Hoà Bình muốn trả nợ bằng bất động sản, thiết bị xây dựng

Hứa Phương - 14:30, 14/03/2023

TheLEADERTrong bối cảnh khó khăn chung của thị trường bất động sản, Tập đoàn xây dựng Hoà Bình muốn trả nợ cho các nhà thầu phụ bằng sản phẩm bất động sản hoặc bằng các thiết bị xây dựng.

Mới đây, nhóm các nhà thầu phụ đang thi công cho các dự án do Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình làm tổng thầu như dự án Geleximco Southern Star Giáp Bát, dự án trường cấp I, II Phenikaa và dự án Khách sạn Jojo Lào Cai…đã gửi thông báo sẽ tạm dừng thi công từ ngày 15/3 nếu không được thanh toán.

Các nhà thầu phụ cho biết, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chưa thanh toán công nợ từ tháng 7/2022 đến nay, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các nhà thầu phụ. Do đó, các nhà thầu phụ sẽ tạm dừng toàn bộ dịch vụ bảo hành, bảo trì đối với các dự án đã bàn giao từ ngày 3/3 và tạm dừng thi công các dự án đang xây dựng từ ngày 15/3. 

Phản hồi báo chí về thông tin này, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình cho biết, thời gian qua ngành bất động sản phải đối diện với nhiều khó khăn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không thể tránh khỏi ảnh hưởng khi phần lớn các dự án công ty tham gia đều thuộc lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt là bất động sản du lịch, một ngành chịu tác động nặng nề bởi nguyên nhân dịch Covid-19 và chiến tranh Nga – Ukraine.

Hoà Bình muốn trả nợ bằng bất động sản, thiết bị xây dựng
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vẫn luôn được đối tác, khách hàng yêu quý và cùng hợp tác kiến tạo nên những công trình nhiều giá trị. Do đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình luôn nỗ lực giải quyết các vấn đề tài chính để tiến hành chi trả các hợp đồng thi công đã tới kỳ hạn thanh toán.

Tuy nhiên, do các chính sách về hạn mức tín dụng trong thời gian qua bị thắt chặt nên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu dòng tiền trong ngắn hạn. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vẫn đang khẩn trương thu hồi nợ và cơ cấu lại nguồn vốn, qua đó tìm cách bù đắp các thiếu hụt về tài chính

Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc thanh toán nợ bằng tiền mặt gặp khó khăn nên có một số khách hàng đã thanh toán cho Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bằng chính sản phẩm bất động sản của họ. Dù biết đó là điều bất lợi nhưng Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vẫn chia sẻ với đối tác trong bối cảnh thị trường khó khăn chung.

“Vì vậy, chúng tôi đề nghị quý công ty xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản do Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã nhận để cấn trừ nợ với khách hàng. Ngoài ra, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho, thuộc sở hữu của mình, nếu quý công ty nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận với tập đoàn để đối trừ công nợ theo giá phù hợp được hai bên thống nhất”, ông Hải đề xuất.

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho biết, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình sẵn sàng xác nhận công nợ đối với các công ty để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc vay vốn ngân hàng.