Giấc mơ Mỹ khó thành của ZTE và Huawei

Hồng Hải - 08:13, 13/06/2018

TheLEADERBất chấp thỏa thuận từ chính quyền Mỹ, cánh cửa tại thị trường này của những ông lớn Trung Quốc như ZTE hay Huawei vẫn còn khép kín.

Giấc mơ Mỹ khó thành của ZTE và Huawei
Những nỗ lực phát triển tại thị trường Mỹ của Huawei và ZTE cứ dần đổ bể. Ảnh: NDTV Gadgets

Các công ty lớn trong lĩnh vực viễn thông của Trung Quốc như ZTE và Huawei vẫn đang đứng trước khó khăn lớn tại nền kinh tế lớn nhất thế giới dù gần đây, ZTE đạt được thỏa thuận dỡ bỏ lệnh trừng phạt với mức giá khá “chát”.

Trong bối cảnh lo ngại điện thoại, thiết bị định tuyến và các sản phẩm khác của Trung Quốc mở đường cho gián điệp sang Washington, không ít nhà phân tích cho rằng chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục đóng cửa đối với sản phẩm của hai doanh nghiệp trên.

Trên thực tế, bốn thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chỉ trích thỏa thuận cho phép ZTE tiếp tục mua các linh kiện điện tử của Mỹ và đề xuất cấm hoàn toàn việc mua sản phẩm và dịch vụ từ ZTE và Huawei.

Theo thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, "Huawei và ZTE đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ. Sản phẩm và dịch vụ của họ thường được sử dụng vào hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và gián điệp, khiến người dân và nền kinh tế Mỹ gặp rủi ro", AFP dẫn lời.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khác lại cho rằng động thái cấm cửa này có thể cản trở sự phát triển mạng không dây 5G thế hệ tiếp theo tại thị trường Mỹ khi hai doanh nghiệp của Trung Quốc đang dần trở thành những nhà lãnh đạo toàn cầu trong 5G, công nghệ mới chỉ bắt đầu năm nay tại một vài quốc gia.

Hồi đầu năm nay, nỗ lực bước chân vào thị trường Mỹ của Huawei với sản phẩm Mate 10 cao cấp bất ngờ đổ bể khi hãng cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ hai tại Mỹ AT&T từ chối kết hợp.

Số phận của ZTE cũng không mấy vui vẻ hơn khi tháng 4 vừa qua, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thẳng tay cấm các công ty tại Mỹ bán linh kiện hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE tới năm 2025, do công ty này bị cho là vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ nhắm tới Iran và Triều Tiên. ZTE sau đó đã phải dừng tất cả các hoạt động của mình và đối mặt với việc sụp đổ kinh doanh.

Tiếp đó, hồi đầu tháng 5, nền kinh tế lớn nhất thế giới này cũng đưa ra lệnh cấm chính thức các cửa hàng bán lẻ trong doanh trại quân đội Mỹ bán sản phẩm của cả ZTE và Huawei vì lý do bảo mật.