Hà Nội 'nóng' văn phòng cho thuê hạng A

An Chi - 14:59, 03/07/2019

TheLEADERPhân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội ghi nhận công suất cao kỷ lục và giá thuê tăng trưởng nhanh nhờ nhu cầu thuê lớn trong khi nguồn cung mới hạn chế.

Hà Nội 'nóng' văn phòng cho thuê hạng A
Phối cảnh tháp đôi văn phòng Capital Place và Vinhomes Metropolis số 29 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Theo Savills Việt Nam, thị trường văn phòng hạng A của Hà Nội hiện có 23 dự án với tổng diện tích sàn 460.000m2, chỉ bằng 15% của Singapore và 11% của Malaysia. 

Từ số liệu này, Savills cho rằng thị trường văn phòng hạng A của Hà Nội còn nhiều dư địa phát triển, đặc biệt khi thành phố này đang là điểm “nóng” của Đông Nam Á về thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây.

Dữ liệu từ Savills cho thấy Hà Nội đang thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A, đặc biệt là tại khu vực trung tâm - nơi đang có tỷ lệ lấp đầy cao nhất tới 91% và giá thuê trung bình 32 - 40USD/m2/tháng tuỳ vị trí. 

Đơn cử, Hà Nội Tower đang lấp đầy 99%; các toà nhà 63 Lý Thái Tổ, Centre Building, BIDV Tower, Sun Red River, Lotte Centre, PVI Tower gần như không còn chỗ trống, trong khi toà nhà Pacific Place đạt 93%, Landmark 72 đạt 99% và Charmvit Tower là 85%.

Tuy nhiên, do khu vực trung tâm thành phố hiện không còn nhiều quỹ đất để xây toà nhà văn phòng nên nguồn cung văn phòng hạng A buộc phải mở rộng sang các quận khác như Ba Đình, Đống Đa và khu vực phía Tây.

Bên cạnh đó, theo ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, do tỷ lệ lấp đầy rất cao nên đối với những khách hàng cần thuê mặt bằng lớn, chất lượng tốt ít có sự lựa chọn. 

Ông Kiên nhận thấy đã có xu thế chuyển dịch văn phòng cho thuê từ trung tâm quận Hoàn Kiếm ra quận Đống Đa và Ba Đình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài việc đảm bảo chất lượng nguồn cung, môi trường làm việc hiện đại, những dự án văn phòng mới ở những quận này còn phù hợp hơn cho khách thuê khi nhân viên văn phòng chủ yếu sống xa trung tâm quận Hoàn Kiếm. 

Bản thân các công ty khi đặt trụ sở tại đây, việc di chuyển vào trung tâm Hà Nội hay khu vực Mỹ Đình cũng không mất quá nhiều thời gian, ông Kiên nhận định.

Trước đó, báo cáo về lợi suất văn phòng toàn cầu của Savills cũng cho thấy Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%, cao hơn cả Manila, Adelaide, TP. HCM và Perth. Lần thứ ba kể từ tháng 1/2017, Hà Nội được xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A.

Nhận định về triển vọng đầu tư văn phòng tại Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết, lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. 

Việc Hà Nội đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại thị trường này, bà Nguyệt nhìn nhận.

"Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu các nhà đầu tư đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán", bà Nguyệt khẳng định.

Bà Minh cho biết, trong nửa đầu năm 2019, phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam ghi nhận công suất cao kỷ lục với nhu cầu thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và giá thuê tăng trưởng nhanh. Trong xu hướng phát triển toàn cầu, thị trường văn phòng Việt Nam cũng cho thấy triển vọng để phát triển những dòng sản phẩm mới và cao cấp hơn. 

Sau khi tăng hơn 7% trong quý I/2019, giá thuê văn phòng hạng A vẫn tiếp tục đà tăng và dự kiến sẽ duy trì ở mức cao kỷ lục trong năm nay cũng như trong thời gian tới vì nguồn cung mới của văn phòng cao cấp vẫn còn hạn chế. Khách thuê doanh nghiệp cần phân tích kỹ lưỡng nhu cầu mặt bằng văn phòng của mình, lên kế hoạch từ sớm và quản lý chi phí thuê trong tương lai một cách hiệu quả.

Mặt khác, trong khi khu vực lõi trung tâm của các thành phố lớn khan hiếm nguồn cung thì đang xuất hiện những nguồn cung mới ở khu vực lõi mở rộng. Các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng sẽ là thị trường hấp dẫn khách thuê văn phòng. 

Bà Minh lấy ví dụ tại dự án Capital Place, dự án văn phòng hiện đại Hạng A theo tiêu chuẩn quốc tế tại số 29 Liễu Giai, quận Ba Đình sẽ cung cấp khoảng 121.000 m2 diện tích sàn trên hai tòa tháp cao 37 tầng khi khai trương vào quý III năm tới.

Đây cũng là dự án văn phòng đầu tiên tại Hà Nội có kết nối trực tiếp với ga đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội. Ngoài ra, Capital Place cũng là tòa văn phòng duy nhất có thang bộ độc lập nối giữa các tầng nếu khách thuê muốn thuê thông hai tầng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, tiến độ cho thuê tại Capital Place đang tiến triển rất tốt, thu hút được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp quốc tế và các tập đoàn lớn trong nước. Ngay thời điểm này đang diễn ra một số cuộc đàm phán giữa chủ đầu tư và khách thuê mặt bằng văn phòng và bán lẻ.