Hà Nội lập chuyên án về xử lý rác thải tại Nam Sơn

Phạm Sơn - 08:25, 07/12/2020

TheLEADERXem xét thực tế tình hình bãi rác Nam Sơn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo công an thành phố lập chuyên án điều tra hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải.

Hà Nội lập chuyên án về xử lý rác thải tại Nam Sơn
Người dân chặn đường vào bãi rác Nam Sơn. Ảnh: Báo Giao thông.

Những tháng vừa qua, người dân sinh sống tại xã Nam Sơn và xã Hồng Kỳ đã 2 lần tổ chức chặn xe vận chuyển rác thải vào Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn, gây ra tình trạng rác thải quá tải trong thành phố, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống cũng như cảnh quan đô thị.

Ngày 3/12 vừa qua, ông Vương Đình Huệ, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có chuyển kiểm tra thực tế tại Khu liên hợp xử lý rác thải Sóc Sơn.

Theo ghi nhận của đoàn công tác, tình hình tại khu vực bãi rác Nam Sơn đã phần nào ổn định, hạn chế gây ảnh hưởng tới đời sống dân cư xung quanh. Tuy nhiên, ông Huệ phê bình chính quyền huyện Sóc Sơn chưa làm hết trách nhiệm, chưa tích cực giải quyết kiến nghị, khúc mắc của người dân.

Tại buổi làm việc, ông Huệ nhận định, người dân khu vực lân cận khu xử lý rác đã phải hy sinh nhiều quyền lợi cá nhân để chia sẻ gánh nặng ô nhiễm cho toàn thành phố, do đó các cấp chính quyền cũng cần phải giải quyết các nhu cầu, nguyện vọng của người dân trên cơ sở tinh thần trách nhiệm cao.

Ông Huệ cho biết, chính quyền thành phố sẽ giải quyết triệt để những vấn đề liên quan đến khu liên hợp xử lý rác thải, từ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng cho tới quy trình thu gom xử lý rác thải cũng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy điện rác.

Bí thư Thành cũng yêu cầu chính quyền huyện và xã tích cực tuyên truyền, giáo dục, vận động người dân tuân thủ pháp luật, đảm bảo an ninh khu vực.

Bên cạnh đó, kiến nghị cấp thẻ bảo hiểm cho 7.000 hộ dân khu vực đường vận chuyển rác vào khu liên hợp được giao cho Ban Cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo sở, ngành liên quan chuẩn bị hoàn tất hồ sơ, thủ tục để thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy chỉ đạo giao cho Công an thành phố Hà Nội lập chuyên án để tìm hiểu xem liệu có những sai phạm, tiêu cực trong các khâu xử lý rác thải hay không, nếu có sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Thanh tra thành phố cũng được giao nhiệm vụ thanh tra các công đoạn thu gom, xử lý rác thải tại khu liên hợp.