Hai quỹ ngoại rót 1,3 triệu USD vào startup công nghệ Base.vn

Việt Hưng - 16:42, 18/12/2018

TheLEADERCEO Base.vn cho biết, thương vụ này sẽ đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất từ trước tới nay vào một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ B2B tại Việt Nam.

Trong thông báo mới nhất, startup Base.vn của CEO Phạm Kim Hùng vừa công bố hoàn thành vòng gọi vốn thứ 2 với số tiền 1,3 triệu USD từ 2 quỹ ngoại là Alpha JWC Ventures và Beenext. 

Alpha JWC Ventures là quỹ đầu tư được thành lập tại Indonesia, có thế mạnh về mảng Fintech (công nghệ tài chính) và tiêu dùng bền vững. Đây là quỹ đầu tư mạo hiểm giữ vai trò tiên phong trong nước và khu vực, có uy tín tại thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Beenext là quỹ đầu tư mạo hiểm thành lập năm 2015 tại Singapore, chuyên đầu tư cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á, Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ. Quỹ này đã đầu tư vào dự án thương mại điện tử Sendo của Việt Nam.

Với việc gọi vốn lên tới 1,3 triệu USD, ông Hùng cho biết, thương vụ này sẽ đánh dấu khoản đầu tư lớn nhất từ trước tới nay vào một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ B2B tại Việt Nam.

Theo CEO này, khoản đầu tư sẽ được Base.vn tập trung toàn lực vào việc xây dựng và hoàn thiện sản phẩm, nhằm gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Theo ông Hùng, Base.vn ra đời không phải để giải quyết một bài toán riêng lẻ nào mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Thay vào đó, startup này nhìn nhận một bức tranh mà mọi doanh nghiệp đều sẽ phải đối mặt trong tiến trình mở rộng và phát triển của mình, đó là nhu cầu về sự thống nhất, xuyên suốt giữa các bộ phận, phòng ban và sự đồng bộ về mặt dữ liệu.

"Hình dung về tương lai 5 năm nữa, khi các doanh nghiệp được quản trị và vận hành tối ưu nhờ vào công nghệ, chính là cách chúng tôi tư duy khi xây dựng các sản phẩm B2B. Chúng tôi còn một chặng đường dài để đi, và đây mới chỉ là sự khởi đầu", ông Phạm Kim Hùng chia sẻ.

Hai quỹ ngoại rót 1,3 triệu USD vào startup công nghệ Base.vn
Ông Phạm Kim Hùng - CEO & nhà sáng lập Base.vn

Theo CEO Base.vn, việc xây dựng phần mềm trong doanh nghiệp là một bài toán vô cùng phức tạp. Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sát về các nghiệp vụ doanh nghiệp, nhưng đồng thời cũng phải quan tâm đến trải nghiệm của người dùng cuối là những người trực tiếp sử dụng phần mềm hàng ngày.

Điều này trở thành rào cản trong việc tiếp cận công nghệ của các doanh nghiệp: con số sử dụng phần mềm chỉ ở mức 5% tại Việt Nam, thấp hơn hàng chục lần so với thế giới.

Cùng với sự phát triển của công nghệ đám mây, phần mềm doanh nghiệp đã có sự chuyển dịch. Các sản phẩm đi từ hình thức cài đặt máy tính (SaaP - Software as a Product) được chuyển lên nền tảng đám mây (SaaS - Software as a Service), hình thức mà đến nay được sử dụng bởi hơn 70% doanh nghiệp trên thế giới ở mọi quy mô.

So với SaaP, SaaS vượt trội hơn hẳn ở 4 điểm: người dùng truy cập được ở mọi nơi, mọi thiết bị; có thể nâng cấp linh hoạt theo sự nhu cầu của doanh nghiệp; người dùng cộng tác với nhau trên cùng một môi trường và quy trình triển khai dễ dàng nhanh chóng.

"Bản thân trong ngành SaaS những năm gần đây cũng đã có sự dịch chuyển. Xuất phát từ nhu cầu giải quyết trọn vẹn từng bài toán chuyên môn, các phần mềm SaaS cũng chuyển hướng từ phần mềm all-in-one (phần mềm tổng thể, một phần mềm xử lý tất cả các bài toán) sang phần mềm chuyên biệt hóa. Đây là một bước tiến đột phá thay thế cho hệ thống ERP cồng kềnh truyền thống", ông Hùng nói.

Trước những xu thế tất yếu đó của thế giới Base.vn ra đời là nền tảng SaaS đầu tiên tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp.

“Sự khác biệt của Base đó là từng ứng dụng đều là tốt nhất cho từng chức năng doanh nghiệp, giải quyết trọn vẹn từng bài toán; mỗi ứng dụng được phát triển một cách độc lập nhưng vẫn có thể tự do trao đổi dữ liệu trên một nền tảng chung”, vị CEO khẳng định. 

Về phía quỹ đầu tư, ông Chandra Tjan của Alpha JWC Ventures cho rằng, xây dựng sản phẩm công nghệ B2B là một lĩnh vực đầy thách thức. Tuy nhiên, khi nhìn vào những nỗ lực của Base.vn, ông tin tưởng startup này sẽ sớm dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực SaaS B2B tại Việt Nam.

"Base.vn còn có thể đi xa hơn nữa. Sau Indonesia, Singapore và Malaysia, chúng tôi cho rằng, Việt Nam có thể trở thành quốc gia công nghệ lớn tiếp theo trong khu vực, mà Base.vn sẽ đứng ở vị trí tiên phong cho cả cuộc Cách mạng công nghệ đó", đại diện Alpha JWC Ventures nói.

Bắt đầu phát triển từ 2016 và chính thức ra mắt thị trường vào năm 2017, Base.vn là nền tảng Saas (Software as a Service) đầu tiên trong khu vực được xây dựng để thống nhất quá trình quản trị và điều hành doanh nghiệp từ nhân sự, công việc, tài chính đến sales-marketing.

Đến nay, Base đã phục vụ cho hơn 500 doanh nghiệp tại Việt Nam trong đó có nhiều đối tác lớn như VIB, VPBank, ACB, The Coffee House, McDonald’s, VinCommerce,…