Hết gặp Quốc hội Mỹ, CEO Facebook Mark Zuckerberg ra điều trần trước EU

Hương Đặng - 11:09, 17/05/2018

TheLEADERÔng chủ Facebook Mark Zuckerberg sẽ tham gia vào phiên điều trần kín với cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu để giải trình những vấn đề liên quan đến vụ bê bối dữ liệu.

Hết gặp Quốc hội Mỹ, CEO Facebook Mark Zuckerberg ra điều trần trước EU
Vụ bê bối dữ liệu khiến Zuckerberg có một năm khó khăn. Ảnh: CNBC

Theo ông Antonio Tajani, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, các nhà lập pháp cao cấp của khối này "đồng ý rằng Mark Zuckerberg nên xuất hiện để làm rõ những vấn đề liên quan đến việc sử dụng dữ liệu cá nhân trong một cuộc gặp mặt" với cơ quan này. "Cuộc gặp mặt sẽ diễn ra càng sớm càng tốt và tôi hy vọng là vào tuần sau".

Phiên điều trần kín này là điều mà các nhà làm luật không mấy hài lòng bởi họ hi vọng về một cuộc thẩm vấn Zuckerberg tương tự như cách Quốc hội Mỹ đã làm.

Theo kế hoạch, Zuckerberg cùng nhiều người đứng đầu công nghệ khác sẽ đến thăm Tổng thống Pháp vào ngày 23 tới và ông Antonio Tajani đã có lời đề nghị gặp mặt giải trình đối với ông chủ Facebook vì "2,7 triệu công dân Liên minh châu Âu bị ảnh hưởng trong vụ bê bối chia sẻ dữ liệu xứng đáng được giải thích một cách đầy đủ".

Trong tuyên bố của mình, Facebook thể hiện sự hoan nghênh đối với lần gặp gỡ Nghị viện châu Âu, "đánh giá cao cơ hội đối thoại, lắng nghe quan điểm và đưa ra những bước tiếp theo trong việc bảo vệ quyền riêng tư người dùng tốt hơn".

Cuối tháng 3 vừa qua, Facebook vướng vào một vụ bê bối lớn khi việc một công ty dữ liệu có tên Cambridge Analytica truy cập bất hợp pháp vào thông tin cá nhân của 87 triệu người dùng Facebook bị phát giác.

Ngày 11/4, Mark Zuckerberg đã phải xuất hiện trong một phiên điều trần căng thẳng và kéo dài trước Quốc hội Mỹ, trả lời rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc thu thập dữ liệu, vấn đề độc quyền cũng như quan điểm của Facebook về việc quản lý và giám sát các công ty Internet.

Tại đó, vị CEO của Facebook đã đưa ra lời xin lỗi chính thức: “Vụ bê bối dữ liệu này là lỗi của tôi, và tôi xin lỗi vì điều này. Tôi lập ra và vận hành Facebook nên tôi sẽ chịu trách nhiệm về những điều xảy ra tại đây”.

“Tôi nghĩ rằng cuộc sống là việc học hỏi từ những sai lầm và tìm ra cách tiến lên phía trước. Khi xây dựng một thứ chưa từng có tiền lệ trên thế giới như Facebook, sẽ có những thứ lộn xộn diễn ra. Tôi nghĩ rằng mọi người hãy giữ chúng tôi ở lại vì những gì chúng tôi học được từ thất bại này”, ông Mark Zuckerberg chia sẻ thêm với AFP trong buổi họp báo hồi đầu tháng.