Hộ kinh doanh được gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng Covid-19

An Chi - 17:08, 16/03/2020

TheLEADERTổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo cục thuế các tỉnh, thành phố thực hiện ngay các biện pháp gia hạn, miễn tiền chậm nộp đối với hộ, cá nhân kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hộ kinh doanh được gia hạn nộp thuế do ảnh hưởng Covid-19
Hộ, cá nhân kinh doanh được gia hạn, miễn tiền chậm nộp thuế do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, để kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế là hộ, cá nhân kinh doanh trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế chỉ đạo các bộ phận liên quan căn cứ vào quy định của pháp luật để hướng dẫn doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại bởi dịch bệnh lập hồ sơ, gửi thủ trưởng cơ quan quản lý thuế trực tiếp đề nghị miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế.

Trường hợp qua số liệu xác minh, các cục thuế kiểm tra có căn cứ xác định doanh thu khoán thay đổi từ 50% trở lên so với mức doanh thu đã khoán, thì chi cục thuế kịp thời thực hiện xác định lại doanh thu khoán cho các hộ kinh doanh.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế căn cứ vào hướng dẫn của Thông tư 92/2015/TT-BTC chỉ đạo các chi cục thuế bám sát vào tình hình kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh, thực hiện phân loại hộ cá nhân kinh doanh trên địa bàn quản lý.

Đối với các cá nhân kinh doanh riêng lẻ có đơn xin giảm thuế khoán do có thay đổi doanh thu do tác động của dịch bệnh Covid-19, thì chi cục thuế hướng dẫn, hỗ trợ, rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ giảm thuế của cá nhân kinh doanh.

Đối với các trung tâm thương mại, các chợ có đơn xin giảm thuế tập thể, chi cục thuế thực hiện khảo sát doanh thu theo từng ngành nghề, xin ý kiến tư vấn thuế của hội đồng tư vấn thuế, ban quản lý chợ để thực hiện theo đúng thực tế. Trường hợp phát sinh vướng mắc vượt thẩm quyền, yêu cầu chi cục thuế tổng hợp, báo cáo, đề xuất với cấp trên phương án giải quyết phù hợp.

Văn bản của Tổng cục Thuế cũng nêu rõ, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên cá nhân kinhh doanh không chủ động được việc xác định trước việc tạm ngừng, nghỉ kinh doanh, cũng như các thủ tục thông báo việc ngừng, nghỉ kinh doanh. Vì thế chi cục thuế chủ động nắm bắt tình hình, hướng dẫn, tiếp nhận xử lý ngay đơn xin ngừng, nghỉ của hộ kinh doanh theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế. Đồng thời, chi cục thuế phối hợp với cơ quan đăng ký kinh doanh hỗ trợ cá nhân kinh doanh hoàn thiện các thủ tục theo quy định về đăng ký kinh doanh.

Do tác động của dịch Covid-19, các hộ kinh doanh đang gặp phải rất nhiều khó khăn. Theo Cục Thuế Hà Nội, hai tháng đầu năm có hơn 2.600 hộ kinh doanh giải thể, bỏ kinh doanh và 6.400 hộ kinh doanh nghỉ kinh doanh. Lượng doanh nghiệp giải thể, tạm nghỉ kinh doanh tăng từ 22% đến 37,8%.

Số liệu từ Tổng cục Thống kê cũng cho biết, hai tháng đầu năm có hơn 16.200 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Số chờ giải thể hơn 9.400 doanh nghiệp.

Số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể là 2.800 doanh nghiệp, trong đó có 2,5 nghìn doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng.

Trước đó, Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính cũng đã hoàn thành dự thảo nghị định cho phép các doanh nghiệp nộp thuế được giãn, hoãn thời gian nộp thuế số thuế VAT, tiền thuê đất, thuế khác của doanh nghiệp khó khăn do tác động của Covid-19, tổng tiền 30.000 tỷ đồng.

Kế hoạch giãn, hoãn nộp thuế được thực hiện trong 5 tháng, các doanh nghiệp phải nộp thuế tháng 3 sẽ được chuyển sang nộp thuế tháng 9/2020. Nghĩa vụ nộp thuế của cá nhân, doanh nghiệp vẫn được thực hiện hoàn tất vào cuối năm, nên tổng số thu ngân sách Nhà nước không bị ảnh hưởng.