Hải Phòng muốn xây nhà ga thứ 2 sân bay Cát Bi bằng vốn tư nhân

Hà Linh - 14:47, 02/02/2018

TheLEADERDự kiến đến năm 2020 sân bay Cát Bi sẽ phục vụ 5 triệu lượt hành khách mỗi năm.

Hải Phòng muốn xây nhà ga thứ 2 sân bay Cát Bi bằng vốn tư nhân
Sân bay Cát Bi dự kiến sẽ vượt công suất thiết kế vào năm 2020

UBND thành phố Hải Phòng đã đề nghị xây dựng nhà ga hành khách số 2 tại Cảng Hàng không Quốc tế sân bay Cát Bi theo hình thức đối tác công ty kết hợp với các hình thức khác.

Đề xuất này được UBND thành phố Hải Phòng gửi Văn phòng Chính phủ và các Bộ, ngành để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao cho cơ quan này thẩm quyền triển khai thực hiện dự án, theo Cổng thông tin thành phố Hải Phòng.

Trước đó, tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng vào ngày 26/6/2017, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng nhà ga hành khách số 2; đồng thời, giao Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thiện quy hoạch điều chỉnh Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi và phối hợp với thành phố Hải Phòng đề xuất phương án đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi là cửa ngõ hàng không quốc tế có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Hải Phòng và của vùng duyên hải Bắc bộ.

Những năm qua, sản lượng thông qua Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi có tốc độ tăng trưởng cao, bình quân trong giai đoạn 2013 – 2017 đạt 26,8% về lượt hành khách và 20% về sản lượng hàng hóa.

Chỉ tính riêng năm 2017, sản lượng thông qua cảng đạt 2,3 triệu hành khách, tăng gần 29% so với năm 2016 và được dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức độ cao trong các năm tiếp theo do các hãng hàng không có kế hoạch mở rộng mạng bay và tăng tần suất các đường bay hiện hữu đi và đến Cát Bi.

Đến năm 2020, dự báo Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi sẽ phục vụ khoảng 4,5 đến 5 triệu lượt hành khách/năm; đến năm 2025, dự kiến sẽ đạt khoảng từ 8 đến 8,5 triệu lượt hành khách/năm.

Trên thực tế, lượng hành khách thông qua Cảng hàng không Quốc tế Cát Bi hiện tăng trưởng một cách nhanh chóng, đã đạt công suất tới hạn năm 2017. Chính vì vậy, nhu cầu đầu tư xây dựng mới Nhà ga hành khách số 2 tại thời điểm hiện tại, để đưa vào khai thác sử dụng đầu năm 2020 là rất cần thiết và cấp bách.

Trước đây, Bộ Giao thông vận tải đã giao cho ACV triển khai nâng cấp sân bay Cát Bi nhưng hiện có thêm Công ty CP Hàng không Vietjet cũng muốn đầu tư nên đã giao cho cả hai đơn vị đề xuất phương án.

Theo phương án đề xuất của Vietjet lên Bộ Giao thông vận tải, nhà ga hành khách thứ 2 phục vụ cả quốc tế và nội địa có công suất 8-10 triệu hành khách/năm, trong đó công suất thiết kế giai đoạn 1 là 5 triệu hành khách/năm và giai đoạn 2 tiếp tục mở rộng nâng cấp.