Hệ thống VNDirect dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 1/4

Dũng Phạm - 10:15, 30/03/2024

TheLEADERSau một tuần không thể hoạt động do hệ thống bị tấn công bởi tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư mở tài khoản chứng khoán tại VNDirect dự kiến sẽ có thể giao dịch trở lại từ ngày thứ Hai tới đây.

 Hệ thống VNDirect dự kiến hoạt động trở lại vào ngày 1/4
Hệ thống giao dịch của VNDirect không thể hoạt động trong suốt tuần qua.

Trong thông báo sáng 29/3, Công ty CP Chứng khoán VNDirect cho biết đã thực hiện thông luồng giao dịch thành công trên môi trường giả lập vào tối ngày 28/3.

Hiện công ty đang hoàn tất các thủ tục với cơ quan quản lý an toàn an ninh thông tin để có thể chính thức kết nối với hai Sở giao dịch Chứng khoán dự kiến trong ngày 29/3. Hệ thống giao dịch dự kiến trở lại hoạt động vào 1/4 (thứ Hai tuần tới).

Như vậy, nhà đầu tư sử dụng tài khoản chứng khoán tại VNDirect không thể đặt lệnh trong 1 tuần giao dịch. Hệ thống của công ty này bị tấn công bởi tổ chức quốc tế từ ngày 24/3, theo thông báo của công ty.

Mặc dù công ty đã tích cực huy động nguồn lực hỗ trợ từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu nhưng quá trình đưa hệ thống hoạt động trở lại lâu hơn dự kiến do dữ liệu lớn và cần đảm bảo an toàn.

Dù vậy, VNDirect cam kết thông tin và tài sản của khách hàng được bảo đảm. Hiện công ty đã mở hệ thống tra cứu trạng thái và thông tin tài khoản của khách hàng. Đến thời điểm hiện tại, chưa có khách hàng nào phản ánh tài sản bị ảnh hưởng.

Trong cùng ngày, trên trang chủ của VNDirect đăng tải thông điệp của Chủ tịch HĐQT Phạm Minh Hương gửi lời xin lỗi về sự cố tấn công mạng làm gián đoạn, ngừng trệ giao dịch của khách hàng trong những ngày qua và gửi lời cảm ơn chân thành vì sự kiên nhẫn, đồng hành và cảm thông của tất cả khách hàng.

Bà Hương cho biết, công ty đang chuẩn bị các chính sách hỗ trợ cho nhà đầu tư sau sự cố trên. Tuy nhiên việc trước mắt là ưu tiên phục hồi hệ thống giao dịch chứng khoán.

Với đặc thù hoạt động công ty chứng khoán, VNDirect có thể miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở, miễn lãi vay giao dịch ký quỹ trong những ngày hệ thống bị ngừng giao dịch đối với khách hàng có dư nợ.

Sau sự cố trên của VNDirect, trong văn bản gửi đến các công ty chứng khoán, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và truyền thông cho biết một số hệ thống xảy ra sự cố đã gây tâm lý hoang mang và ảnh hưởng đến niềm tin vào tính an toàn của các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam nói riêng, thị trường tài chính nói chung. Ngoài ra, việc này cũng gây thiệt hại nghiêm trọng đối với doanh nghiệp.

Trước tình trạng đó, Cục đề nghị các bên bảo đảm an toàn cho hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý. Nội dung gồm sáu nhóm vấn đề chính. Trong đó, nhóm rà soát, khắc phục nguy cơ, lỗ hổng, điểm yếu đối với các hệ thống thông tin cần hoàn thành trước 15/4. Cục nhấn mạnh cần quan tâm đặc biệt tới hệ thống thông tin quản lý tài khoản khách hàng, phục vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến.

Sự cố xảy ra tại VNDirect trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục trên đà phát triển, thanh khoản tăng cao và hệ thống KRX sắp đi vào vận hành với nhiều sản phẩm mới, các công ty chứng khoán thành viên đều xác định đầu tư cho công nghệ là vấn đề quan trọng.

Tính đến cuối 2023, Chứng khoán VPS là đơn vị chi nhiều cho phát triển phần mềm nhất với 355 tỷ đồng, riêng năm 2023 đầu tư thêm 45 tỷ đồng. Chứng khoán VPS cũng là đơn vị nắm giữ thị phần môi giới cổ phiếu lớn nhất sàn HOSE. 

Công ty chứng khoán chiếm thị phần môi giới thứ 2 là SSI đầu tư gần 255 tỷ cho việc phát triển phần mềm, tăng thêm 34,2 tỷ đồng so với năm 2022. VNDirect chính là đơn vị thứ 3 với 165 tỷ đồng, khấu hao 111 tỷ và giá trị còn lại 53,5 tỷ đồng.