Xung đột ghế chủ tịch ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình tiếp tục căng thẳng

Trọng Nghĩa - 15:19, 07/01/2023

TheLEADERHai nhóm thành viên HĐQT đang có sự khác biệt trong quan điểm về ghế chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và đẩy xung đột lên đỉnh điểm.

Xung đột ghế chủ tịch ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình tiếp tục căng thẳng
Ông Lê Viết Hải là người sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình

Mâu thuẫn ở Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình tiếp tục căng thẳng sau khi phía ông Lê Viết Hải nói sẽ gửi đơn tố giác đến cơ quan điều tra để đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự của hai thành viên độc lập hội đồng quản trị với cáo buộc “cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất.”

Trong một thông cáo do ông Lê Viết Hải ký với tư cách là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và phát đi ngày hôm qua, ông Hải khẳng định các thành viên này đã cố tình bóp méo, xuyên tạc, thậm chí nói ngược với sự thật, với động cơ bôi nhọ danh dự, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của lãnh đạo và danh tiếng của tập đoàn cũng như quyền lợi của các cổ đông.

Thông cáo được đưa ra một ngày sau khi hai thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng đã gặp gỡ và cung cấp thông tin cho một số cơ quan truyền thông về các thông tin kinh doanh nội bộ của tập đoàn.

Thông tin do hai thành viên HĐQT độc lập được truyền thông trích dẫn lại cho thấy tập đoàn đã bơm tiền cho các công ty con một cách dễ dàng, hiện nay lên tới 1.000 tỷ đồng, và chưa thấy quay trở về. Trong đó, riêng khoản vay 162 tỷ đồng cho công ty con do con trai lớn của ông Hải điều hành vào tháng 10/2022 cũng không rõ ràng. Ngoài ra, kế toán trưởng là những người thân quen, người nhà với ông Hải nên các thành viên này yêu cầu HĐQT lập ra tổ công tác độc lập để kiểm tra, kiểm toán lại các hoạt động kinh doanh và tình hình tài chính công ty mẹ và công ty con. Đến tháng 10/2022, các tài khoản của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình chỉ còn 23 tỷ đồng khả dụng.

Phía Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình khẳng định việc cung cấp một cách rộng rãi ra công chúng các thông tin nội bộ và có tính bảo mật liên quan đến hoạt động kinh doanh của tập đoàn là hành vi vi phạm quy định về phát ngôn và cung cấp thông tin của tập đoàn, vi phạm các quy định về trách nhiệm của thành viên HĐQT ghi nhận tại điều lệ tập đoàn.

“Hành vi của các thành viên này còn là hành vi vi phạm pháp luật, khi các thành viên này không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin và phát tán tài liệu, mà còn cố tình diễn giải những thông tin, tài liệu sai lệch với bản chất.”

“Chúng tôi cho rằng động cơ thật sự của các thành viên này không gì khác hơn là giành quyền kiểm soát Tập đoàn để dễ bề thao túng với mục đích trục lợi cá nhân. Không loại trừ động cơ của các hành vi này còn là tạo điều kiện cho các thế lực bên ngoài thâu tóm Tập đoàn”, thông cáo của tập đoàn viết.

Mâu thuẫn giữa nhóm ông Hải và ông Phú bắt nguồn từ việc HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình vào ngày cuối cùng của năm 2022 đã bất ngờ công bố thông tin hoãn thi hành một loạt quyết định đã ban hành trước đó, gồm hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT, hoãn thi hành đơn xin rút tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023.

Đồng thời, Hòa Bình cũng hoãn thi hành việc thành lập Hội đồng sáng lập và hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu; hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT theo các nghị quyết đã thông qua ngày 14/12/2022.

Tuy nhiên, một ngày sau khi những thông tin này được công bố, nhóm các thành viên HĐQT của công ty gồm ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng đã phát đi một thông cáo báo chí, bác bỏ các động thái do ông Lê Viết Hải thực hiện nhằm tiếp tục giữ vị trí Chủ tịch HĐQT công ty.

Theo đó, nhóm thành viên HĐQT nêu trên, dẫn đầu là ông Nguyễn Công Phú cho rằng quyết định được ông Lê Viết Hải đưa ra trong cuộc họp HĐQT bất thường là không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua Nghị quyết HĐQT theo quy định của điều lệ công ty.

Thông cáo của nhóm thành viên hội đồng quản trị này khẳng định, các quyết định được thông qua tại cuộc họp HĐQT ngày 13/12/2022 vẫn có đầy đủ hiệu lực. Các quyết định được toàn bộ 8/8 thành viên HĐQT nhất trí thông qua trong cuộc họp này gồm quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Công Phú giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1/2023.

Tuy nhiên, trong công văn giải trình gửi đến Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, tập đoàn lý giải, sau khi ban hành 2 nghị quyết nêu trên thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp đã phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng sáng lập.

Cụ thể, Hội đồng Sáng lập đang được trao một số quyền hạn có thể ảnh hưởng tới hoạt động độc lập của HĐQT. Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của Công ty tại thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023.

Vì thế, HĐQT thấy cần thiết phải tạm dừng toàn bộ nội dung hai nghị quyết nêu trên để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới, tránh việc gián đoạn trong hoạt động dịp cuối năm.

Theo đó, ông Hải đã triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 theo đề nghị bằng văn bản của ít nhất hai thành viên HĐQT phù hợp với quy định của điều lệ công ty và Luật Doanh nghiệp 2020.

Tập đoàn này cho biết thông báo mời họp đã được gửi đến tất cả các thành viên HĐQT trước ngày họp theo quy định và phản hồi của tất cả các thành viên HĐQT đều có nội dung đề cập về việc đã nhận được thông báo mời họp.

Công văn do ông Hải ký khẳng định cuộc họp lần 1 được tổ chức trực tuyến đã không đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự. Do đó, cuộc họp HĐQT thứ 2 đã được diễn ra từ lúc 13h30 đến 23h40 ngày 31/12/2022 với số lượng thành viên HĐQT tham dự họp trực tuyến là 5/8 thành viên. Thông báo mời họp lần 2 đã được gửi đầy đủ đến các thành viên HĐQT công ty.

Trên cơ sở nội dung trao đổi liên quan đến cuộc họp, các thành viên HĐQT đã thảo luận và cho ý kiến biểu quyết. Với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành, tập đoàn cho rằng Nghị quyết số 53 của HĐQT với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51 đã được thông qua hợp lệ.

Tuy nhiên, sau khi việc hoãn thi hành hai nghị quyết được công bố, ngoài việc tiết lộ một số thông tin tài chính, nhóm thành viên HĐQT độc lập còn cho biết do sự điều hành yếu kém của ông Lê Viết Hải trong nhiều năm nên tập đoàn giờ đang đối diện với muôn vàn khó khăn, trong đó có vấn đề tài chính.

Khi được hỏi có phải do bất đồng giữa các bên là quá lớn nên ông Phú, ông Hùng chỉ còn cách là công khai thông tin, luật sư Dương Tuấn Lộc Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Việt Phúc, người được ủy quyền phát ngôn của ông Lê Viết Hải, không đồng ý với nhận định đó.

Ông Lộc phân tích, ở mọi công ty, đặc biệt là những tập đoàn có tầm cỡ quốc gia như Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình thì việc xảy ra các bất đồng hay vướng mắc về công tác quản trị cần được nhìn nhận là hoàn toàn bình thường. Điểm quan trọng là các bất đồng đó phải được giải quyết trước tiên thông qua các hoạt động quản trị mà chủ yếu là thông qua các cuộc họp HĐQT.

Theo ông Lộc, lẽ ra ông Phú cần giải quyết các bất đồng thông qua việc họp HĐQT chứ không nên mang sự việc ra công bố với công chúng. Các bất đồng về vị trí chủ tịch HĐQT mới chỉ diễn ra trong vòng hai tuần nên không thể nói là trầm trọng hay không thể giải quyết được.

Theo ông Lộc, ngay sau khi Nghị quyết 53 được ban hành, nhóm ông Phú phản đối và hoàn toàn không đề nghị họp HĐQT để giải quyết mà ngay lập tức đưa thông tin lên báo chí.

Ông Lộc cho rằng, kể cả trong trường hợp đã yêu cầu họp HĐQT để giải quyết bất đồng nhưng bất thành thì việc công bố của nhóm ông Phú vẫn là không phù hợp vì điều lệ Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình đã có quy định về giải quyết tranh chấp nội bộ. Theo đó, khi phát sinh tranh chấp liên quan đến HĐQT hay chủ tịch HĐQT thì bất cứ bên nào cũng có thể yêu cầu chỉ định một chuyên gia độc lập làm trung gian hòa giải cho quá trình giải quyết tranh chấp.

Ông Lộc cho rằng ông Phú hoàn toàn được quyền lựa chọn ứng xử như một nhà quản trị chuyên nghiệp và sử dụng quy định nói trên nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề.