Hoà Bình sắp có hai hợp đồng xây dựng ở Australia và Canada

Hứa Phương - 10:22, 14/08/2022

TheLEADERHai dự án sẽ được Hoà Bình chốt với đối tác vào quý 3 năm này gồm một dự án ở Australia, dự án còn lại ở Canada với tổng giá trị khoảng 60 triệu USD.

Thị trường xây dựng trong nước có giá trị khoảng 60 tỷ USD nhưng đang trở nên “chật hẹp”, cạnh tranh ngày càng khốc liệt, để duy trì sự phát triển, vươn tầm thế giới nhiều công ty trong ngành đang có định hướng xuất khẩu xây dựng ra nước ngoài với kỳ vọng chiếm lĩnh thị trường có giá trị 12.000 tỷ USD.

Hoà Bình sắp có hai hợp đồng xây dựng ở Australia và Canada
Tân đoàn xây dựng Hoà Bình sắp có hai hợp đồng xây dựng ở Australia và Canada

Đơn cử như Tập đoàn xây dựng Hoà Bình, từ năm 2019 đã khởi động chương trình chuyển đổi quy mô lớn với tên gọi "Nhân đôi lợi nhuận" và "Quốc tế hóa" nhằm đưa Hòa Bình từ công ty xây dựng hàng đầu trong nước thành một tập đoàn xây dựng toàn cầu.

Dù chiến lược này phần nào chậm lại do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng mới đây tại Hội nghị phân tích đầu tư do Hoà Bình tổ chức thì thông tin về việc “xuất ngoại” được tiết lộ với định hướng rõ ràng hơn.

Cụ thể, ông David Martin Ruiz, Giám đốc Xây dựng thị trường nước ngoài của Tập đoàn xây dựng Hoà Bình cho biết, bốn thị trường Tập đoàn hướng đến là Canada, Australia, Mỹ, Châu Âu. Đây là những thị trường lớn, tốc độ tăng trưởng thị trường nhà ở cao.

Đặc điểm chung của các thị trường này là giá xây dựng cao. Giá xây dựng cao sẽ giúp cơ cấu doanh thu, lợi nhuận từ thị trường nước ngoài của Tập đoàn lớn hơn.

Cuối năm nay, Hoà Bình sẽ bắt đầu triển khai dự án tại Ontario (Canada) và dự án của chủ đầu tư người Việt tại Brisbane (Australia). Hai dự án này có tổng giá trị khoảng 60 triệu USD. Năm sau Hoà Bình sẽ đến Châu Âu. Giai đoạn 2024-2025 phát triển thị trường Hoa Kỳ, năm 2026 sẽ phát triển tại Anh…

Hoà Bình dự kiến áp dụng 3 phương thức khi bắt đầu ở một thị trường mới: không đầu tư vào dự án, tham gia với tư cách là nhà đồng phát triển dự án, mua lại (M&A)công ty xây dựng đang hoạt động ở địa phương.

Trong đó, Hòa Bình sẽ tập trung vài hai nhóm giải pháp là M&A và tham gia đầu tư vào các dự án với tỷ lệ góp vốn không quá 20%.

Đối với M&A, Hoà Bình sẽ tìm công ty xây dựng địa phương để mua lại với tỷ lệ chi phối. Cụ thể, giai đoạn 2022-2024, Hoà Bình tập trung đầu tư phát triển dự án và mua lại nhóm công ty đầu tiên. Nếu thị trường tốt, 2026-2029 sẽ M&A nhóm công ty thứ hai. Những năm 2030-2032, Hoà Bình sẽ M&A công ty thứ 3.

Còn việc tham gia đầu tư vào các dự án với tỷ lệ góp vốn không quá 20%, ông David Martin Ruiz cho biết mục đích của việc góp vốn là để chủ đầu tư lựa chọn Hòa Bình làm nhà thầu dự án.

Bởi vì khi Hoà Bình làm tổng thầu sẽ tiết kiệm chi phí về thiết kế và tư vấn thông qua lực lượng kỹ sư làm việc từ xa từ Việt Nam. Hoà Bình không có ý định đưa một lượng lớn nhân sự Việt Nam ra nước ngoài. Trừ một số trường hợp nhất định phải đưa nhân sự trình độ cao từ Việt Nam qua hỗ trợ.

Ngoài mục tiêu xuất khẩu ngành xây dựng ra nước ngoài, Hoà Bình cũng kỳ vọng trở thành nhà phân phối vật liệu xây dựng từ Việt Nam. Mảng kinh doanh này được lãnh đạo Hoà Bình kỳ vọng là chìa khóa giúp công ty có thêm lợi thế cạnh tranh với các nhà thầu ở nước sở tại.

Nói rõ hơn về kế hoạch này, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn xây dựng Hoà Bình cho biết, công ty vẫn có lời nếu tích hợp được nguồn lực thiết kế trong nước và lợi thế từ chuỗi cung ứng trong nước.

Nhiều nhà thầu quốc tế phải mua vật tư nhập khẩu qua 3-4 trung gian khiến chi phí đội lên rất nhiều. Trong khi Hoà Bình hoàn toàn có thể tiếp cận trực tiếp từ nhà máy tại Việt Nam.

Ông Hải kỳ vọng khi ngành xây dựng xuất khẩu ra nước ngoài thành công sẽ giúp dịch chuyển chuỗi cung ứng sản xuất vật liệu xây dựng ra nước ngoài tốt hơn, giúp các nhà sản xuất Việt Nam bán được sản phẩm với giá cao hơn.

Kết thúc tháng 7, Hòa Bình trúng thầu 15.000 tỷ đồng, đạt 3/4 kết hoạch năm. Tổng giá trị các hợp đồng đã ký tính đến 30/6 là 26.500 tỷ đồng. Trong đó, 10.000 tỷ sẽ được ghi nhận doanh thu năm 2022 và 16.500 tỷ dự kiến ghi nhận năm 2023.