FLCHomes trả hết khoản nợ tại Sacombank

Trần Anh - 09:20, 28/07/2022

TheLEADERKhoản vay 400 tỷ đồng được Sacombank cấp vốn cho FLCHomes theo hợp đồng tín dụng ký vào giữa năm ngoái.

FLCHomes trả hết khoản nợ tại Sacombank
FLCHomes là công ty tư vấn, môi giới và phân phối các bất động sản của Tập đoàn FLC

Báo cáo tài chính mới công bố của Công ty FLCHomes cho biết, trong quý II vừa qua, công ty đã tất toán khoản vay tại Sacombank trị giá 400 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cùng giảm phần lớn số nợ tại Ngân hàng Phương Đông (từ 108 tỷ xuống 33 tỷ đồng).

Trước đó, trong quý I, FLCHomes cũng đã thanh toán toán khoản vay tại Ngân hàng Quốc Dân (NCB) quy mô gần 200 tỷ đồng. 

Việc đồng loạt thanh toán các khoản vay nợ ngắn và dài hạn tại các ngân hàng giúp quy mô nợ vay của FLCHomes giảm từ 710 tỷ đồng cuối năm ngoái xuống chỉ còn 37 tỷ đồng, theo báo cáo tài chính quý II.

Quay trở lại khoản nợ 400 vừa được Sacombank thu hồi trước hạn, đây là khoản vay theo hợp đồng tín dụng được ký vào giữa năm 2021 sau khi tập đoàn FLC và Sacombank ký kết hợp tác toàn diện.

Khoản vay có mục đích bù đắp vốn tự có của FLCHomes và có thời hạn 180 tháng. Tài sản đảm bảo cho khoản vay là 57,5 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của ông Trịnh Văn Quyết và toàn bộ tài sản, quyền tài sản liên quan đến sân golf Hạ Long.

Ngoài khoản vay của FLCHomes, Sacombank cho vay Tập đoàn FLC và các công ty liên quan đến, bao gồm cả Bamboo Airways hơn 5.000 tỷ đồng, theo thông tin từ ĐHCĐ của Sacombank hồi cuối tháng 4. Sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt, ngân hàng đã thu nợ được khoản 2.600 tỷ đồng và dự kiến sẽ thu hồi toàn bộ trong khoảng 1 tháng.

Dù đã tất toán các khoản nợ vay để giảm chi phí lãi, nhưng FLCHomes vẫn ghi nhận lỗ 54 tỷ đồng trong quý II vừa qua do doanh thu giảm mạnh và không đủ bù đắp các chi phí hoạt động.

Đến 30/6, công ty có quy mô tài sản hơn 9.500 tỷ đồng nhưng nằm chủ yếu trong các khoản phải thu tại FLC Group (1.420 tỷ đồng), FLC Faros (103 tỷ đồng) và các khoản đặt cọc, hợp tác đầu tư (hơn 2.000 tỷ đồng).

Ngoài ra công ty nắm giữ 49% hai doanh nghiệp dự án tại Quảng Ngãi với tổng giá trị đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Các dự án này nằm trong 9 dự án mà Tập đoàn FLC đã được cấp quyết định chủ trương đầu tư trong giai đoạn 2018 - 2019. Nhưng gần đây tỉnh Quảng Ngãi muốn thu hồi cả 9 dự án do chưa triển khai xây dựng.

Không vay nợ nhiều, nguồn tiền tài trợ cho các khoản đầu tư của FLCHomes đến từ vốn chủ sở hữu hơn 4.000 tỷ đồng và các khoản nhận đặt cọc theo thỏa thuận trị giá 4.215 tỷ đồng.

Theo báo cáo cuối năm ngoái, ông Trịnh Văn Quyết nắm giữ hơn 50% vốn điều lệ của FLCHomes. Còn các khoản đặt cọc là tiền của các nhà đầu tư có nhu cầu mua bất động sản tại các dự án của FLC Group và không có thuyết minh chi tiết.