Giải thưởng Top ICT 2018: Chiến thắng ngọt ngào của IDC

Quỳnh Như - 06:57, 26/07/2018

TheLEADERVượt qua nhiều cái tên lừng lẫy như CMC, Sao Bắc Đẩu, VNPT… IDC đã về nhất trong hạng mục được xem là quan trọng nhất Top ICT 2018: Doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Giải thưởng Top ICT 2018: Chiến thắng ngọt ngào của IDC
Top 6 Doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông hàng đầu Việt Nam.

Theo như lời ông Vũ Anh Tuấn – Tổng thư ký Hội tin học TP. HCM (HAC) phát biểu trong lễ trao giải, để bắt kịp thời cuộc, Giải thưởng Top ICT do hội đứng ra tổ chức cũng sẽ thường xuyên thay đổi cách thức và hạng mục.

Trong năm 2018, Top ICT đã tăng lên 15 hạng mục, trong đó có 3 hạng mục mới là Thương mại điện tử, Dịch vụ cloud và Doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ thông tin – truyền thông thành công bước đầu.

Năm 2018, ban tổ chức sẽ không cào bằng như năm trước mà sẽ chọn một doanh nghiệp đứng đầu trong từng hạng mục để trao cup. Theo đó, giải thưởng sẽ có 12 cup và 47 giấy chứng nhận. Tiêu chí quan trọng nhất để xét giải chính là doanh số của doanh nghiệp tham gia dự thi.

Theo ban tổ chức, năm nay, tổng doanh thu của các doanh nghiệp tham gia dự thi chiếm 40% tổng doanh thu toàn ngành. Năm ngoái, doanh thu của các doanh nghiệp được vinh danh trong từng hạng mục khá suýt soát nhau, nhưng năm nay ngược lại. Có những hạng mục, doanh thu người đứng đầu gấp 3 đến 4 lần doanh thu những người thắng giải xếp sau đó.

Điều này chứng tỏ, dù bây giờ thị trường không còn dễ dàng như những năm trước, song vẫn có những công ty, bằng năng lực của mình vẫn có thể bứt tốc ngoạn mục.

Trong hạng mục quan trọng đầu tiên - Doanh nghiệp công nghệ thông tin – viễn thông hàng đầu Việt Nam, IDC đã vượt qua 5 gương mặt đình đám khác là CMC, Sao Bắc Đẩu, HPT, South Telecom và VNPT để chễm chệ ở vị trí đầu bảng.

Giải thưởng Top ICT 2018: Chiến thắng ngọt ngào của IDC
FPT là doanh nghiệp thắng nhiều giải nhất trong Top ICT 2018

Đáng chú ý, cũng như ở Top ICT 2017, FPT một lần nữa lại khuynh đảo Top ICT 2018 với việc xuất hiện trong 5 hạng mục và 4/5 đứng ở vị trí đầu tiên: Nhà cung cấp dịch vụ nội dung số hàng đầu Việt Nam, Nhà cung cấp dịch vụ tích hợp hệ thống công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam, Doanh nghiệp phần mềm hàng đần Việt Nam, Doanh nghiệp gia công xuất khẩu phần mềm hàng đầu Việt Nam, Đơn vị đào tạo công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam.

Tiếp theo là VNPT, Sao Bắc Đẩu và DIGI-TEXX – mỗi công ty được xướng tên trong 3 hạng mục.

“Đây là một giải thưởng uy tín đáng để tham gia tranh tài. Mỗi cuộc thi có những tiêu chí chọn lựa riêng và nếu mình đã tham gia thì cũng sẽ đồng thuận với kết quả đó, ban tổ chức chắn chắn đã có những lý do của họ.

Tuy nhiên, nếu có thể bổ sung những tiêu chí khác (ngoài doanh thu) trong quá trình xét hạng mục nội dung số, ví dụ như chuyên môn, kinh nghiệm, các tệp khách hàng khác nhau, tôi tin rằng: DIGI-TEXX nhiều khả năng trở thành doanh nghiệp đứng đầu hạng mục”, bà Trần Xuân Diệu, Trưởng Bộ phận Sales và Makerting của DIGI-TEXX nhận xét về giải thưởng năm nay.

Năm 2017, DIGI-TEXX một mình độc chiếm hạng mục Nhà cung cấp dịch vụ nội dung số hàng đầu Việt Nam. Năm nay, họ phải ngậm ngùi đứng sau FPT.

Bên cạnh đó, trong hạng mục Nhà bán lẻ công nghệ thông tin – truyền thông hàng đầu Việt Nam không còn xuất hiện cái tên Phong Vũ như năm 2017, giờ chỉ còn Tin Học Anh Phương và Tin Học Thành Nhân.

Ở hạng mục Doanh nghiệp công nghệ thông tin phát triển nhanh nhất: Nhóm Thương mại với tiêu chí doanh thu tối thiểu đạt 150 tỷ trở lên, tốc độ tăng trưởng tối thiểu 30% có duy nhất MISA; nhóm Dịch vụ có doanh thu tối thiểu 30 tỷ trở lên và tốc độ tăng trưởng tối thiểu 30% có 2 cái tên là VNTT cùng BPO.

Có hai hạng mục không có doanh nghiệp nào đoạt giải là Top Nhà phân phối công nghệ tôn tin – viễn thông và Top Doanh nghiệp thương mai điện tử.