Hệ sinh thái blockchain Việt Nam đang ngày một trưởng thành

Việt Hưng - 10:23, 02/02/2022

TheLEADERTại Việt Nam, số lượng cũng như tổng giá trị các khoản đầu tư từ cộng đồng vào các dự án blockchain tăng mạnh trong hai năm qua, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch.

Hai năm về trước, phần lớn người dùng đều hoài nghi về khả năng tồn tại của blockchain. Đa số đều coi đây là một hiện tượng ảo, bởi ứng dụng của blockchain vẫn còn rất trừu tượng, chưa sâu sát với đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên, thông qua các hình thức như chơi game, người dùng được trực tiếp sử dụng blockchain một cách thú vị và dễ hiểu.

Thống kê trong năm 2020 của App Annie cho thấy, trong 68 triệu người dùng di động tại Việt Nam, có khoảng 57% chơi game với thời gian chơi trung bình 3,9 tiếng một ngày.

Việt Nam cũng đứng thứ hai tại Đông Nam Á với 22% thị phần tải game trên các ứng dụng di động, sau Indonesia (38%). Số lượt tải game tại Việt Nam tăng trưởng 10%, chi tiêu của người dùng trong game tăng 50% trong năm ngoái.

Việc kết hợp giữa game với công nghệ blockchain đã khiến game blockchain trở thành hiện tượng game toàn cầu, thu hút hàng triệu người chơi từ khắp thế giới.

Theo báo cáo của CB Insight thì các startup blockchain trên thế giới đã lập kỷ lục thu hút vốn đến 4,38 tỷ USD trong quý 2/2021, tăng hơn 50% so với quý trước và gấp gần 9 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Hệ sinh thái blockchain Việt Nam đang trưởng thành
Hệ sinh thái blockchain Việt Nam đang trưởng thành

Tại Việt Nam, số lượng cũng như tổng giá trị các khoản đầu tư từ cộng đồng vào các dự án blockchain tăng mạnh trong hai năm qua, bất chấp diễn biến phức tạp của đại dịch.

Đáng chú ý, nhiều dự án, quỹ hỗ trợ blockchain Việt Nam đã nhanh chóng ra đời nhằm bắt kịp làn sóng này. Tháng 10/2021, Việt Nam có quỹ đầu tư 10 triệu USD cho startup blockchain là Alpha Moon Captial.

Alpha Moon Capital được sáng lập và điều hành bởi ông Nguyễn Ngọc Nam, một nhà đầu tư kỳ cựu với thâm niên gần 10 năm trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm vào các dự án startups công nghệ nổi bật ở Việt Nam và Singapore.

Quỹ được thành lập nhằm mục đích tìm kiếm và hỗ trợ những dự án startup trong lĩnh vực blockchain, fintech và tài chính phi tập trung tại Việt Nam để đầu tư giai đoạn đầu, cũng như giúp đỡ vận hành, ươm mầm và cung cấp các nguồn lực cần thiết.

Thời gian vừa qua Alpha Moon Capital đã đầu tư vào trên 20 dự án trong lĩnh vực blockchain, trong đó có nhiều dự án Gamefi đầy triển vọng của Việt Nam như Heroes Empires, Heroverse, Warena… và các dự án nền tảng NFT đầy tham vọng như DareNFT.

Tới tháng 11/2021, Tập đoàn NextTech cho ra mắt quỹ đầu tư Next100 Blockchain quy mô 50 triệu USD với mong muốn trở thành bệ đỡ uy tín cho các startup công nghệ Blockchain hoạt động tử tế và thực chất.

Ngoài việc góp vốn cổ phần và mua token vòng đầu tiên của startup, Next100 Blockchain còn ươm tạo (Venture Build) giúp cho các cá nhân và nhóm chuyên gia có năng lực trong lĩnh vực Blockchain khởi nghiệp trong cái nôi của Tập đoàn NextTech.

Các startup nhận đầu tư còn được tiếp cận cộng đồng crypto rộng lớn thông qua nền tảng AntLaunch của Hệ sinh thái Antex.org và Stable Coin VNDT.com đang rất phổ biến hiện nay.

Hệ sinh thái blockchain Việt Nam đang trưởng thành 1
Năm 2021 ghi nhận một loạt khoản đầu tư kỷ lục vào các công ty sử dụng công nghệ blockchain

Tháng 12/2021, VinaCapital Ventures - quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên đầu tư vào các startups trong lĩnh vực công nghệ, thành viên của VinaCapital vừa đầu tư vào Công ty Cổ phần Hub Global - chuyên hỗ trợ các startup công nghệ blockchain tại Việt Nam.

Hoạt động của Hub Global tập trung vào ba mảng chính: vườn ươm và trung tâm hỗ trợ công ty khởi nghiệp; cộng đồng công nghệ blockchain và thử nghiệm sandbox; quỹ đầu tư vào các giải pháp ứng dụng blockchain.

Quỹ đầu tư này đang được 10 nhà đầu tư chuyên nghiệp cùng một số doanh nhân danh tiếng tài trợ và đã sinh lợi gấp 5 lần vốn đầu tư ban đầu chỉ sau 3 tháng hoạt động.

Năm 2021 ghi nhận một loạt khoản đầu tư kỷ lục vào các công ty sử dụng công nghệ blockchain. Theo công ty dữ liệu thị trường PitchBook, trong 6 tháng đầu năm 2021, khoảng 17 tỉ USD từ các quỹ mạo hiểm được giải ngân vào lĩnh vực blockchain. Trong khi năm 2018, con số này chỉ đạt 7,4 tỉ USD.

Tại Việt Nam, chúng ta cũng chứng kiến nhiều startup thành công khi lấy tâm điểm là công nghệ blockchain, trong đó 2 cái tên nổi bật nhất có thể kể đến là Coin98 và Sky Mavis với tựa game Axie Infinity làm cả thế giới quan tâm.

Hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ cao blockchain của Việt Nam đang bước vào thập kỷ mới với nhiều kỳ vọng và tiềm năng phát triển. Việt Nam cũng được đánh giá cao trên thế giới trong đại dịch Covid-19, với sự gia tăng của tầng lớp dân số có thu nhập trung bình khá, một môi trường thuận lợi cho việc đổi mới và áp dụng công nghệ chuyển đổi số cũng như những chính sách ổn định của chính phủ.