Hệ thống siêu thị Con Cưng xin lỗi khách hàng sau khi bán sản phẩm không đạt yêu cầu

Việt Hưng - 15:25, 23/07/2018

TheLEADERCông ty cho biết đã thu hồi toàn bộ 5.982 sản phẩm của lô hàng bị lỗi đang bày bán tại các cửa hàng trên toàn hệ thống.

Công ty cổ phần Con Cưng đã phát đi thông báo về việc người dùng và truyền thông đặt dấu hỏi về nguyên liệu, xuất xứ và lỗi sản phẩm đang bán tại hệ thống cửa hàng của công ty.

Tóm tắt lại sự việc, công ty này cho biết, ngày 22/05/2018, ông Trương Đình Công Vĩnh (Phường 14, Quận Tân Bình, TP.HCM) đã mua 7 sản phẩm ở một siêu thị thuộc hệ thống của Con Cưng tại địa chỉ 788 Âu Cơ (phường 14, quận Tân Bình).

Khi về nhà, ông Vĩnh phát hiện một bộ quần áo màu hồng dành cho bé gái có mã sản phẩm CF G127011, trị giá 329.000 đồng bị lỗi. Và ông đặt câu hỏi về dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem nhãn CF (Con Cưng Fashion) có ghi xuất xứ là Made in Thailand.

Trong hai ngày 20-21/7/2018, truyền thông và công chúng đặt các câu hỏi về sản phẩm trên được bán tại hệ thống cửa hàng Con Cưng. Câu hỏi xoay quanh nguyên liệu và nguồn gốc xuất xứ sản phẩm có phải từ Thái Lan hay không và vấn đề lỗi sản phẩm.

Phản hồi về vấn đề này, công ty cho biết đã gửi lời xin lỗi và đề nghị bồi thường cho khách hàng, nhưng ông Vĩnh không đồng ý và gửi khiếu nại đến Cục Quản lý thị trường và Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương).

Đồng thời, hệ thống này đưa ra lời giải thích, sản phẩm CF G127011 nằm trong lô hàng được sản xuất bởi Công Ty International Incorporated tại Thái Lan, theo hình thức FOB tự search.

Hình thức FOB tự search được hiểu là doanh nghiệp sẽ nhận mẫu thiết kế từ khách mua nước ngoài hoặc tự thiết kế trình khách mua nước ngoài duyệt. Họ sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, đảm bảo yêu cầu kiểm định chất lượng hàng xuất khẩu, sản xuất và vận chuyển thành phẩm tới cảng của người mua. 

Hệ thống siêu thị Con Cưng xin lỗi khách hàng sau khi bán sản phẩm không đạt yêu cầu
Chiếc áo có dấu hiệu bị cắt tem và thay thế bằng tem nhãn CF (ConCung Fashion)

Thông báo của công ty cho biết, ngày 13/06/2018 Con Cưng đã gửi tin nhắn đến 3.942 khách hàng để thông báo thu hồi sản phẩm và gửi phiếu quà tặng với giá trị tương đương để mua sản phẩm mới.

Đồng thời công ty đã thu hồi toàn bộ 5.982 sản phẩm của lô hàng đang bày bán tại các cửa hàng. Việc thu hồi này được thực hiện trên toàn bộ hệ thống cửa hàng và từ những khách hàng đã mua, bất kể những sản phẩm đó có gặp lỗi tương tự hay không.

"Trên thực tế, lô hàng này được Con Cưng đặt sản xuất dưới thương hiệu CF (Concung Fashion) tại Thái Lan và sau khi kiểm tra theo phản ánh từ khách hàng thì sản phẩm này không đạt yêu cầu để bày bán tại Con Cưng, vì vậy Con Cưng đã tiến hành thu hồi sản phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi đã rà soát lại toàn bộ quy trình đặt hàng, quy trình kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu vào và nhận thấy lỗi của Con Cưng là đã không kiểm tra hết toàn bộ lô hàng. Chúng tôi thành thật xin lỗi Quý khách hàng", thông cáo báo chí của công ty viết.

Tới ngày 22/07/2018, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết cơ quan này đã tiếp nhận thông tin phản ánh về việc thương hiệu Con Cưng cắt tem nhãn, gắn mác sản phẩm ngoại vào sản phẩm.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Cục quản lý thị trường đã chỉ đạo Cục quản lý thị trường TP. HCM điều tra vụ việc Con Cưng bị tố cắt nhãn mác gốc, thay vào đó là gắn nhãn mác "Made in Thailand".

Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương sau đó đã kiểm tra từng dòng sản phẩm quần áo, thực phẩm, hóa mỹ phẩm về nguồn gốc tem nhãn, xuất xứ, chứng từ có hợp lệ hay không. Tại thời điểm kiểm tra, chưa có phát hiện vi phạm.

Đại diện phía Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM khẳng định, kết quả có sai phạm hay không sẽ thông tin tới báo chí sau và báo cáo lên lãnh đạo cấp trên có hướng xử lý. Trong trường hợp, nếu phát hiện Con Cưng vi phạm, cơ quan này sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Con Cưng là hệ thống siêu thị chuyên về ngành hàng dành riêng cho trẻ em ra đời vào năm 2011. Tính đến thời điểm hiện tại, Con Cưng có 346 siêu thị trên toàn quốc. 

Đầu năm 2017, công ty đã nhận được đầu tư từ quỹ đầu tư tăng trưởng Việt Nam Daiwa-SSIAM II, do Daiwa và SSIAM cùng quản lý. Được biết các khoản đầu tư của quỹ này thường có giá trị từ 4 đến 6 triệu USD. Trước đó, Con Cưng từng nhận được đầu tư của Seedcom, một nhà đầu tư trong nước chuyên đầu tư vào các công ty khởi nghiệp, ở giai đoạn đầu mới đi vào hoạt động.