Hệ số an toàn vốn tối thiểu của các ngân hàng đang giảm

Minh An - 12:32, 26/12/2017

TheLEADERQuá trình tăng vốn để cải thiện hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các ngân hàng cổ phần nhà nước gặp nhiều khó khăn trong khi các ngân hàng tư nhân gặp nhiều thuận lợi.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) hôm qua nhận định, hệ số CAR của hệ thống ngân hàng Việt Nam đang suy giảm.

BVSC nhận định, việc tín dụng tăng trưởng nhanh hơn nhiều so tốc độ tăng vốn chủ sở hữu trong năm 2017 đã khiến tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR) của các ngân hàng thương mại sụt giảm nhanh.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy hệ số CAR của hệ thống các tổ chức tín dụng giảm liên tục.

Nếu như tại thời điểm cuối năm 2016, CAR của toàn hệ thống là 12,84%, thì đến cuối tháng 05/2017 đã giảm về còn 12,66% và đến tháng 8/2018 còn 12,37%. Theo lưu ý của Ngân hàng Nhà nước, số liệu này đã đã loại bỏ các TCTD có vốn tự có âm.

BVSC dẫn báo cáo của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho biết, kết quả áp dụng tiêu chuẩn an toàn vốn theo Basel 2 tại 10 ngân hàng thí điểm là: Vietcombank, BIDV, Vietinbank, ACB, MBB, Sacombank, Techcombank, VPBank, VIB và MaritimeBank cho thấy hệ số CAR giảm mạnh so với số báo cáo hiện tại, chủ yếu do tài sản có quy đổi rủi ro tăng.

Đơn cử, đối với bốn ngân hàng thương mại nhà nước, hệ số CAR theo báo cáo hiện tại đã tiệm cận mức 9%, nếu áp dụng Basel 2 thì CAR sẽ giảm xuống dưới 8%.

BVSC cũng nhận thấy các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong việc tăng vốn để cải thiện hệ số CAR

Vietcombank, BIDV chưa thành công trong việc tìm đối tác chiến lược cũng như không được tạo nhiều điều kiện để chia cổ tức bằng cổ phiếu nhằm tăng vốn trong năm 2017.

Giữa năm ngoái, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore (GIC) đã đạt được thỏa thuận mua 7,73% cổ phần Vietcombank. Tuy nhiên đến nay thương vụ này vẫn chưa được thực hiện. Hồi đầu năm hãng tin Bloomberg cho biết, thương vụ 400 triệu USD chưa thể diễn ra do các bên chưa thống nhất được mức giá.

Trong khi đó BIDV, ngân hàng cổ phần lớn duy nhất chưa có đối tác nước ngoài. Cuối tháng 8, BIDV được cho là đã ký một thỏa thuận với một tập đoàn tài chính Hàn Quốc nhưng hai bên không công bố thông tin về thương vụ.

Ngược lại, hoạt động tăng vốn của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần diễn ra thuận lợi hơn. Gần đây HD Bank mới đây đã tăng vốn thành công lên mức hơn 9.800 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu riêng lẻ. Trong đó các nhà đầu tư nước ngoài mua lại 21% cổ phần với giá 300 triệu USD.

Trước đó, MB cũng tăng vốn thêm 1.000 tỷ đồng lên 18.155 tỷ đồng; VPbank tăng vốn thêm 1.647 tỷ đồng, lên mức 15.706 tỷ đồng; ACB tăng vốn thêm 1.882 tỷ đồng, lên mức 11.259 tỷ đồng...

BVSC đánh giá việc tăng vốn được coi là nhiệm vụ cấp bách của ngành ngân hàng hiện nay vì nếu không tăng được vốn, các ngân hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng trong các năm sắp tới khi hệ số CAR suy giảm.

Do đó, tăng vốn sẽ là một trong những câu chuyện trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2018, đặc biệt là các ngân hàng cổ phần nhà nước, báo cáo của BVSC kết luận.