Hàn Quốc Triều Tiên ‘tay bắt mặt mừng’ trong cuộc gặp lịch sử

Anh Duy - 10:24, 27/04/2018

TheLEADERTheo đúng kế hoạch, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp nhau trong cuộc họp thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa hai miền trong hơn một thập kỉ.

Hàn Quốc Triều Tiên ‘tay bắt mặt mừng’ trong cuộc gặp lịch sử
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp gỡ sáng nay. Ảnh: Bloomberg

Cuộc gặp gỡ này nhằm mục đích chấm dứt xung đột kéo dài nhiều thập kỉ giữa hai miền bán đảo cũng như giảm bớt căng thẳng liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân. Sự kiện lịch sử này diễn ra vài tuần trước khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp mặt với tổng thống Mỹ Donald Trump tới đây.

Lúc 9:30 sáng nay theo giờ địa phương, ông Moon Jae-in đã tiếp đón ông Kim tại đường phân giới quân sự và đây là lần đầu tiên có một nhà lãnh đạo Triều Tiên bước chân tới Hàn Quốc kể từ cuộc chiến giai đoạn 1950 - 1953.

Theo Bloomberg, có ba chủ đề chính nổi lên trong chuyến đi này. Thứ nhất là vấn đề phi hạt nhân thông qua cam kết bằng văn bản với lịch trình cụ thể. Thứ hai là khả năng đạt được hiệp ước hòa bình giữa hai miền, kết thúc xung đột hàng thập kỉ kể từ năm 1950, 1953. Cuối cùng là vấn đề mở cửa kinh tế và phát triển của Triều Tiên và liệu quốc gia này sẽ liên kết với Trung Quốc hay phối hợp với Hàn Quốc để tiến ra thế giới bên ngoài.

Dù kết quả như thế nào thì ngày hôm nay cũng được xem là “một ngày đầy nắng” với thị trường chứng khoán Hàn Quốc nói riêng và châu Á nói chung. Thị trường tài chính tại khu vực châu Á đã có sự trỗi dậy đầy ấn tượng sau khi nhận được thông tin đầy tích cực từ lợi nhuận của các công ty công nghệ. Các nhà giao dịch hôm nay sẽ tìm kiếm bất cứ tín hiệu lạc quan nào để thêm vào xu hướng tăng trưởng trên.

Phía Nhà Trắng mới đây cũng đưa ra tuyên bố của mình đối với cuộc gặp mặt lịch sử này: “Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ gặt hái được nhiều tiến bộ, hướng tới tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên. Mỹ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của Triều Tiên với đồng minh của mình là Hàn Quốc và mong chờ những cuộc thảo luận mạnh mẽ hơn trước thềm chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un vài tuần tới”.

Trước khi bước vào những cuộc thảo luận riêng giữa hai lãnh đạo, ông Kim Jong Un đã dừng lại, kí vào cuốn sách dành cho khách mời tại Nhà Hòa Bình của Hàn Quốc với dòng viết: "Một lịch sử mới sẽ bắt đầu ngay lúc này. Một thời đại của hòa bình từ thời điểm bắt đầu của lịch sử".