Geleximco huy động 2.000 tỷ đồng trái phiếu

Trần Anh - 16:14, 26/11/2020

TheLEADERHàng chục lô trái phiếu kỳ hạn 2 năm được Geleximco ồ ạt huy động ngay trước thời điểm Nghị định 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực vào đầu tháng 9

Theo thông tin từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Geleximco đã phát hành 10 lô trái phiếu với tổng giá trị 414 tỷ đồng trong nửa cuối tháng 8. Các lô trái phiếu này có kỳ hạn 2 năm, do Công ty Chứng khoán An Bình tư vấn phát hành.

Trước đó, cũng trong tháng 8, Geleximco thông báo đã phát hành hàng chục lô trái phiếu khác, cũng có kỳ hạn 2 năm có giá trị từ vài tỷ đến vài trăm tỷ mỗi lô. Ước tính từ đầu năm tới nay, Geleximco đã phát hành các trái phiếu đều có kỳ hạn 2 năm với tổng giá trị gần 2.000 tỷ đồng.

Hoạt động phát hành trái phiếu của Geleximco diễn ra ồ ạt ngay trước thời điểm Nghị định 81/2020/NĐ-CP có hiệu lực vào đầu tháng 9. Một trong những quy định quan trọng của Nghị định mới đó là giảm tình trạng chia nhỏ lô phát hành để đảm bảo điều kiện là chào bán riêng lẻ. Theo đó, các đợt phát hành phải phải cách nhau tối thiểu 6 tháng, mỗi đợt phải hoàn thành trong vòng 90 ngày kể từ ngày công bố thông tin.

Ra đời năm 1993, Geleximco là một tập đoàn kinh tế đa ngành lớn tại Việt Nam có vốn chủ sở hữu 14.500 tỷ đồng và tổng tài sản 52.000 tỷ đồng vào cuối năm 2018. Tập đoàn hiện hoạt động trong 5 lĩnh vực chính: sản xuất công nghiệp, tài chính - ngân hàng; bất động sản; thương mại – dịch vụ và nông nghiệp công nghệ cao.

Trong lĩnh vực bất động sản, tập đoàn đang phát triển các Khu đô thị Thành phố giao lưu trên đường Phạm Văn Đồng và Khu đô thị Geleximco – Lê Trọng Tấn có quy mô 135 ha và Khu đô thị Gelexia Riverside tại Hà Nội 

Ngoài ra, Tập đoàn Geleximco đang phát triển các dự án khu đô thị sinh thái tại Hòa Bình, Quảng Ninh hay Lao Cai. Mới đây tập đoàn đưa vào vận hành sân golf Geleximco Hilltop Valley Golf Club, được xem là một trong những sân có địa hình đẹp nhất Việt Nam.

Trong lĩnh vực công nghiệp, Geleximco ghi dấu với các dự án đầu tư lớn đã và đang hoạt động kinh doanh có hiệu quả cao như nhà máy Nhiệt điện Thăng Long, nhà máy sản xuất xi măng Thăng Long hay Nhà máy sản xuất giấy và bột giấy An Hòa.

Năm 2012, Geleximco đã bán 70% cổ phần Công ty Xi măng Thăng Long cho Tập đoàn PT Semen Gresik của Indonesia. Mới đây, thông tin từ tỉnh Quảng Ninh cho biết nhà máy này sẽ phải dừng hoạt động vào năm 2030.

Trong khi đó dự án nhà máy giấy và bột giấy An Hòa được xây dựng tại tỉnh Tuyên Quang đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng đang lỗ lũy kế 1.688 tỷ đồng cuối năm ngoái. Đây là dự án hiếm hoi được được Chính phủ bảo lãnh theo các hợp đồng tín dụng ký với các ngân hàng Pháp từ năm 2009.

Trong lĩnh vực tài chính, Geleximco sáng lập ngân hàng An Bình và các công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán An Bình hay Công ty đầu tư tài chính An Bình. AB Bank hiện có tổng tài sản ngần 100 nghìn tỷ đồng và có các đổ đông lớn là IFC và Maybank (Malaysia).

Geleximco còn là một trong những cổ đông sáng lập Công ty TNHH Sản xuất Phụ tùng Ô tô Xe máy Honda Việt Nam (VAP) với tổng vốn đầu tư trị giá 90 triệu USD, đồng thời đang là cổ đông lớn của CMC Corporation với tỷ lệ sở hữu 10%.

Gần đây Geleximco gây chú ý với dự án Trung tâm Logistics và Cảng tổng hợp container Cái Mép Hạ tại Bà Rịa Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 2 giai đoạn lên đến 2,2 tỷ USD. Đồng thời tập đoàn cũng bắt đầu mở rộng sang lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với cả hai lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi tại Quảng Ninh.