Tài chính
Giám đốc IMF cảnh báo nguy cơ tăng lãi suất do cải cách thuế ở Mỹ
Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde cảnh báo bước kích thích kinh tế do chính sách cắt giảm thuế của Mỹ tạo ra có thể dẫn đến việc lãi suất tăng nhanh, yếu tố sẽ tác động tới một số nước có mức nợ công cao.
Đánh giá của bà Christine Lagarde đã làm dấy lên những lo ngại trên các thị trường tài chính, vốn đang "hoang mang" trước khả năng lạm phát của Mỹ tăng cao sẽ thúc đẩy Ngân hàng Dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến. Một số thị trường chứng khoán chủ chốt ngay lập tức cũng giảm 10% hồi tuần trước do mối lo ngại này.

Theo TTXVN, phát biểu trên đài phát thanh France Inter, bà Lagarde cho biết cải cách thuế của Mỹ sẽ hoạt động giống như một kiểu kích thích kinh tế trong bối cảnh Mỹ đang trải qua giai đoạn tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đang lưu tâm tới những hậu quả của gói cải cách thuế này.
Theo người đứng đầu IMF, Mỹ phải tự đánh giá xem liệu gói cải cách thuế có thể dẫn đến tình trạng tăng lương, tăng giá cả, tăng lạm phát hay không và liệu hậu quả của nó có thể là "phản ứng của các thể chế tiền tệ", như tăng lãi suất nhanh hơn và thường xuyên hơn hay không. Bà Lagarde nhấn mạnh điều đó cũng tác động tới tất cả các nền kinh tế thế giới, đặc biệt các nền kinh tế đang ngập trong nợ nần.
Tuy nhiên, bà Lagarde bác bỏ bất kỳ sự so sánh nào với tình hình kinh tế trước thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tháng 1 vừa qua, IMF cho rằng các biện pháp cải cách thuế này có thể sẽ tạo ra những tác động tích cực trong ngắn hạn đối với nền kinh tế Mỹ cũng như nâng dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế lớn nhất thế giới 0,6% lên 2,5% trong năm nay.
Tháng 12/2017, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói cải cách thuế đầy tham vọng trị giá 1.500 tỷ USD, theo đó sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21%. Đây là cuộc cải cách thuế lớn nhất trong 30 năm qua ở Mỹ và là thành công pháp lý đáng kể nhất của Tổng thống Donald Trump kể từ khi nhậm chức. Tuy nhiên, gói cái cách thuế này nhận được những phản ứng trái chiều cả trong và ngoài nước Mỹ.
Trước đó, Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) cũng cảnh báo luật cải cách thuế mới của Mỹ có thể gây tác động nghiêm trọng đối với thị trường đầu tư nước ngoài toàn cầu khi các doanh nghiệp đa quốc gia Mỹ có thể "hồi hương" gần 2.000 tỷ USD tiền lợi nhuận từ nước ngoài về Mỹ.
Vì sao lãi suất ngân hàng chưa giảm?
Lãi suất vay mua nhà ở xã hội giữ nguyên mức 5%
Lãi suất cho vay ưu đãi đối với nhà ở xã hội, xây dựng mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ sẽ được giữ nguyên ở mức 5%.
Ông Nguyễn Hoàng Minh: Xu hướng giảm lãi suất sẽ lan tỏa đến nhiều ngân hàng
Thanh khoản dồi dào trong hệ thống ngân hàng thời gian qua là cơ sở để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.
Vietinbank và BIDV giảm lãi suất cho vay
Cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước đã giảm lãi suất cho vay thêm 0,5% từ đầu năm 2018 nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.
Agribank giảm lãi suất cho vay ngắn hạn xuống 6%
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) cũng giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn xuống 7,5%/năm.
Bộ Tài chính rút đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Bộ Tài chính vừa rút lại phương án đánh thuế 20% trên thu nhập chịu thuế hằng năm đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán.
Doanh nghiệp phải trả cái giá không rẻ cho giấc mơ tài chính xanh
Để chạm tới tài chính xanh, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ trả giá cho công nghệ, mà còn cho cả hành trình tuân thủ đầy tốn kém và ngặt nghèo.
VPBankS chốt kế hoạch IPO, nâng mục tiêu lợi nhuận 2025
Nguồn vốn thu về sẽ được phân bổ cho hoạt động tự doanh chứng khoán, cho vay ký quỹ và các nghiệp vụ kinh doanh hợp pháp khác.
Mục tiêu của thị trường tài sản số là kiếm tiền của thế giới
Trái với niềm tin tài sản số chỉ phù hợp "đầu cơ", các chuyên gia cho rằng, đây có thể là sản phẩm giúp Việt Nam có vị thế trên bản đồ kinh tế số.
Ngân hàng 'đặt niềm tin' vào SME và startup, gỡ nút thắt vốn cho kinh tế mới
Trong bối cảnh động lực tăng trưởng kinh tế dần dịch chuyển về các doanh nghiệp và nhỏ (SME) và startup - những mô hình kinh tế linh hoạt nhưng thiếu tài sản thế chấp, ngành ngân hàng đã nhanh chóng chuyển mình sang đánh giá cho vay dựa trên mô hình và tiềm năng kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này được thúc đẩy bởi Nghị quyết 68/NQ-CP - một chất xúc tác mạnh mẽ giúp mở khóa tiếp cận vốn cho khối doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.
Bộ Tài chính rút đề xuất áp thuế 20% đối với lãi bán chứng khoán
Bộ Tài chính vừa rút lại phương án đánh thuế 20% trên thu nhập chịu thuế hằng năm đối với hoạt động chuyển nhượng chứng khoán.
Việt Nam đủ năng lực xây dựng trung tâm tài sản số toàn cầu
Để xây dựng trung tâm tài sản số toàn cầu, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể và sự đồng lòng của cả hệ sinh thái. Hành trình này cần được xây dựng trên ba trụ cột chính: vốn, nguồn nhân lực và cộng đồng.
'Sóng thần' nguồn cung, bất động sản thanh lọc khốc liệt
Ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cen Land cho rằng, thị trường bất động sản đang bùng nổ nguồn cung khiến cuộc cạnh tranh giành thanh khoản ngày càng khốc liệt.
Doanh nghiệp phải trả cái giá không rẻ cho giấc mơ tài chính xanh
Để chạm tới tài chính xanh, doanh nghiệp Việt Nam không chỉ trả giá cho công nghệ, mà còn cho cả hành trình tuân thủ đầy tốn kém và ngặt nghèo.
E.City Tân Đức: Đô thị sinh thái sống động từ Tập đoàn Tân Tạo
E.City được phát triển bởi chủ đầu tư Tân Tạo - đơn vị uy tín suốt 30 năm qua với tầm nhìn kiến tạo hệ sinh thái đô thị bền vững. Và An Khang - phân khu nhà phố thương mại tiên phong là khởi đầu cho hành trình đó, mang đến môi trường sống gần gũi với thiên nhiên, giá trị đầu tư dài hạn cùng cộng đồng cư dân văn minh.
VPBankS chốt kế hoạch IPO, nâng mục tiêu lợi nhuận 2025
Nguồn vốn thu về sẽ được phân bổ cho hoạt động tự doanh chứng khoán, cho vay ký quỹ và các nghiệp vụ kinh doanh hợp pháp khác.
Mục tiêu của thị trường tài sản số là kiếm tiền của thế giới
Trái với niềm tin tài sản số chỉ phù hợp "đầu cơ", các chuyên gia cho rằng, đây có thể là sản phẩm giúp Việt Nam có vị thế trên bản đồ kinh tế số.