Hải Phát Invest tự tin lãi tối thiểu 280 tỷ đồng trong 3 tháng cuối năm

Trần Anh - 08:48, 21/09/2018

TheLEADERTổng Giám đốc Hải Phát Invest chia sẻ lợi nhuận từ bán khu căn hộ tại các dự án trọng điểm sẽ giúp công ty thu về lợi nhuận 280 tỷ đồng và hoàn thành kế hoạch năm.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư vừa qua, Công ty cổ phần Hải Phát Invest (HPX) cho biết 6 tháng đầu năm, công ty ghi nhận doanh thu thuần ở mức 507,7 tỷ đồng, trong đó doanh thu kinh doanh bất động sản là 489,3 tỷ đồng.

Công ty đã đạt lãi sau thuế 170 tỷ đồng, bằng 38% kế hoạch năm. HPX lý giải lợi nhuận 6 tháng đầu năm 2018 giảm mạnh so với cùng kỳ là do các dự án công ty đang trong quá trình triển khai, chưa đủ điều kiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng.

Mặc dù vậy, ông Đoàn Hòa Thuận, Tổng giám đốc của HPX nhận định, công ty vẫn tự tin sẽ hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận trong năm nay.

“Trong 6 tháng cuối năm, công ty dự kiến sẽ ghi nhận 280 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế ‘cộng cộng’ từ các dự án như khu khu đô thị mới Phú Lương, khu nhà thấp tầng Trâu Quỳ và khu nhà thấp tầng của dự án Roman”, ông Thuận cho biết.

Lãnh đạo HPX cũng nhấn mạnh, hầu hết các dự án này sẽ được bán và ghi nhận kết quả kinh doanh vào tháng 11 và tháng 12. Điều này đồng nghĩa với việc, lợi nhuận sẽ chỉ đến vào quý 4, còn quý 3, ban lãnh đạo công ty đánh giá hoạt động sẽ chỉ ở mức ‘bình thường’.

Hiện tại, công ty có 4 dự án là The Vesta, Roman Plaza, Khu đô thị mới Phú Lương và khu đấu giá Trâu Quỳ với tổng mức đầu tư hơn 9.600 tỷ đồng. Các dự án này có thời gian nghiệm thu trong năm 2018 và 2019.

Ngoài ra, các công ty liên danh, liên kết, công ty con cũng đang triển khai 3 dự án khác tại Hà Nội là HPC Landmark, Hà nội Homeland, Bea Sky với tổng mức đầu tư 3.722 tỷ đồng.

Về vấn đề tăng vốn, theo kế hoạch đã đề ra năm 2018, HPX sẽ tăng vốn từ 1.500 tỷ lên 2.500 tỷ theo 2 giai đoạn. Giai đoạn một là từ 1.500 tỷ đồng lên 2.000 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu thưởng, chia cổ tức bằng cổ phiếu. Công ty hiện đang trình UBCK về việc chia thưởng 15% và hy vọng sẽ hoàn tất trong tháng 10.

Đến cuối năm nay, công ty sẽ tiếp tục tăng vốn lên 2.500 tỷ đồng theo một ‘phương án phù hợp’ được ĐHCĐ thông qua.

Bên cạnh đó, HPX cũng chuẩn bị phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu phục vụ cho hoạt động thực hiện các dự án và M&A quỹ đất trong năm những năm tới. Ban lãnh đạo công ty cho biết, hiện HPX đã huy động được 240 tỷ đồng.

Công ty cũng vừa thông qua việc phát hành riêng lẻ 500 trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền. Tài sản đảm bảo là cổ phiếu của CTCP Đầu tư Hải Phát thuộc sở hữu của bên thứ 3 và các tài sản hợp pháp khác. Thời gian phát hành ngay trong quý 3/2018.

Hải Phát Invest đã niêm yết cổ phiếu trên Sở GDCK TP.HCM (HOSE) vào tháng 7 vừa qua sau khi IPO và bán 15% cổ phần cho các quỹ đầu tư của Dragon Capital. Lãnh đạo công ty cho biết, việc huy động vốn trên thị trường chứng khoán sẽ là ưu tiền hàng đầu của công ty.

Ông Nguyễn Anh Tú, Phó tổng giám đốc HPX cho rằng, cho rằng, cổ phiếu HPX trên sàn chứng khoán vẫn đang bị nhà đầu tư đánh giá thấp. “Trong 3 năm qua, Hải Phát Invest cho thấy sự bứt phá mạnh về doanh thu, lợi nhuận, tài sản và có triển vọng tích cực trong những năm tới. Đây là một trong những điều được các nhà đầu tư ngoại như Dragon Capital đánh giá cao”, ông Tú chia sẻ.