EU gặp khó trước chiến lược thương mại của ông Trump

Oanh Vũ - 07:35, 26/07/2018

TheLEADERTổng thống Mỹ Donald Trump mới đây nhấn mạnh việc áp đặt thuế quan sẽ buộc các quốc gia khác phải đàm phán với Washington, chỉ 1 ngày trước chuyến thăm của Liên minh châu Âu (EU).

"Những gì EU đang làm thật không thể tin được và nó tệ đến như thế nào. Họ kiếm được 151 tỷ USD vào năm ngoái khiến Mỹ thâm hụt thương mại", AFP dẫn lời ông Trump tại hội nghị Cựu chiến binh của Chiến tranh Nước ngoài (VFW).

Theo kế hoạch, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ gặp người đứng đầu Nhà Trắng vào thứ Tư (theo giờ Mỹ), nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục ông Trump dừng áp thuế trừng phạt với ô tô EU xuất khẩu sang Mỹ. Tuy vậy, việc có thể đưa ra lời đề nghị thỏa mãn với người đứng đầu Nhà Trắng thật sự không hề dễ dàng. 

Người đứng đầu chiến lược đầu tư của State Street Global Advisors, Michael Arone cho biết: "Cuộc gặp gỡ với EU sẽ về việc liệu có thể đạt được một thỏa thuận tốt hơn cho sản phẩm ô tô. Tôi nghĩ rằng tại thời điểm này hơi sớm để có thể kết luận nhưng tôi không nghĩ rằng sẽ có một giải pháp rõ ràng được đưa ra. Tôi cho rằng ông Trump sẽ tiếp tục sử dụng thuế quan như một phương thức đạt được đòn bẩy trong đàm phán thương mại", CNBC dẫn lời.

Trên trang Twitter cá nhân của mình, vị Tổng thống Mỹ đã thể hiện ý kiến mạnh mẽ trước cuộc gặp mặt với EU: “Những quốc gia đối xử thương mại không công bằng với chúng ta đang chuẩn bị tới Washington để đàm phán. Điều này nên xảy ra nhiều năm trước nhưng, muộn còn hơn không bao giờ!”.

“EU sẽ đến Washington ngày mai để đàm phám thỏa thuận về thương mại. Tôi có một ý tưởng dành cho họ. Cả Mỹ và EU sẽ bỏ tất cả thuế quan, các hàng rào thương mại và trợ cấp. Điều này có thể được gọi là Một thị trường tự do và Một thương mại công bằng. Hy vọng họ sẽ làm điều này và chúng tôi đã sẵn sàng, nhưng khả năng họ sẽ không như vậy”, ông Trump đăng tải trên Twitter.

Mối quan hệ giữa đồng minh EU và Mỹ đã xấu đi đáng kể từ thời điểm chính quyền ông Donald Trump ngừng gia hạn miễn trừ thuế cho các quốc gia châu Âu. Hai “ông lớn” kinh tế của thế giới không ngừng đối đầu trong thương mại và trong cả lời nói.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 hồi đầu tháng 6, ông Trump đã khiến châu Âu bất ngờ khi bỏ giữa chừng, không thâm gia vào nhiều phiên thảo luận sau đó và thậm chí đưa ra lời chỉ trích thẳng thừng với Thủ tướng Canada.

Thủ tướng Đức Angela Merkel sau đó không lâu cũng cảnh báo Mỹ về cuộc chiến thương mại toàn diện sau khi ông đe dọa áp thêm thuế quan đối với ô tô từ EU để phản ứng với quyết định tăng thuế lên 3,2 tỷ USD giá trị hàng Mỹ nhập vào khu vực này.