Hà Nội 'nóng' văn phòng cho thuê hạng A

An Chi Thứ tư, 03/07/2019 - 14:59

Phân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội ghi nhận công suất cao kỷ lục và giá thuê tăng trưởng nhanh nhờ nhu cầu thuê lớn trong khi nguồn cung mới hạn chế.

Phối cảnh tháp đôi văn phòng Capital Place và Vinhomes Metropolis số 29 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Theo Savills Việt Nam, thị trường văn phòng hạng A của Hà Nội hiện có 23 dự án với tổng diện tích sàn 460.000m2, chỉ bằng 15% của Singapore và 11% của Malaysia. 

Từ số liệu này, Savills cho rằng thị trường văn phòng hạng A của Hà Nội còn nhiều dư địa phát triển, đặc biệt khi thành phố này đang là điểm “nóng” của Đông Nam Á về thu hút đầu tư nước ngoài trong thời gian gần đây.

Dữ liệu từ Savills cho thấy Hà Nội đang thiếu hụt nguồn cung văn phòng hạng A, đặc biệt là tại khu vực trung tâm - nơi đang có tỷ lệ lấp đầy cao nhất tới 91% và giá thuê trung bình 32 - 40USD/m2/tháng tuỳ vị trí. 

Đơn cử, Hà Nội Tower đang lấp đầy 99%; các toà nhà 63 Lý Thái Tổ, Centre Building, BIDV Tower, Sun Red River, Lotte Centre, PVI Tower gần như không còn chỗ trống, trong khi toà nhà Pacific Place đạt 93%, Landmark 72 đạt 99% và Charmvit Tower là 85%.

Tuy nhiên, do khu vực trung tâm thành phố hiện không còn nhiều quỹ đất để xây toà nhà văn phòng nên nguồn cung văn phòng hạng A buộc phải mở rộng sang các quận khác như Ba Đình, Đống Đa và khu vực phía Tây.

Bên cạnh đó, theo ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại Savills Hà Nội, do tỷ lệ lấp đầy rất cao nên đối với những khách hàng cần thuê mặt bằng lớn, chất lượng tốt ít có sự lựa chọn. 

Ông Kiên nhận thấy đã có xu thế chuyển dịch văn phòng cho thuê từ trung tâm quận Hoàn Kiếm ra quận Đống Đa và Ba Đình để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài việc đảm bảo chất lượng nguồn cung, môi trường làm việc hiện đại, những dự án văn phòng mới ở những quận này còn phù hợp hơn cho khách thuê khi nhân viên văn phòng chủ yếu sống xa trung tâm quận Hoàn Kiếm. 

Bản thân các công ty khi đặt trụ sở tại đây, việc di chuyển vào trung tâm Hà Nội hay khu vực Mỹ Đình cũng không mất quá nhiều thời gian, ông Kiên nhận định.

Trước đó, báo cáo về lợi suất văn phòng toàn cầu của Savills cũng cho thấy Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới với mức lợi suất thị trường đạt 8,57%, cao hơn cả Manila, Adelaide, TP. HCM và Perth. Lần thứ ba kể từ tháng 1/2017, Hà Nội được xếp hạng đầu tiên trên thế giới về lợi suất văn phòng hạng A.

Nhận định về triển vọng đầu tư văn phòng tại Hà Nội, bà Hoàng Nguyệt Minh, Quản lý Đầu tư, Savills Hà Nội cho biết, lợi suất cao cho thấy mức tương quan khá hấp dẫn của thu nhập từ việc cho thuê mặt bằng so với giá trị vốn hóa của tòa nhà văn phòng. 

Việc Hà Nội đang có mức lợi suất cao hàng đầu thế giới cho thấy triển vọng rất khả quan về giá thuê và công suất thuê tại thị trường này, bà Nguyệt nhìn nhận.

"Có thể nói thị trường văn phòng ở Việt Nam hiện đang thuộc về người bán, nói cách khác nếu các nhà đầu tư đang sở hữu một dự án bất động sản văn phòng, đây là thời điểm thuận lợi để bán", bà Nguyệt khẳng định.

Bà Minh cho biết, trong nửa đầu năm 2019, phân khúc văn phòng cho thuê tại Việt Nam ghi nhận công suất cao kỷ lục với nhu cầu thuê lớn, nguồn cung mới hạn chế và giá thuê tăng trưởng nhanh. Trong xu hướng phát triển toàn cầu, thị trường văn phòng Việt Nam cũng cho thấy triển vọng để phát triển những dòng sản phẩm mới và cao cấp hơn. 

Sau khi tăng hơn 7% trong quý I/2019, giá thuê văn phòng hạng A vẫn tiếp tục đà tăng và dự kiến sẽ duy trì ở mức cao kỷ lục trong năm nay cũng như trong thời gian tới vì nguồn cung mới của văn phòng cao cấp vẫn còn hạn chế. Khách thuê doanh nghiệp cần phân tích kỹ lưỡng nhu cầu mặt bằng văn phòng của mình, lên kế hoạch từ sớm và quản lý chi phí thuê trong tương lai một cách hiệu quả.

Mặt khác, trong khi khu vực lõi trung tâm của các thành phố lớn khan hiếm nguồn cung thì đang xuất hiện những nguồn cung mới ở khu vực lõi mở rộng. Các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng sẽ là thị trường hấp dẫn khách thuê văn phòng. 

Bà Minh lấy ví dụ tại dự án Capital Place, dự án văn phòng hiện đại Hạng A theo tiêu chuẩn quốc tế tại số 29 Liễu Giai, quận Ba Đình sẽ cung cấp khoảng 121.000 m2 diện tích sàn trên hai tòa tháp cao 37 tầng khi khai trương vào quý III năm tới.

Đây cũng là dự án văn phòng đầu tiên tại Hà Nội có kết nối trực tiếp với ga đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội. Ngoài ra, Capital Place cũng là tòa văn phòng duy nhất có thang bộ độc lập nối giữa các tầng nếu khách thuê muốn thuê thông hai tầng.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, tiến độ cho thuê tại Capital Place đang tiến triển rất tốt, thu hút được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp quốc tế và các tập đoàn lớn trong nước. Ngay thời điểm này đang diễn ra một số cuộc đàm phán giữa chủ đầu tư và khách thuê mặt bằng văn phòng và bán lẻ. 

Hai khu vực ở Hà Nội dự báo sẽ hút khách thuê văn phòng

Hai khu vực ở Hà Nội dự báo sẽ hút khách thuê văn phòng

Bất động sản -  6 năm
Vị thế trung tâm thu hút khách thuê văn phòng của quận Hoàn Kiếm đang dần nhường lại cho quận Ba Đình và khu vực phía Tây Thủ đô.
Hai khu vực ở Hà Nội dự báo sẽ hút khách thuê văn phòng

Hai khu vực ở Hà Nội dự báo sẽ hút khách thuê văn phòng

Bất động sản -  6 năm
Vị thế trung tâm thu hút khách thuê văn phòng của quận Hoàn Kiếm đang dần nhường lại cho quận Ba Đình và khu vực phía Tây Thủ đô.
Chủ đầu tư cắt điện, khách thuê văn phòng mắc kẹt

Chủ đầu tư cắt điện, khách thuê văn phòng mắc kẹt

Bất động sản -  6 năm

Là nhà đầu tư thứ cấp phần diện tích văn phòng và trung tâm thương mại của toà nhà Charmvit Tower, Công ty CP Đầu tư IDJ đang mắc kẹt trong những mâu thuẫn nan giải giữa chủ đầu tư, chính mình và khách hàng.

Lợi suất văn phòng cho thuê ở Hà Nội cao nhất thế giới

Lợi suất văn phòng cho thuê ở Hà Nội cao nhất thế giới

Bất động sản -  6 năm

Theo báo cáo lợi suất văn phòng toàn cầu của Savills, Hà Nội là thành phố dẫn đầu trên toàn thế giới về lợi suất văn phòng với mức lợi suất thị trường đạt 8.57%. Theo sau là Manila, Adelaide, TP. HCM và Perth lần lượt lọt vào top năm toàn cầu.

3 lợi thế “đặc quyền” khi sở hữu officetel làm văn phòng

3 lợi thế “đặc quyền” khi sở hữu officetel làm văn phòng

Nhịp cầu kinh doanh -  6 năm

Sở hữu một căn hộ officetel làm văn phòng không còn là xu hướng mới tại những thành phố lớn ở Hàn Quốc hay Nhật Bản… So với hình thức thuê văn phòng thông thường, sở hữu một căn hộ officetel làm văn phòng sẽ mang lại những lợi ích về chi phí cũng như vận hành doanh nghiệp.

Thị trường văn phòng hạng A: Hà Nội lập kỷ lục mới, TP. HCM hạ nhiệt

Thị trường văn phòng hạng A: Hà Nội lập kỷ lục mới, TP. HCM hạ nhiệt

Bất động sản -  6 năm

Trong khi tỷ lệ trống của phân khúc văn phòng hạng A tại Hà Nội đạt mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua thì tại TP. HCM lại đang có xu hướng tăng trở lại.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  7 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Kick off T&T City Millennia: Khởi động hành trình 'Khai mở kỷ nguyên, khơi nguồn thịnh vượng'

Bất động sản -  1 ngày

T&T Homes (thành viên của Tập đoàn T&T Group) sẽ tổ chức lễ kick off dự án T&T City Millennia ngày 14/8 với chủ đề “Khai mở kỷ nguyên – Khởi nguồn thịnh vượng”. Đây là sự kiện ra quân được mong đợi nhất thị trường bất động sản phía Nam trong nửa cuối năm 2025 với dự án đại đô thị quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Làn sóng đại dự án 'kích nổ' nguồn cung biệt thự, liền kề

Bất động sản -  3 ngày

Hàng loạt các đại dự án khu đô thị bùng nổ trên khắp cả nước đã khiến nguồn cung nhà ở thấp tầng trong 6 tháng đầu năm 2025 tăng vọt.

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Văn Phú: Kiến tạo không gian sống vị nhân sinh

Bất động sản -  3 ngày

Ông Tô Như Toàn, Chủ tịch Công ty CP Phát triển Bất động sản Văn Phú, đã nuôi dưỡng triết lý “bất động sản vị nhân sinh” từ nhiều năm trước, và cuốn sách Đô thị vị nhân sinh của Jan Gehl như một sự đồng điệu tư tưởng, tiếp thêm niềm tin để ông kiên định hiện thực hóa tầm nhìn ấy trong chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Đông Tây Land giải mã làn sóng vốn Bắc đổ vào bất động sản miền Nam

Bất động sản -  3 ngày

Mặc dù đã tăng trưởng khá mạnh trong thời gian vừa qua, song ông Nguyễn Thái Bình, Tổng giám đốc Đông Tây Land cho rằng, dư địa thu hút dòng tiền đầu tư bất động sản từ miền Bắc vào miền Nam vẫn còn rất lớn trong thời gian tới.

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

VUS TESOL 2025: Hai thập kỷ kiến tạo niềm vui học tiếng Anh

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL 2025 đã thu hút hơn 3.000 giáo viên, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục ngôn ngữ trong và ngoài nước.

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Bamboo Airways có chủ tịch và tổng giám đốc mới

Hồ sơ quản trị -  6 giờ

Ông Lê Thái Sâm được giao đảm nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT thay ông Phạm Ngọc Vịnh, trong khi ông Trương Phương Thành giữ chức tổng giám đốc thay ông Lương Hoài Nam.

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

'La bàn' cho dòng vốn tài chính

Leader talk -  7 giờ

Từ một yêu cầu tưởng chừng đơn giản nhưng lại không thể thực hiện vào năm 2007, Nguyễn Quang Thuân đã tạo dựng StoxPlus, tiền thân của FiinGroup, để lấp đầy khoảng trống dữ liệu tài chính tại Việt Nam. Với vai trò “la bàn” cho dòng vốn, FiinGroup không chỉ cung cấp thông tin mà còn định hình tương lai thị trường vốn minh bạch và bền vững.

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Vì sao càng chờ giảm, giá nhà càng leo thang?

Bất động sản -  7 giờ

Giữa lúc người dân mòn mỏi chờ đợi, Chính phủ quyết liệt vào cuộc tìm giải pháp "hạ nhiệt", giá bất động sản vẫn tăng không ngừng. Phải chăng, đã đến lúc cả thị trường cần một tư duy mới về giá nhà?

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Vietcombank, MB, VPBank và HDBank được giảm 50% dự trữ bắt buộc

Tài chính -  8 giờ

Ngân hàng Nhà nước giảm 50% dự trữ bắt buộc cho Vietcombank, MB, VPBank và HDBank từ ngày 1/10 nhờ tham gia tái cơ cấu 4 ngân hàng yếu kém.

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Từ đam mê bóng đá đến sứ mệnh văn hóa

Hồ sơ quản trị -  8 giờ

Doanh nhân Phạm Ngọc Quốc Cường đã biến đam mê bóng đá từ thuở ấu thơ thành sứ mệnh kết nối văn hóa và lan tỏa tinh thần Việt ra thế giới qua những hành trình truyền cảm hứng mang tầm quốc tế.

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Home Credit và lời giải cho bài toán tài chính mùa tựu trường

Tài chính -  8 giờ

Giữa những lo toan mùa tựu trường, chiến dịch "Tài chính sẵn sàng, cùng con đến trường" của Home Credit đang trở thành điểm tựa vững chắc cho các bậc phụ huynh trên cả nước.