch TP.HCM đang ‘hồi sinh’
Khách du lịch quốc tế tham quan chợ Bến Thành

Nhờ những tín hiệu tích cực nên các doanh nghiệp tập trung nguồn lực tài chính và nguồn nhân lực nhằm đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, đầu tư làm mới hầu hết các sản phẩm, trải nghiệm phù hợp tình hình thị trường hiện nay.

Đơn cử như các chương trình ưu đãi, giảm giá kèm theo những chính sách quà tặng đi kèm cho du khách khi đăng ký tour, tặng các dịch vụ hỗ trợ khi đặt phòng nghỉ…đồng thời, du lịch MICE nhận được nhiều sự quan tâm.

Do thị trường hồi phục nên công suất phòng khách sạn ở TP.HCM tăng đáng kể, nhiều khách sạn đã đạt mức 85-90% so với con số 10-20% hồi đầu năm. Ngoài ra, các khách sạn còn cho biết mức công suất phòng còn có thể tăng cao hơn nếu tình trạng thiếu nhân sự buồng phòng được cải thiện sớm.

Đơn cử như tình hình kinh doanh của khách sạn Park Hyatt Saigon bắt đầu khởi sắc từ tháng 3, bước vào hè công suất phòng tăng mạnh, hiện nay đạt 80 - 85%, chủ yếu đối tượng khách chính vẫn là doanh nhân.

Khách sạn Sheraton Sài Gòn cũng có mức tăng trưởng đáng kể, từ công suất phòng 30% hồi đầu năm, hiện nay đã tăng lên 85 - 90%, đặc biệt trong cao điểm hè, đối tượng khách chủ yếu là khách đoàn nội địa dự hội nghị, doanh nghiệp họp mặt, sự kiện.

Còn chuỗi khách sạn thuộc Silverland Hospitality cho biết, công suất phòng cũng đạt 90%, riêng tháng 6 con số này lên 92%, trong đó khoảng 30% là khách Việt Nam, còn lại khách quốc tế quốc tịch Australia.

Ngoài lượng khách lưu trú qua đêm tăng, dịch vụ nhà hàng, quầy uống (F&B) của nhiều khách sạn cũng đã hồi phục nhanh nhờ các hoạt động hội nghị, đám cưới, tiệc đông vui trở lại.

Các doanh nghiệp lữ hành cũng đang dần phục hồi và hoạt động trở lại. Theo thống kê có gần 70% doanh nghiệp lữ hành quay trở lại thị trường. Hàng tháng có khoảng 20 doanh nghiệp xin cấp mới giấy phép kinh doanh lữ hành. Riêng trong tháng 5 và 6/2022 không có doanh nghiệp rút giấy phép.

Đại diện Vietravel cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã phục vụ hơn 200 ngàn lượt khách trong và ngoài nước.

Trong khi Saigontourist đang đẩy mạnh khai thác các sản phẩm tuyến tham quan và trải nghiệm dịch vụ 5 sao tại các khách sạn cổ của thành phố, các di tích văn hóa, tín ngưỡng ở khu Chợ Lớn (quận 5); tìm hiểu về lịch sử đội biệt động Sài Gòn gắn liền với chiến thắng 30/4 lịch sử; hay nghe nhạc vi vu dạo phố Sài Gòn trên xe buýt 2 tầng, xe buýt sông; ngắm hoàng hôn sông Sài Gòn trên du thuyền...