Hội Môi giới cảnh báo rủi ro đầu tư bất động sản Vân Đồn

An Chi - 11:12, 09/01/2018

TheLEADERHội Môi giới Bất động sản Việt Nam khẳng định, bất động sản Vân Đồn chỉ có thể tăng giá từ 10 - 20% so với năm 2016, trong khi thực tế, môi giới nhà đất khu vực này đã đẩy giá tăng ảo lên tới 5 - 6 lần giá trị thực.

Hội Môi giới cảnh báo rủi ro đầu tư bất động sản Vân Đồn
Một dự án bất động sản đang được triển khai tại Vân Đồn. Ảnh: Bizlive.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam vừa công bố Báo cáo Thị trường bất động sản năm 2017. Trong đó có nhấn mạnh đến sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản Quảng Ninh, đặc biệt là Vân Đồn trong thời gian gần đây.

Quảng Ninh đang thu hút được một số lượng đông đảo các nhà đầu tư về với vùng đất này. Trong đó, nhiều thương hiệu lớn của Việt Nam như HD Mon, FLC, VinGroup, SunGroup, CEO đã triển khai các dự án bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch và nhà ở, làm thay đổi bộ mặt đô thị của Quảng Ninh.

Năm 2017, chỉ tính khu vực TP. Hạ Long đã có khoảng 14 dự án bất động sản lớn, cung cấp ra thị trường khoảng 6.000 sản phẩm bao gồm nhà ở, shophouse và condotel. 

Điều đáng nói là, nhìn chung, tính hấp thụ của thị trường Quảng Ninh rất tốt với tỷ lệ giao dịch thành công tại các dự án đều trên mức 70%. Đặc biệt là shophouse, ở tất cả các dự án đều có tỷ lệ bán được trên 85%, VNREA nhấn mạnh.

Tại Vân Đồn, theo số liệu từ Hội Môi giới, hiện cũng có trên 10 dự án bất động sản quy mô lớn đã đăng ký đầu tư và một số dự án đã bắt đầu được triển khai.

Trong tương lai, Vân Đồn được dự đoán sẽ là một vùng đất có nhiều tiềm năng cho các nhà đầu tư bất động sản. 

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, nguyên nhân khiến thị trường bất động sản Quảng Ninh phát triển nhanh, vượt bậc như trong thời gian đây đây là do tỉnh đẩy mạnh đầu tư vào hệ thống hạ tầng giao thông đô thị, thông tin Vân Đồn chuẩn bị trở thành đặc khu kinh tế. Bên cạnh đó là trủ trương phát triển và quy hoạch của Quảng Ninh khá hiệu quả, có chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn.

Tuy nhiên, Hội Môi giới  cũng đưa ra cảnh báo đối các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ khi đến với bất động sản Vân Đồn.

Thứ nhất, Vân đồn chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết nên trước khi quyết định đầu tư vào đất đai Vân Đồn phải làm việc với các cơ quan quản lý địa phương để tránh rủi ro gặp đất quy hoạch giao thông.

Thứ hai, về giá trị đất đai, do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở khu vực này nên giá trị đất đai thực sự chưa cao. Giá cả tăng lên của bất động sản chủ yếu nhờ vào thông tin Nhà nước sẽ đưa Vân Đồn trở thành đặc khu kinh tế. 

Do đó, với yếu tố này, đất đai chỉ có thể tăng giá trị khoảng 10 - 20% so với 2016, 2017. Trong khi, thực tế tại Vân Đồn đang có một số hiện tượng đầu cơ, môi giới bất động sản không chuyên, đẩy giá, tạo giá trị ảo với mức tăng khoảng 5 – 6 lần giá trị thực, VNREA khẳng định. 

Về vấn đề này, trước đó, Đại diện chính quyền huyện Vân Đồn cũng cho biết, với kỳ vọng trở thành đặc khu kinh tế mang tầm quốc tế trong tương lai, giá bất động sản tại Vân Đồn đang nóng lên từng ngày. 

Trong 10 tháng đầu năm 2017, đã có gần 1.100 trường hợp làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chỉ tính riêng trong tháng 7 có hơn 200 trường hợp, tháng 10 có đến 350 trường hợp.

Số lượng hồ sơ làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và giá đất ít nhất đã tăng gấp 2 - 3 lần so với hồi giữa năm 2017.

Theo người dân nơi đây, chưa bao giờ giá bất động sản Vân Đồn lại tăng nhanh đến chóng mặt như hiện nay. Nhiều lô đất trước kia chỉ có giá 9 - 10 triệu/m2 giờ đã tăng lên tới 25 - 26 triệu/m2.

Trước làn sóng đầu tư bất động sản mạnh mẽ chưa từng có vào Vân Đồn trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia bất động sản cũng cho rằng, giá đất tăng đột biến trong thời gian ngắn tại Vân Đồn một phần là do "cò đất" thổi giá. 

Các môi giới nhà đất đã đẩy giá làm nhiễu loạn thị trường nhằm kiếm lời, do đó, các nhà đầu tư bất động sản cần hết sức cẩn trọng.