FPT ủng hộ 20 tỷ đồng cùng khu cách ly 2.000 chỗ tại Hà Nội

Việt Hưng - 10:47, 23/03/2020

TheLEADERHiện tại, FPT là một trong những cái tên hiếm hoi chưa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngắn hạn. Hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, xu hướng chuyển đổi số tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến mảng xuất khẩu phần mềm của FPT.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về việc toàn dân chống dịch Covid-19, Tập đoàn FPT đóng góp 2.000 chỗ cách ly tại ký túc xá của Tổ chức Giáo dục FPT ở Hòa Lạc và 20 tỷ đồng trang thiết bị y tế như máy thở, buồng khử khuẩn, đồ bảo hộ…

Ngày 21/3/2020, UBND Thành phố Hà Nội đã ký quyết định số 1138/QĐ-UBND về việc thành lập khu cách ly tập trung tại Khu ký túc xá của Đại học, THPT FPT tại Hòa Lạc. Khu ký túc xá nằm trong không gian rộng 30 ha, thoáng mát nhiều cây xanh, gồm nhiều khu nhà và các phân khu chức năng với đầy đủ cơ sở vật chất.

"Với FPT, con người là tài sản quý giá nhất và chúng tôi luôn sẵn lòng đóng góp những gì tốt nhất để cùng Chính phủ đẩy lùi COVID-19, bảo vệ đồng bào. Trong khả năng của mình, chúng tôi mong muốn được góp phần bảo vệ các bác sỹ trên tuyến đầu và bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, giảm thiểu khả năng lây lan dịch bệnh, giảm bớt áp lực của Chính phủ, Thành phố. Hy vọng rằng sẽ có thêm nhiều cánh tay chung sức để chúng ta cùng vượt qua những thách thức này", ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT chia sẻ.

FPT ủng hộ 20 tỷ đồng cùng khu cách ly 2.000 chỗ tại Hà Nội
Khu cách ly 2.000 chỗ tại Ký túc xá của Đại học, THPT FPT tại Hòa Lạc, Hà Nội

Được biết, từ đầu tháng 2/2020, khi dịch Covid-19 bùng phát, FPT đã phối hợp CụcCNTT - Bộ Y Tế ra mắt Trợ lý ảo tư vấn 24/7 thông tin kịp thời, chính xác vềdịch bệnh cho người dân tại địa chỉ https://ncov.ehealth.gov.vn/.

Bên cạnh đó, FPT mở miễn phí việc học và làm bài tại hệ thống đào tạo trựctuyến Vioedu cho các trường và học sinh toàn quốc cho đến khi hết dịch. Đếnnay, đã có 15.000 trường tại 63/63 tỉnh, thành phố có học sinh đăng ký tham giavà học tập với hơn 90 triệu lượt câu hỏi được ôn tập, thực hành trên hệ thống.

Hiện tại, FPT là một trong những cái tên hiếm hoi được đánh giá là chưa chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngắn hạn. Hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, xu hướng chuyển đổi số tiếp tục ảnh hưởng tích cực đến mảng xuất khẩu phần mềm của FPT.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) đánh giá, kết quả kinh doanh trong quý 1 và quý 2/2020 của FPT chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi doanh thu trong 2 quý này chủ yếu đến từ các hợp đồng đã ký từ năm 2019 và đầu năm 2020.

Các hợp đồng trong năm 2020 của FPT phân theo ngành nghề hiện đang tập trung ở các lĩnh vực: giao vận, tiện ích, chăm sóc sức khỏe. Đây là các ngành ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Một tỷ trọng khách hàng nhỏ hơn nằm ở các ngành ngân hàng, giải trí, dù chịu ảnh hưởng bởi Covid-19 nhiều hơn nhưng tỷ trọng đóng góp lại không lớn.

Đầu năm nay, Tập đoàn FPT đã thông qua kế hoạch kinh danh năm 2020 với doanh thu dự kiến đạt 32.450 tỷ đồng, tăng 17% so với thực hiện 2019, lợi nhuận trước thuế đạt 5.510 tỷ đồng, tăng 18%. Công nghệviễn thông nhiều khả năng sẽ tiếp tục là 2 mảng đóng góp lớn nhất vào kết quả kinh doanh của FPT.

Năm 2019, công ty đạt 27.717 tỷ đồng doanh thu, tăng 19,4% so với 2018. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 3.135 tỷ đồng, tăng 19,7%.

Với việc mảng kinh doanh lõi ít chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, BVSC dự báo FPT sẽ tiếp tục duy trì tăng trưởng khả quan. Hiện FPT đang mở rộng hoạt động kinh doanh khi cho ra mắt các sản phẩm công nghệ (Utop, v.v.), được lên ý tưởng từ các kinh nghiệm thực tiễn khi hoạt động trong mảng Outsourcing. Tiềm năng của hướng đi này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào năng lực công nghệ và khả năng nắm bắt xu hướng của FPT.