Hệ thống KRX có thể vận hành từ 2/5

Dũng Phạm - 10:08, 23/04/2024

TheLEADERHệ thống KRX vận hành không chỉ hỗ trợ triển khai các sản phẩm mới, cải thiện thanh khoản mà còn giúp thay thế toàn bộ hệ thống giao dịch và hệ thống thanh toán bù trừ hiện nay, đây cũng là điều kiện cần để các tổ chức xếp hạng xem xét nâng hạng thị trường Việt Nam lên thị trường mới nổi.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) vừa gửi thông báo khẩn đến các công ty chứng khoán kế hoạch chuyển đổi hệ thống giao dịch mới (KRX) chuẩn bị cho triển khai chính thức.

Theo đó, ngày 24 - 25/4, các công ty chứng khoán sẽ kiểm tra kết nối đến HOSE. Ngày 26/4, dữ liệu cuối ngày sẽ được chuyển đổi sang hệ thống giao dịch mới. Các công ty chứng khoán được yêu cầu chủ động chuẩn bị dữ liệu để thực hiện kiểm tra chuyến đổi (Cutover test).

Trong các ngày từ 27 đến 29/4, HOSE sẽ thực hiện chuyển đổi hệ thống giao dịch. Các công ty chứng khoán chủ động có kế hoạch và thực hiện các công việc chuẩn bị để đồng bộ triển khai.

Đến ngày 30/4, công ty chứng khoán thực hiện kiểm tra chuyển đổi (Cutover test). Ngày giao dịch trên hệ thống KRX là 2/5/2024. Dữ liệu giao dịch là dữ liệu cuối ngày 26/4.

HOSE yêu cầu các công ty chứng khoán kiểm tra giao dịch thông suốt trên hệ thống của mình với hệ thống mới của Sở như ngày giao dịch bình thường. Đồng thời cũng lưu ý các công ty chứng khoán tuyệt đối không dùng phần mềm nhập lệnh tự động và thử nghiệm tình huống bất thường, không thực tế.

Trong trường hợp không triển khai chính thức, các công ty chứng khoán chủ động chuẩn bị hệ thống để tiếp tục giao dịch trên hệ thống giao dịch hiện tại.

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cũng đã thông báo về việc triển khai Gói thầu công nghệ thông tin KRX đạt mục tiêu đưa hệ thống vào vận hành chính thức từ ngày 2/5/2024.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính tại cuộc họp ngày 19/4, Tổng giám đốc HNX yêu cầu các cá nhân và đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc thuộc gói thầu, đảm bảo điều kiện đưa hệ thống vào vận hành từ 2/5/2024.

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM ký kết với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Như vậy sau 12 năm triển khai, dự án KRX mới hoạt động chính thức.

Theo các chuyên gia, việc vận hành KRX là một bước tiến mới đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Hệ thống KRX không chỉ hỗ trợ triển khai các sản phẩm mới, cải thiện thanh khoản mà còn giúp thay thế toàn bộ hệ thống giao dịch và hệ thống thanh toán bù trừ hiện nay, đây cũng là điều kiện cần để các tổ chức xếp hạng xem xét nâng hạng thị trường Việt Nam lên thị trường mới nổi.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 mới đây, bà Phạm Thị Thùy Linh, Phó vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường UBCKNN cho biết, Việt Nam đã đạt 7/9 tiêu chí, hiện còn 2 tiêu chí cần hoàn thiện đó là ký quỹ trước giao dịch và tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài.

Việc hệ thống KRX đi vào vận hành đúng kế hoạch, thị trường chứng khoán Việt Nam kỳ vọng sớm được FTSE Russell nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp trong năm 2024.

Theo ước tính của Chứng khoán BSC, trong trường hợp nếu MSCI và FTSE Russell nâng hạng Việt Nam lên thị trường chứng khoán mới nổi sẽ có khoảng 3,5-4 tỷ USD mua mới các cổ phiếu Việt Nam. 

Riêng FTSE Russell, sau khi chính thức nâng hạng, dự kiến thị trường sẽ đón nhận khoảng 1,3-1,5 tỷ USD từ các quỹ đầu tư mở/ETF tham chiếu theo bộ chỉ tiêu của FTSE.